Người thuận tay trái hay thuận tay phải thông minh hơn?

ác cựu tổng thống Mỹ như Barrack Obama, George W. Bush và Bill Clinton… đều là những người thuận tay trái, dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu có phải những người thuận tay phải kém thông minh hơn?

Tại sao lại có những người thuận tay trái?

Nghiên cứu của Sebastian Ocklenburg, Judith Schmitz và Onur Gunturkun ở Đại học Ruhr Bochum, cùng với các đồng nghiệp khác ở Hà Lan và Nam Phi đã phát hiện ra rằng, hoạt động gen trong tủy sống không đối xứng có thể là nguyên nhân khiến một người thuận tay trái hoặc phải.

Người ta ước tính rằng, 10-13,5% dân số trên thế giới không thuận tay phải, trong đó rất nhiều người cảm thấy không thoải mái khi sử dụng cả 2 tay nên phần lớn họ sẽ chọn thuận tay trái.

Trước đây người ta cho rằng, sự khác biệt về gen giữa bán cầu não trái và phải quyết định ai đó thuận tay trái hay phải. Nhưng một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Elife cho thấy, câu trả lời có liên quan tới tủy sống.

Các nhân vật nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Barack Obama, các tỉ phú Bill Gates (chủ tịch Microsoft), Steve Jobs (cố chủ tịch Apple)… đều thuận tay trái.

Sự chuyển động của cánh tay và bàn tay do vỏ não chịu trách nhiệm, nó sẽ gửi tín hiệu đến tủy sống. Khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ, lúc đến tuần thứ 15, vỏ não và tủy sống vẫn chưa được kết nối, nhưng việc thuận tay phải hay trái đã được xác định.

Họ cũng phát hiện ra việc một người thuận tay phải hay trái đã được xác định trước khi chào đời. Những cuộc siêu âm vào tuần thứ 13 của thai kỳ đã có thể thấy em bé có xu hướng mút tay.

Nói cách khác, thai nhi đã có thể bắt đầu cử động và chọn lấy một ngón tay yêu thích để mút trước khi não bộ bắt đầu phát triển và điều khiển cơ thể.

Người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải?

Từ trước tới nay câu hỏi người thuận tay trái hay phải thông minh hơn vẫn luôn khiến giới nghiên cứu khoa học xã hội đau đầu. Lý do là bởi câu trả lời chưa rõ ràng “còn tùy thuộc vào từng người”. Dù tới nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào kết luận 100% rằng người thuận tay trái thông minh hơn số còn lại nhưng chắc chắn một điều là họ có những lợi thế về nhận thức tốt hơn so với người bình thường. Những lợi thế này không chỉ ảnh hưởng tới kết quả trong những thử nghiệm về tâm lý mà còn cả trong sự nghiệp và lĩnh vực mà họ tham gia.

Từ trước tới nay câu hỏi người thuận tay trái hay phải thông minh hơn vẫn luôn khiến giới nghiên cứu khoa học xã hội đau đầu.

Trên thực tế, những người thuận tay trái có lợi thế về nghệ thuật hơn người thuận tay phải. Hầu hết người bình thường đều bị chi phối bởi não trái và thuận tay phải. Não trái chịu trách nhiệm về tính logic, cho phép chúng ta suy nghĩ chính xác, xử lý mọi vấn đề một cách rõ ràng và chặt chẽ. Trong khi đó, não phải chịu trách nhiệm về sự tưởng tượng, sáng tạo, nghệ thuật.

Theo thống kê, những người thuận tay trái chiếm 1/5 tổng số người trên thế giới, thuộc nhóm thiểu số. Không ít người cho rằng phải chăng vì chiếm số ít nên họ thông minh hơn phần lớn mọi người? Trên thực tế điều này không chính xác. Các nhà khoa học cũng đã kết luận rằng, những người thuận tay trái và tay phải không có sự khác biệt lớn về IQ. Ngoại trừ những người có IQ cao bẩm sinh, phần lớn IQ của mọi người đều ở mức bình thường.

Đây là kết luận dựa trên cơ sở nghiên cứu từ năm 1995 của nhà tâm lý học Stanley Coren mà gần đây được trích dẫn lại trên tờ New York Times. Coren đã dẫn chứng ra hàng loạt thử nghiệm cho thấy những người thuận tay trái sẽ có “tư duy đa chiều” tốt hơn, ít nhất là ở nam giới.

Cụ thể trong một thử nghiệm gồm 1000 nam giới và phụ nữ. Những người này được yêu cầu phải nghĩ ra cách để kết hợp 2 vật thể bình thường vốn không được sử dụng cùng nhau. Trong trường hợp khác, các thành viên được yêu cầu sắp xếp một chuỗi các từ thành nhiều loại nhất có thể.

Kết quả cho thấy nam giới thuận tay trái tạo ra kết quả tốt hơn trên phương diện “tư duy đa chiều” thay vì những người thuận tay phải, mặc dù không có sự khác biệt nhiều so với phụ nữ.

Những đứa trẻ thuận tay trái cũng thường có não phải phát triển, chúng có xu hướng thông minh hơn người bình thường vì não bộ luôn lúc nào cũng thích mơ mộng, sáng tạo ra những thứ phi thường, độc đáo.

Một số nghiên cứu gần đây đăng tải trên tờ New York Times cũng khẳng định những người thuận tay trái sẽ có biểu hiện tốt hơn về trí thông minh thị giác, mức độ linh hoạt của não bộ và trí nhớ.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *