Nên hướng dẫn người dân tự test nhanh Covid-19 ở nhà

Chỉ cần ngành y tế công bố danh mục test nhanh, hướng dẫn người dân cách lấy mẫu đúng và phòng chống lây nhiễm, khi test nếu kết quả dương tính thì báo cho cơ quan y tế.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, cho rằng chỉ cần ngành y tế công bố danh mục test nhanh, hướng dẫn người dân cách lấy mẫu đúng và phòng chống lây nhiễm, khi test nếu kết quả dương tính thì báo cho cơ quan y tế, không tiếp xúc người khác, không di chuyển trong thời gian chờ cơ quan y tế xử lý đảm bảo quy trình dịch tễ; nếu âm tính thì 3 ngày sau làm lại…

Trao đổi trong buổi Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên lắng nghe giải pháp phòng chống dịch từ các chuyên gia hôm 10.7, TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, đề xuất cơ chế cho người dân tự mua dụng cụ test Covid-19 về kiểm tra để chủ động phát hiện và ứng phó kịp thời. Dụng cụ này được bán ở nhà thuốc, cách sử dụng cũng tương đối đơn giản như que thử thai. Nếu kết quả dương tính thì ở nhà và báo ngay cho lực lượng y tế đến xét nghiệm bằng test nhanh.

“Thực tiễn, đã có người dân tự phát hiện bằng các bộ test mua trên mạng và tự giác phòng ngừa lây lan rất tốt. Như trường hợp người phụ nữ bán thịt bò ở TP.Tuy Hòa (Phú Yên) tự test nhanh, thấy dương tính Covid-19 thì gọi báo trạm y tế kiểm tra (cũng xác định là dương tính) và được đưa đi cách ly điều trị vào ngày 4.7 vừa qua”, luật sư Hưng dẫn chứng.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng bày tỏ quan điểm cho rằng Bộ Y tế cần nhanh chóng cho phép lưu hành bộ test nhanh tự xét nghiệm tại nhà, để nâng cao tỷ lệ tự phát hiện F0, từ đó cũng giảm nguy cơ lây lan, do người bệnh chủ động cách ly, chờ y tế đến xử lý.

Tin tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *