Người Nhật gom tích trữ để phòng chống dịch : Thức uống

Trong suốt gần 1 thế kỉ qua, người Nhật đã có thói quen sử dụng 1 loại đồ uống đặc biệt để phòng ngừa bệnh cúm và tăng sức đề kháng của cơ thể. Và đó chính là sữa uống lên men.

Người Nhật được biết đến là có lối sống lành mạnh, tuổi thọ cao vì vậy chế độ dinh dưỡng hàng ngày của họ luôn được quan tâm và học hỏi rất nhiều.

Ở ngay cả những nơi đòi hỏi khắt khe nhất về tiêu chuẩn thực phẩm cũng có thể tìm mua được đồ uống này. (Ảnh: Retail News)

Sữa uống lên men không chỉ được ưa chuộng tại Nhật Bản mà còn phủ sóng tới hàng chục quốc gia trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Thức uống này xuất hiện tại khắp nơi ở đất nước mặt trời mọc, từ siêu thị, trong gia đình đến bệnh viện, khách sạn cao cấp…

Theo NHK, ở Nhật Bản có một câu khẩu ngữ vô cùng quen thuộc, còn được làm thành poster dán khắp mọi nơi đó là “Tearai – Ugai – Yakult” (Rửa tay – Súc miệng – Uống sữa lên men). Qua đó, phần nào có thể thấy được, người Nhật ưa chuộng đồ uống này không chỉ đơn giản là vì khẩu vị hay sở thích mà những chai sữa uống lên men ấy thực sự đã tạo được niềm tin đối với họ trong việc bảo vệ sức khỏe.

Từ người lớn đến trẻ nhỏ tại Nhật đều uống mỗi ngày. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Một công ty sản xuất sữa uống lên men đã giới thiệu, 1 chai sữa của họ có thể tích 65ml thường chứa hơn 6,5 tỷ lợi khuẩn L.casei Shirota, đủ lượng trung bình mà cơ thể cần. Do đó, người Nhật thường uống 1-2 chai mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.

Và từ năm 1998, sản phẩm sữa uống lên men của 1 thương hiệu nổi tiếng đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản chứng nhận tiêu chuẩn FOSHU (Foods For Specified Health Use) – vốn chỉ dành cho những loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe.

Thay vì tích trữ gạo, giấy vệ sinh mùa dịch, người Nhật lại gom mua sữa uống lên men. (Ảnh: NHK)

Theo báo cáo của Drink Insight Network, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng, lượng sữa uống lên men tại hệ thống các siêu thị tại Nhật thường xuyên rơi vào tình trạng hết hàng. Ông Watanabe Masaya, Giám đốc kinh doanh hãng sữa uống lên men ở Việt Nam, cho biết: “Thật ra, đồ uống này​ có hạn sử dụng khá ngắn nên không phù hợp để dự trữ như gạo hay đồ hộp. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, người Nhật mua loại sữa uống lên men để tăng cường sử dụng hàng ngày.”

Người Nhật thường chỉ ưa chuộng sữa uống lên men vị nguyên bản. (Ảnh: Retail News)

Hiện tại, mức độ phổ biến và tin dùng sản phẩm sữa uống lên men tại Nhật Bản vẫn là rất lớn và còn được coi là “đồ uống quốc dân”. Mặc dù không phải thuốc chữa được dịch bệnh hay có nghiên cứu nào rõ ràng về công dụng chữa bệnh của loại thức uống này nhưng nó được đánh giá là cũng góp phần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mỗi người.

Thậm chí, Nhật báo Yomiuri tại Nhật Bản từng thống kê khi dịch SARS bùng nổ vào năm 2003, các nước châu Á đã tiêu thụ rất mạnh thức uống này. Bằng chứng là chỉ riêng tại thị trường Hồng Kông, sức mua đã tăng đến 140% so với thông thường.

Tin tỗng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *