Nam tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan dịch bệnh Covid-19 kháng cáo vì ‘bản án quá nặng’

Sau khi TAND TP.HCM tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo vì làm lây lan dịch Covid-19 , Dương Tấn Hậu, nam tiếp viên Vietnam Airlines kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 8.7, luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Tấn Hậu (28 tuổi, tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines) cho biết bị cáo Dương Tấn Hậu đã làm đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines cho rằng hành vi vi phạm của mình chưa đến mức xem xét xử lý trách nhiệm hình sự. Và rằng, bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, gồm: bị cáo Hậu được một số người bị lây nhiễm bệnh xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; quá trình làm việc đã tham gia nhiều chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài; phía Công ty CP cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không – công ty bị cáo Hậu làm việc – đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt…

Bị cáo Hậu Đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm và xin giảm nhẹ hình phạt.Theo nội dung đơn kháng cáo, bị cáo Hậu trình bày bản án sơ thẩm chưa thể hiện được tính nhân đạo, khoan hồng đối với người phạm tội lần đầu, biết lỗi, có nhân thân tốt, có đóng góp nhiều cho xã hội… Mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hậu 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách 4 năm là quá nặng.

Nam tiếp viên hàng không VNA làm lây lan dịch bệnh tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó vào ngày 30.3, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hậu 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.
Tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính, Hậu được cho về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28.11.2020. Tuy nhiên, khi cách ly tại địa phương, Hậu đã vi phạm các quy định cách ly như rời khỏi nhà trọ và cùng L.M.S đi ăn, đi uống cà phê; tham gia thi tiếng Anh tại trường Đại học Hutech. Đến ngày 28.11.2020, Hậu có kết quả dương tính với Covid-19. Ngày 30.11.2020, lần lượt 3 người tiếp xúc với Hậu đều dương tính với Covid-19.
Theo cáo trạng, ngày 15/11/2020, sau khi phục vụ trên chuyến bay VN5301 đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, Dương Tấn Hậu được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines tại số 115, đường Hồng Hà, quận Tân Bình, TPHCM. Khoảng 20h ngày 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng, gặp Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi (đang được cách ly cùng tầng với Hậu), sau đó cả ba vào phòng Dương Tấn Hậu nói chuyện đến khoảng 21h cùng ngày thì Nguyễn Tăng Hậu và Nguyễn Tuyết Nhi trở về phòng cách ly của mình

Bị Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM truy tố theo Điểm c, Khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), bị cáo Dương Tấn Hậu đối diện với khung phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cho rằng, hành vi của Hậu là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội. Đồng thời xác định thiệt hại do chuỗi ca lây nhiễm Covid-19 này là 4,4 tỷ đồng, chưa bao gồm thiệt hại phi vật chất của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM bị ảnh hưởng. Trong đó, gồm 861 người là tiếp xúc F1, F2 với Hậu phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú.

Đại diện VKS công bố cáo trạng

Sau thời gian hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên tòa, đồng thời bác yêu cầu triệu tập thêm các tổ chức cá nhân của các luật sư. Theo Hội đồng xét xử, các đơn vị, cá nhân này đã có văn bản trả lời gửi cho cơ quan điều tra, trong quá trình tố tụng tại tòa có thể xem xét qua lời khai có trong hồ sơ vụ án.

Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm nam tiếp viên làm lây lan dịch bệnh Covid-19 sẽ được mở vào ngày 21.7 tới.
Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *