Một tỉnh duy nhất Cả nước chưa có ghi nhận ca Covid-19 nào

Theo Sức khỏe và Đời sống, tính từ 19h ngày 30/7 đến 6h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.060 ca mắc mới trong nước. Trong đó TP.HCM nhiều nhất với 2.503 ca.

Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 137.317 ca, trong đó có 32.710 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Ttổng số ca Covid-19 tại Việt Nam tính từ khi dịch bùng phát đến nay là 141.122 trường hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Cao Bằng là địa phương duy nhất trên cả nước vẫn giữ được sạch bóng Covid-19 và đây được cho là kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bệnh nhân Covid-19 điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: Tin Tức Online)

Chia sẻ với Thông tấn xã Việt Nam, ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng cho biết, đến nay Cao Bằng là tỉnh duy nhất trên cả nước vẫn giữ được địa bàn không có Covid-19. Đây là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố may mắn do khách quan mang lại.

Vị trí địa lý của Cao Bằng khá thuận lợi cho công tác chống dịch, mật độ dân cư thấp, ngoài ra, sự giao lưu kinh tế, văn hóa của Cao Bằng với các tỉnh thành cũng ít hơn so với các địa phương khác.

Bà con tại Cao Bằng đi tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Dân Tộc)

Song cũng không thể phủ nhận tỉnh Cao Bằng đã triển khai và thực hiện rất tốt các quy định về phòng chống dịch, chẳng hạn như 5K của Bộ Y tế. Việc kiểm soát tốt đường biên giới ngay từ ngày đầu chống dịch đã giúp khống chế, không để dịch bệnh lây lan từ phía Trung Quốc.

Mặc dù vậy, không vì thế mà Cao Bằng chủ quan khi hiện tại đang đối mặt thực trạng người Trung Quốc từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về nước qua đường Cao Bằng mang theo nguy cơ dịch bệnh. Do đó, địa phương vẫn tăng cường kiểm soát chặt chẽ các tuyến giao thông vào địa bàn, các trạm kiểm soát dịch cũng như đẩy mạnh tiêm chủng để tiếp tục giữ được thành quả sạch dịch.

Nhóm người nhập cảnh trái phép ở Cao Bằng bị phát hiện. (Ảnh: Vietnamplus) 

Cũng theo Sức khỏe và Đời sống, Bộ Y tế ngày 30/7 đã quyết định phê duyệt đề án thành lập 12 trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia ở 3 miền Bắc – Trung – Nam và được đặt tại 12 bệnh viện. Đồng thời, Bộ Y tế giao chỉ tiêu về số bệnh giường hồi sức tích cực cho mỗi trung tâm từ 200 – 3.000 giường.

Việc Cao Bằng đến nay vẫn “miễn nhiễm” với Covid-19 là 1 tin tức rất đáng vui mừng. Hi vọng thành quả này sẽ tiếp tục được duy trì và các địa phương khác với nỗ lực trong thời gian qua cũng sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Trong khi đó, nhiều địa phương trên khắp cả nước bao gồm 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội đều đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đề đối phó với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Ngoài TP.HCM thì các tỉnh phía nam khác như Bình Dương, Đồng Nai hay Tiền Giang…đang là các khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất của Covid-19 khi ghi nhận hàng trăm ca mắc mới mỗi ngày. Bình Dương đã phải thành lập tổng cộng 4 bệnh viện dã chiến với quy mô 16.000 giường để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *