Mua giấy thông hành giả, qua mặt các chốt kiểm soát ở TP.HCM

Lợi dụng vấn đề thắt chặt công tác chống dịch tại TP.HCM, một số người đã làm giả giấy thông hành, bán với giá 80.000 đồng.

Trong thời điểm này xảy ra khá nhiều vấn đề, đặc biệt là chuyện giấy thông hành. Theo thông tin từ báo , trong 2 ngày gần đây, anh H. (ngụ tại TP. Thủ Đức) đã bắt đầu trở lại với công việc đi xe máy giao hàng tại quận Tân Bình. Khác biệt với những lần đi làm trước đó, anh còn cầm thêm một tờ giấy thông hành là nhân viên của một công ty thực phẩm. Tuy nhiên, tờ giấy này là giả.

TP.HCM vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, rất nhiều giải pháp cùng nhân lực đã được huy động nhằm đảm bảo sự an toàn cho cư dân sinh sống và làm việc trong thành phố.

Một chốt kiểm soát được đặt tại TP.HCM trước ngày 14/7. 

Chia sẻ với nhà báo, người này cho biết: “Đói quá nên mình phải dùng giấy tờ giả để đối phó, nhưng có ai mua giấy giả vì mục đích không chính đáng thì chẳng thể biết được. Mình thấy nhiều người còn mượn áo của mấy hãng xe ôm công nghệ để có cớ ra đường“.

Cụ thể, anh H. chia sẻ đã mua được tờ giấy thông hành này ở một địa điểm ở Gò Vấp với giá là 80.000 đồng. Thậm chí, người bán còn khẳng định tính an toàn của tờ giấy thông hành giả mạo này. Lợi dụng việc lượng người tại các chốt kiểm soát đông đúc, anh H. dùng giấy thông hành giả, đi qua lần lượt nhiều chốt thông hành ở quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh để tới nơi làm việc.

Được biết, anh H. còn phải nuôi vợ và 2 con nhỏ. Mỗi ngày, người này chỉ kiếm được khoảng 300.000 đồng, dùng để chi trả các khoản sinh hoạt trong gia đình. Trước đó, anh làm công việc khác nhưng sau khi dịch bùng thì thất nghiệp, chuyển qua giao hàng tự do nên mới cần đến giấy thông hành.

Các chốt kiểm soát đều lập ra để đảm bảo an toàn cho công tác chống dịch. 

Vấn đề làm giả giấy tờ để thông chốt kiểm soát của anh H. đã tạo ra cuộc tranh cãi trái chiều trong mạng xã hội. Nhiều người phê phán, cho rằng việc làm của anh gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch mà thành phố đang áp dụng trong nhiều ngày qua.

Mặc dù nhận thức được hành vi sai trái của bản thân có thể ảnh hưởng đến công tác chống dịch, tuy nhiên, anh H. vẫn cố chấp thực hiện trong tình thế “lương tâm cắn rứt” vì nghèo. Người này chia sẻ thêm, ngoài tiền sinh hoạt mỗi ngày thì các khoản nợ cũng khiến anh và gia đình khốn đốn.

Một số người bị phạt khi ra ngoài không có lý cấp thiết.

Tài khoản M.N chia sẻ: “Ơ! Ý thức chán thế. Toàn thành phố đang gồng mình chống dịch, tiền và công sức bỏ ra không ít, thậm chí còn phải nhờ trợ giúp từ các tỉnh, thành khác. Vậy mà có những cá nhân hành xử sai lầm như thế này. Mình buồn thật đấy. Mình cũng thất nghiệp 2 tháng và nhớ nhà lắm rồi, nhưng cũng phải gồng. Mong mọi người hãy suy nghĩ thấu đáo hơn“.

Tài khoản K.O bình luận: “Làm vậy rồi đêm về ngủ có ngon không? Lực lượng chức năng tin tưởng bao nhiêu, anh lại lừa dối như thế. Đặt lợi ích cá nhân lên lợi ích cộng đồng, không còn gì để nói. Dịch ai chẳng đói, chẳng khổ,… cứ viện lý do nghèo thì đến khi nào mới dập dịch hoàn toàn được. Hại mình, hại cộng đồng“.

Đồng tình với các quan điểm trên, tài khoản T.N.T chia sẻ: “Dịch mỗi ngày đều tăng, còn không nhận ra mức độ nguy hiểm à? Thất vọng, thật sự thất vọng về những thành phần như thế này. Người cung đến người cầu, phạt nghiêm cho chưa hết đi“.

Làm giấy tờ giả, xử phạt thế nào?

Theo Khoản 3, Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP, người sử dụng giấy tờ giả trong hành vi buôn bán giấy tờ, văn bằng giả,… sẽ bị phạt tiền 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề làm giấy thông hành giả, theo báo Sài Gòn Giải Phóng, giấy tờ giả là những loại giấy tờ không được làm ra theo quy trình, trình tự, thủ tục,… mà pháp luật quy định (hoặc không phải được cấp từ cơ quan có thẩm quyền). Loại giấy này có bề ngoài giống như “hàng thật” và dùng trong mục đích sai trái.

Theo Khoản 3 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, sử dụng chứng minh thư hoặc thẻ căn cước giả có thể bị phạt 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng. Ngoài ra, trong vấn đề sử liệu tài liệu không đúng quy chuẩn, giả mạo giấy tờ của cơ quan, tổ chức có thể bị truy phạt trách nhiệm hình sự và xử lý hành chính (từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm).

Tài xế trình các giấy tờ liên quan để được đi qua chốt kiểm soát. (Ảnh: Nhân Dân)

Mục tiêu chống dịch thành công hoàn thành sớm hay muộn, không thể phụ thuộc vào mỗi sự cố gắng của các cán bộ y tế hay lực lượng chức năng mà cần sự đồng lòng, giúp sức của tất cả mọi người.

Hiện tại, các chốt kiểm soát bệnh dịch tại nhiều điểm nóng đã được dỡ bỏ, lực lượng đã chuyển qua kiểm soát toàn bộ tuyến đường trong khu vực theo hình thức ngẫu nhiên và kỹ lưỡng hơn đối với các loại giấy tờ của cư dân khi lưu thông trên đường.

Ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh còn nhiều phức tạp và liều thuốc “giải cứu” tốt nhất vẫn chính là ý thức của mọi người. Hãy thực hiện nghiêm túc quy định chống dịch của cơ quan chức năng địa phương và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, bạn nhé!

ÁP LỰC TẠI BỆNH VIỆN Ở TP.HCM: 1 BÁC SĨ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM ĐIỀU TRỊ 10 BỆNH NHÂN NẶNG

Hiện tại, ngành Y tế thành phố đang thực hiện điều trị theo phương pháp 4 tầng là 30.000 giường bệnh cho F0 không triệu chứng, 2.500 giường cho F0 có triệu chứng, 3.000 giường cho F0 có bệnh lý nền đi kèm và 1.200 giường cho bệnh nhân nặng.

Theo quy chuẩn của Bộ Y tế, 1 bác sĩ tối đa sẽ chịu trách nhiệm đối với 2 bệnh nhân điều trị tích cực. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trung bình cứ 1 bác sĩ sẽ phải lo lắng, chăm sóc và điều trị cho 10 bệnh nhân. Tình hình rất căng thẳng, bất kỳ nhân viên y tế nào cũng phải làm việc ngày đêm và quen dần với những áp lực.

Tin tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *