Nền kinh tế ban đêm ngã gục, các doanh nghiệp ‘thoi thóp chờ chết’.Thái Lan và cuộc suy thoái tồi tệ hơn cả khủng hoảng tài chính

Dù Thái Lan lên kế hoạch mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ vào ngày 1/11 và dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, cuộc sống về đêm dường như vẫn chưa được nới lỏng ít nhất là đến tháng 12.

Khi DJ và nhà sản xuất nhạc Marmosets phát hành ca khúc EDM có tên Krungthep Ratree (cuộc sống ban đêm ở Bangkok) vào tháng 6/2020, anh không nhận ra rằng phần lời có nội dung tiếc nuối của mình lại liên quan đến những gì đang xảy ra. Khu phố được mệnh danh là “trung tâm tiệc tùng” ở châu Á – khu Soi Cowboy ở Thái Lan, đang lụi tàn khi đại dịch “càn quét” nền kinh tế nước này.

Marmosets còn nhắc đến một số quán bar hoạt động ngầm cũng phải đóng cửa, nhiều trong số đó buộc phải ngừng kinh doanh khi các chủ sở hữu tuyệt vọng vì đại dịch. Anh cho biết: “12 quán bar mà tôi biết đều đã đóng cửa vĩnh viễn, hầu hết những địa điểm tôi từng đến chơi nhạc cũng ngừng hoạt động. Tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những hoạt động ban đêm ở Bangkok sẽ sớm trở lại.”

Những hoạt động về đêm vài tuần sau đó mới được giới chức cho phép mở cửa trở lại sau nhiều tháng áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt. Những quán bar sôi động ở Soi Cowboy và khu Thong Lor – vốn cực kỳ náo nhiệt, bỗng trở nên im lìm.

Dù Thái Lan lên kế hoạch mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ vào ngày 1/11 và dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, cuộc sống về đêm dường như vẫn chưa được nới lỏng ít nhất là đến tháng 12. Các quán bar, sàn nhảy vẫn chưa nhận được thông báo mới.

Một số quán bar vẫn tìm cách mở cửa “chui” bất chấp lệnh giới nghiêm và cấm bán rượu bia ở Bangkok, nhờ “thân thiết” với cảnh sát địa phương. Truyền thông địa phương cũng thường xuyên đưa tin về những cuộc khám xét bất ngờ ở một số quán bar hoạt động bất hợp pháp ở thủ đô của Thái Lan. Gần đây, một số khách bao gồm cả người Thái và người nước ngoài đã bị phạt khoảng 120 USD.

Song, những vấn đề đối với hoạt động kinh tế ban đêm ở Bangkok đã xuất hiện từ trước khi đại dịch diễn ra. Tình trạng bất ổn chính trị đã kéo dài nhiều lệnh giới nghiêm được áp dụng từ thời điểm Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà vào năm 2016. Những sự kiện này đã ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động giải trí.

Ước tính, nền kinh tế ban đêm của Thái Lan trị giá hơn 5 tỷ USD. Tình trạng giãn cách kéo dài đã khiến hàng trăm nghìn người mất việc làm tại các quán bar, hay những ngành liên quan như mại dâm, chơi nhạc, tài xế tuk tuk và taxi. Nhiều DJ nước ngoài đã phải hủy các sự kiện âm nhạc trong 2 năm vừa qua ở Thái Lan vì ảnh hưởng của đại dịch.

Bên ngoài hộp đêm “Kozy-Kazy”, Kanya Serint (38 tuổi) – đã làm đầu bếp ở khu phố này trong 10 năm qua, đang bán gỏi đu đủ để kiếm thêm thu nhập. Cũng giống nhiều người cùng ngành, cô gặp khó khăn lớn do ảnh hưởng của đại dịch và rất cẩn trọng trước nhiều vấn đề phức tạp sắp xảy ra.

Riêng ở Soi Cowboy – khu phố “đèn đỏ” nổi tiếng, thường có lượng khách cực kỳ đông đúc và giúp Thái Lan thu hút khách du lịch từ những năm 1970, dường như còn rất lâu nữa mới hoạt động trở lại. Bên ngoài những quán bar, nhiều quầy hàng ăn uống đã mở cửa để “lấp đầy chỗ trống”.

Sarint chia sẻ: “Nếu Thái Lan mở cửa quá sớm, thì rất có thể mọi hoạt động lại phải đóng cửa một lần nữa. Đó sẽ là dấu chấm hết cho Soi Cowboy.” Cô lo ngại dịch bệnh sẽ tái bùng phát khi quốc gia này mở cửa vào tháng tới.

Sau gần 20 tháng làm ăn bết bát mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ, nhiều người lo ngại rằng một thành phố vốn bùng nổ nhờ những hoạt động kinh tế ban đêm sẽ mất đi sự đa dạng và khả năng đổi mới.

Tại quán bar “Smalls” vốn được nhiều khách ưa thích ở khu Silom, đồng sở hữu David Jacobson cho biết những vấn đề đối với nền kinh tế ban đêm của thành phố đã có từ lâu. Thuế áp đối với rượu cao ngất ngưởng đã tạo áp lực lớn cho biên lợi nhuận của họ.

Chinnatan Klamjeenpanuwong – chủ nhà hàng và quán bar Ba Hao ở Khu phố Tàu, cho biết: “Tôi đang phải dùng tiền tiết kiệm để sống qua ngày. Chúng tôi như đang trút hơi thở cuối cùng. Tôi không nghĩ những hoạt động về đêm của Bangkok có thể trở lại như cũ.”

Ông nói: “Chúng tôi không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Lựa chọn thích hợp nhất là rời khỏi ngành kinh doanh này vì chúng tôi đã phá sản.”

Jacobson là một nhiếp ảnh gia đến từ New York. Ông là một trong số những người đi tiên phong trong việc kinh doanh các hoạt động về đêm ở Thái Lan. Nhưng giờ đây, ông lo sợ sự nhộn nhịp trước đây sẽ trở thành xu hướng “đi ngủ sớm”. Jacobson nói: “Liệu mọi thứ có quay trở lại như trước đây không? Tôi hy vọng là có nhưng cơ hội lại quá mong manh.”

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *