‘Người dân vùng dịch cảm thấy an tâm, chúng tôi vui’

Đó là chia sẻ của Nguyễn Thị Hiền (Trường CĐ Y tế Khánh Hòa), khi cùng các y bác sĩ tình nguyện truy vết các ca bệnh COVID-19 và xét nghiệm cho người dân tại huyện miền núi Sông Hinh (Phú Yên), giữa những ngày nắng như đổ lửa.

Sinh viên Nguyễn Anh Khoa, cùng nhóm với Hiền, cho biết việc truy vết, xét nghiệm cho từng người dân theo đúng quy định mất khá nhiều thời gian. “Có những ngày phải làm việc đến giữa trưa, mồ hôi mồ kê chảy ướt người nhưng ai cũng phải cố gắng vì trước khi đến đây là đã xác định phải dốc toàn bộ tâm trí, sức lực để giúp đỡ người dân. Anh em mệt cũng động viên nhau vượt qua. Rất mong bệnh dịch sẽ sớm qua đi để người dân nơi đây trở lại cuộc sống bình thường”.

Bác sĩ Tôn Thất Toàn, phó giám đốc CDC Khánh Hòa, trưởng đoàn công tác tình nguyện của Khánh Hòa chống dịch tại Phú Yên, cho biết đoàn đã cử 2 bác sĩ có mặt tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến để làm công tác chống dịch.

“Các y bác sĩ còn lại đều đi xuống cơ sở để tăng cường kiểm tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại các địa phương có ca bệnh. Các thành viên đều phải nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”, bác sĩ Toàn nói.

Tạm nghỉ trong khi chờ bệnh nhân kế tiếp giữa trưa nóng hầm hập, Hiền cho biết do huyện Sông Hinh là vùng có dịch, lúc đầu khi đến đây cô cũng lo lắng. “Chúng tôi không được lơ là, phải luôn chú ý đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người dân. Qua mấy ngày, chúng tôi quen dần. Nắng nóng hay có khó khăn gì nữa, cố gắng chắc cũng chịu được, miễn sao người dân vùng dịch cảm thấy an tâm là chúng tôi vui” – Hiền nói.

Hiền là một trong 30 thành viên trong đoàn Khánh Hòa tình nguyện ra Phú Yên chống dịch. Do diễn biến dịch ở Phú Yên phức tạp, nhiều thành viên đoàn Khánh Hòa phải tăng cường về hai huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa (cách TP Tuy Hòa hơn 60km). Tại đây, điều kiện làm việc tương đối vất vả, lại phải di chuyển liên tục dưới trời nắng nóng nên công tác truy vết, xét nghiệm gặp nhiều khó khăn.

Nói về nỗ lực của lực lượng tình nguyện, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết bà rất cảm phục các lực lượng từ những địa phương khác về hỗ trợ cho tỉnh này.  “Các bạn rất bền bỉ, nhiệt tình và dũng cảm, quyết tâm hỗ trợ Phú Yên chống dịch”, bà Ngọc nói.

Trong khi đó, một mũi công tác khác, do cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội phòng hóa 19, Sư đoàn 2  (Quân khu V) đảm trách liên tục đi phun hóa chất nhằm khử khuẩn phủ kín địa bàn TP Tuy Hòa và một số địa phương dịch đang hoành hành.

Anh Nguyễn Trung Thành (chiến sĩ Sư đoàn 2, Quân khu V) cho hay những ngày qua, lực lượng đã đi khắp các địa phương có dịch để phun khử khuẩn.

“Đường sá trong TP Tuy Hòa có những nơi rất nhỏ, anh em gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển, tiếp cận. Vì vậy, có ngày đoàn đi phun phải làm việc tới khuya mới xong. Chúng tôi rất mong cống hiến hết sức lực để giúp người dân Phú Yên sớm trở lại cuộc sống bình thường”.

Tin tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *