Nghị quyết mới của Chính phủ cho phép tạm thời không áp dụng các chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng về giãn cách xã hội.

Vùng xanh mở cửa hầu hết hoạt động, cả nước tạm không giãn cách

VTC News đưa tin, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với 4 cấp độ. Quy định này được thống nhất áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Cụ thể, Nghị quyết nêu rõ, tạm thời không áp dụng các quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86/2021 của Chính phủ và các chỉ thị 15, 16, 19, Quyết định 2686/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Cả nước sẽ tạm thời không áp dụng các chỉ thị giãn cách xã hội. (Ảnh: VTC)

Trong trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các biện pháp tại quy định này thì chủ tịch UBND cấp tỉnh cần báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng.

Ngoài ra, Vietnamnet có viết, Chính phủ sẽ phân loại dịch thành 4 cấp độ gồm:

– Cấp độ 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh.

– Cấp độ 2: Nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng.

– Cấp độ 3: Nguy cơ cao, tương ứng với màu cam.

– Cấp độ 4: Nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ.

Sẽ chia địa phương thành các khu vực theo cấp độ dịch để quản lý. (Ảnh: Người Lao Động)

TP.HCM liên tục điều chỉnh ngành an toàn để phục vụ bà con sau đợt siết chặt giãn cách.

Tiêu chí đánh giá cấp độ dịch sẽ dựa trên tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine; khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

Dựa trên các cấp độ dịch mà từng địa phương có thể quyết định việc mở cửa nhiều hoạt động. Theo đó, hoạt động tập trung trong nhà sẽ không tổ chức hoặc hạn chế số người tại các vùng đỏ cam. Trong khi đó, vùng xanh sẽ không bị hạn chế.

Vùng đỏ và vùng cam cũng sẽ phải dừng hoạt động hoặc hạn chế giao thông công cộng bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải. Vùng xanh được phép hoạt động bình thường còn vùng vàng hoạt động giảm tần suất.

Rạp chiếu phim được hoạt động trở lại ở vùng xanh. (Ảnh: Vietnamplus)

Cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, biểu diễn văn hóa nghệ thuật… ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hạn chế hoạt động ở vùng cam, được hoạt động ở vùng xanh và vùng vàng.

Nghị quyết mới này của Chính phủ được đề ra nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của mọi người, hạn chế thấp nhất số ca mắc, chuyển nặng hay không qua khỏi do Covid-19. Đồng thời Nghị quyết cũng hướng tới khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện mục tiêu kép đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Công tác phòng chống dịch là cơ bản, lâu dài. Để vừa đảm bảo sức khỏe vừa để cuộc sống ảnh hưởng ít nhất có thể, mọi người cần tuân thủ nghiêm túc các quy định được đưa ra.

Mọi người ra đường vẫn phải thực hiện nghiêm túc 5K. (Ảnh: Sức Khỏe Và Đời Sống)

Lưu thông vận chuyển nội tỉnh, liên tỉnh được phép hoạt động ở cả 4 vùng nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch. Tài xế công nghệ bằng xe máy cũng được di chuyển với điều kiện đáp ứng các yêu cầu cần thiết và UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng người lưu thông.

Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn, được hoạt động ở cả 4 vùng. Riêng vùng đỏ phải hạn chế.

Tùy địa phương sẽ quyết định có cho hoạt động lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ làm tóc, làm đẹp, karaoke, vũ trường, quán bar, internet… hay không. Tuy nhiên vùng đỏ buộc không được hoạt động, vùng vàng, vùng cam hạn chế, vùng xanh có thể kinh doanh bình thường.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *