Người dân có thể bị phạt nặng khi gần đây xuất hiện tình trạng nhiều xe dùng chung biển số

Trên nền tảng TikTok, người dùng đã không ngừng xôn xao, bàn tán về đoạn clip ghi lại hình ảnh 4 chiếc xe máy dùng chung một tấm biển 999.99. Trong đó có 2 chiếc Vespa, 1 chiếc Honda SH và 1 chiếc Cub. Tuy không cái nào giống nhau nhưng biển lại chẳng khác một số nào.

Thời gian gần đây, cư dân mạng không ngừng lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh bốn chiếc xe máy khác nhau cùng dùng một biển số. Điều này đã khiến dân tình không khỏi tò mò, không thể phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này. Khi bị phát hiện, những người dùng biển không hợp pháp có thể phải đối mặt với mức phạt nặng.

Thông tin trên cũng đồng nghĩa với việc 3 trong 4 chiếc xe được kể trên đang mang biển số giả. Hoặc rất có thể những chiếc xe này là hàng nhập lậu, sau đó được làm giấy tờ giả để qua mặt lực lượng chức năng.

Từ đầu số, dân tình đã nhanh chóng nhận ra đây là tấm biển do CSGT-TT Công an Q.1 cấp. Trao đổi với Thanh Niên, đơn vị này xác nhận, chủ nhân của biển số ngũ quý 9 là người đang dùng chiếc Vespa màu xám. Đến năm 2018, chiếc xe này đã được sang tên cho một người sống tại quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Ngay khi nhận được phản ánh, một lãnh đạo quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ chức năng xác minh vụ việc. Qua tìm hiểu, được biết có một chiếc trong hai ô tô đã được ông N.H.T (địa chỉ tại Tân Mai, quận Hoàng Mai) đứng tên đăng ký lần đầu vào tháng 6-2015. Như vậy, chiếc còn lại mang biển giả.

Trước đó, cư dân mạng cũng từng xôn xao, bàn tán khi thấy 2 chiếc siêu xe giống hệt biển số của nhau. Người Lao Động đăng tải, cả hai chiếc đều có giá trị không hề nhỏ, đến từ thương hiệu xe hơi đình đám thế giới. Người phát hiện ra sự trùng hợp này là chủ nhân của một trong hai chiếc xe. Khi đang đưa con tới trường, chị bất ngờ phát hiện một chiếc xe giống hệt biển với mình. Ngay lập tức, chị đã gọi bảo vệ khu đô thị khoá bánh xe kia và báo thông tin đến lực lượng chức năng.

Bàn về vấn đề này, Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã có những trao đổi với Báo Pháp Luật. Theo đó, anh cho biết, khi xuất hiện tình trạng trùng biển số xe, chắc chắn sẽ có xe dùng biển thật, xe dùng biển giả. Những người dùng biển số trái pháp luật, vi phạm quy định sẽ phải đối mặt với mức phạt thích đáng được quy định tại Điểm d, Khoản 5, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Việc sử dụng biển số xe giả, trùng với số xe khác có thể gây ra rất nhiều hệ luỵ không đáng có. Thậm chí, nó còn có thể đi kèm với các hành vi vi phạm pháp luật khác như: Mua bán, sử dụng xe nhập lậu, dùng xe để tiện vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác. Thế nên, ngay khi phát hiện ra, tất cả mọi người đều nên nhanh chóng báo với cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ mục đích của kẻ sử dụng biển giả.

Cụ thể, hành vi “Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)” sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và tịch thu biển số không đúng quy định.

Để tăng cường việc giám sát các phương tiện, cơ quan chức năng có thể tận dụng camera an ninh trên đường phố. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nếu biển số bị trùng, mọi người sẽ rất dễ gặp phải nhiều sự cố không mong muốn, ví như việc phải chịu phạt sai khi vi phạm lỗi giao thông. Thế nên nếu thấy chiếc xe nào trùng biển số với mình, hãy nhanh chóng báo lực lượng chức năng.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng nên tăng cường hệ thống quản lý, giảm sát phương tiện để ngăn chặn, xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật. Nếu được, hãy kết hợp việc tuần tra, kiểm tra trực tiếp với việc rà soát cơ sở dữ liệu của hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường, các điểm an ninh.

Nói về điều này, Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ Công an huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) – Trung tá Trần Phú Quý trao đổi với VOV: “Cách tốt nhất và thiết thực nhất là tăng cường tuần tra kiểm soát trực tiếp trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện xử lý tại chỗ. Theo Nghị định 100, với lỗi “Ðiều khiển xe ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số, gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)” sẽ bị phạt 900 nghìn đồng; còn với xe máy sẽ bị phạt 150 nghìn đồng”.

Có rất nhiều trường hợp thay vì dùng biển số giả lại cố tình dùng những cách khác nhau để che đi biển số. Như vậy, những chiếc xe này sẽ né được việc “phạt nguội” (hay nói cách khác là xử phạt vi phạm hành chính dựa trên các camera giám sát giao thông hoặc do CSGT cầm camera ghi hình lại).

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *