Nghệ sĩ và hướng dẫn viên du lịch mỗi người được hỗ trợ 5,4 triệu vì khó khăn do Covid-19

Cho rằng viên chức nghệ sĩ hạng IV và gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch có đóng góp lớn nhưng đang rất khó khăn vì dịch COVID-19, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch vừa đề xuất Chính phủ hỗ trợ tiền.

Văn bản do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký ngày 18-6, gửi tới Bộ Lao động – thương binh và xã hội, nhằm đề xuất bộ này kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ để bổ sung hai đối tượng trên vào đối tượng được hỗ trợ trong dự thảo nghị quyết về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19 mà bộ này đang khẩn trương hoàn thiện theo yêu cầu của Thủ tướng.

Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và du lịch đang chịu thiệt hại trực tiếp và nặng nề nhất do tác động của dịch COVID-19 nhưng cho tới nay vẫn chưa có chính sách hỗ trợ.

Nghệ sĩ Việt cũng không thể đứng ngoài vòng xoáy của đại dịch toàn cầu. Nghệ sĩ Việt cũng như những đối tượng lao động khác trong xã hội, rất cần được hỗ trợ chống Covid-19. Thế nhưng, nghệ sĩ Việt có những ai được hỗ trợ và hỗ trợ ra sao, lại là câu chuyện phải đắn đo

Từ đầu năm 2020 đến nay, đội ngũ nghệ sĩ tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch gần như không thể hoạt động do đại dịch COVID-19 không được tổ chức sự kiện, tập trung đông người.

Văn bản nêu, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Vì vậy Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đề nghị Bộ Lao động – thương binh và xã hội kiến nghị bổ sung vào mục II dự thảo nghị quyết về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19, với nội dung:

Hỗ trợ đội ngũ nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp đạo diễn nghệ thuật hạng IV, diễn viên hạng IV, họa sĩ hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (đây là nhóm nghệ sĩ có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng).

Mức hỗ trợ là 1,8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ trong 3 tháng và được chi trả một lần”.

Tiếp theo, bộ đề nghị bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ là hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mức hỗ trợ tương tự như với nghệ sĩ viên chức hạng IV.

Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cho biết hiện nay cả nước có 100 đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) với hơn 2.000 viên chức là nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV.

Bộ cho biết tổng số lượng hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc hiện nay là hơn 26.721 người, trong đó: 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Tuy nhiên, nhóm nghệ sĩ có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, có phải là đối tượng khốn đốn nhất trong giới nghệ sĩ Việt căng mình chống chọi COVID-19 không? Từ đầu năm 2020 đến nay, đời sống nghệ thuật gần như đóng cửa tắt đèn. Trừ vài ngôi sao còn có thu nhập từ quảng cáo, thì hầu hết nghệ sĩ Việt đều lâm vào hoàn cảnh túng thiếu. Bằng chứng ư? Ngay cả một diễn viên lừng lẫy như Thành Lộc còn phải bán bớt đồ trong nhà để có tiền sinh sống, thì chẳng nghệ sĩ Việt nào dám tự nhận mình có thể ung dung giữa đại dịch toàn cầu.
Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *