Netizen rần rần ủng hộ phát ngôn của NSƯT Hữu Châu về các gameshow có một số loại diễn viên không chấp nhận được

Chia sẻ của NSƯT Hữu Châu về việc “ gameshow giết chết” diễn viên đang được cư dân mạng chia sẻ trở lại.

Trong cuộc phỏng vấn này, Hữu Châu thẳng thắn nói về chuyện các nghệ sĩ tham gia gameshow để kiếm tiền. Hữu Châu chia sẻ:

Chia sẻ của NSƯT Hữu Châu trong 1 cuộc phỏng vấn vừa được cư dân mạng chia sẻ trở lại với nhiều bình luận đồng tình.

“Gameshow giết chết giết viên, loại diễn viên, sản sinh ra một số diễn viên tôi không chấp nhận được. Tôi hoàn toàn ủng hộ các em đi làm kiếm thêm vì làm diễn viên sân khấu thực sự không giàu được, đủ ăn thôi. Nhưng có điều các em đi thì đi, làm gì làm, khi sân khấu cần phải về. Đừng lấy tấm thân mệt mỏi quay gameshow vài tập cho lẹ rồi đi. Những điều đó cứ lặp đi lặp lại, khán giả xem họ thấy càng ngày càng hời hợt, không thấy sự nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo thì người ta chán thôi”.

“Tại sao chúng tôi bây giờ đã mấy mươi năm rồi mà khán giả vẫn công nhận, vẫn quý và tôn trọng chúng tôi. Tại vì chúng tôi không lặp lại mình. Khi nhận vai thì toàn tâm toàn tâm toàn ý. Và vì có những cái chúng tôi biết từ chối. Còn các em bây giờ quơ quào quá. Nói đi nói lại thì cũng không trách, con nít mà, tôi cho đó là con nít. Rồi một ngày các em sẽ hiểu”.

“Tôi nói thật những em làm trên gameshow này nọ tôi cho đó là bản năng, chỉ cần bắt chước theo những gì có sẵn. Chừng nào làm được cái vai từ một tờ giấy trắng, biến hoá thành con người có cảm xúc thì mới thực sự được công nhận. Sân khấu bây giờ nhan nhản những trò cười này kia nọ, người ta cho nó là rẻ tiền, đó là cái bệnh, nhưng rồi sẽ hết thôi” – NSƯT Hữu Châu nói thêm.

Khán giả kỳ vọng những nghệ sĩ trẻ sẽ có tự trọng với nghề nghiệp để tập trung làm nghề hơn thay vì cứ chạy show kiếm tiền dễ dãi như hiện tại.

Những chia sẻ của NSƯT Hữu Châu đang được cư dân mạng đồng tình. Nhiều người nhận xét rằng một số nghệ sĩ trẻ vì mải mê kiếm tiền nên quên mất chuyện trau dồi chuyên môn. Một số gameshow phát sóng trên truyền hình hiện tại đang làm theo hướng câu khách, tạo ra tiếng cười dễ dãi, đôi chỗ còn phản cảm.

NSƯT Hữu Châu: “Nghệ sĩ phải có khán giả, không có thì ai coi?”

Không chỉ khán giả, ngay cả giới nghệ sĩ cũng xuất hiện hai luồng tranh luận trái chiều cho quan điểm khán giả có nuôi nghệ sĩ hay không, rằng mối quan hệ này ai mới là người cần mang ơn ai. Sau khi nhiều nghệ sĩ trẻ lên tiếng, phát ngôn mới đây của người nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Hữu Châu rất được quan tâm.

“Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi? Nghệ sĩ thông qua tác phẩm của mình truyền cảm xúc đến khán giả.” – NSƯT Hữu Châu.

NSƯT Hữu Châu là một trong những “cây đa cây đề” của nghệ thuật Việt. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Đáng nói hơn là một người sau 40 năm, một người sau 11 năm ra đi thì mỗi lần ông đăng hình đám giỗ khán giả vẫn nhớ, vẫn chia sẻ và bày tỏ tình yêu thương: ” Những tình cảm đó, chúng tôi hết sức trân trọng. Đó là tình thương khán giả dành cho chúng tôi. Và gia đình chúng tôi cũng phải yêu thương, quý trọng khán giả như thế nào để mấy chục năm trời họ vẫn còn thương quý như vậy.”

Là người thường có những đánh giá được tin tưởng, nghệ sĩ Hữu Châu lần này cũng không khiến khán giả phải thất vọng với phân tích của mình. Ông cho rằng trong nghề này, tình thương là điều dẫn đến sự trân quý. Lấy ví dụ từ chính gia đình mình, nghệ sĩ Hữu Châu nhớ về đám tang của cố NSƯT Thanh Nga và em trai là nghệ sĩ Hữu Lộc. Khi qua đời, cả hai người đều được rất đông khán giả đưa tiễn và bày tỏ lòng thương tiếc.

Gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghệ thuật của nam nghệ sĩ luôn được khán giả yêu thương. (Ảnh: Tổng hợp)

NSƯT Hữu Châu nhìn lại những lùm xùm thời gian quan và mong rằng cả mọi người đừng nên làm tổn thương nhau dù quan điểm có sự bất đồng. Theo ông, làm nghệ thuật phải có tình thương bởi tình thương, buộc nghệ sĩ phải trân quý những gì mình đang có.

Nam nghệ sĩ nhận định nếu làm nghệ thuật nghiệt ngã, mối quan hệ khán giả – nghệ sĩ không xuất phát từ tình cảm thì đâu đi đến đời thứ 3: “Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi? Nghệ sĩ thông qua tác phẩm của mình truyền cảm xúc đến khán giả. Khán giả là người đi tìm cảm xúc để giải tỏa, họ và nghệ sĩ đồng điệu với nhau để lan tỏa cảm xúc đẹp.”

“Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi?” – NSƯT Hữu Châu. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Có thể nói cách nhìn nhận của nghệ sĩ Hữu Châu trước vấn đề gây xôn xao giữa người làm nghệ thuật và công chúng là tiếng nói chung của nhiều bậc tiền bối. Bởi nếu không mang suy nghĩ như thế, có lẽ họ không thể giữ được sự yêu thương của khán giả suốt chặng đường dài của nghệ thuật. Tranh cãi mãi cũng sẽ chẳng tìm ra được ai đúng ai sai, lúc này mỗi người sẽ tự có đáp án cho riêng mình.

Vai diễn Bá Kiến trong “Cậu Vàng” mới đây của NSƯT Hữu Châu cũng gây ấn tượng mạnh. (Ảnh: Tư liệu phim)

NSƯT Hữu Châu là gương mặt được yêu thích ở sân khấu miền Nam cũng như trong nhiều tác phẩm điện ảnh lớn. Trong vài năm trở lại đây, NSƯT Hữu Châu vẫn giữ nguyên tắc của mình là chỉ xuất hiện trên các bộ phim điện ảnh, sân khấu kịch và không bao giờ có mặt trong chương trình gameshow. Lý giải về điều này, nam nghệ sĩ từng cho biết rằng vì mình không giỏi ngoại ngữ, sợ nhận xét sai sẽ ảnh hưởng đến một thế hệ.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *