Mới đây, một huyện ở Nghệ An và 2 huyện ở Quảng Nam đã phản hồi về việc làm từ thiện của Hoài Linh và Thủy Tiên.

Nhiều huyện lên tiếng về số tiền từ thiện của Hoài Linh, Thủy Tiên

Cụ thể, sáng 15/10, theo yêu cầu của Công an TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My, Quảng Nam, cho biết ông đã làm báo cáo về việc làm từ thiện của đoàn nghệ sĩ Hoài Linh để gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

Hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh trong một lần lên tiếng về số tiền từ thiện (Ảnh chụp màn hình)

Zing đưa tin, ông Hùng xác nhận rằng: “Ngày 28/7, Công an TP.HCM có văn bản gửi cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trà My yêu cầu xác nhận có nhận 500 triệu đồng hay không? Ai là người nhận và trao tiền? Hình thức trao như thế nào? Đến ngày 12/8, tôi có làm văn bản gửi vào Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. Trong đó tôi ghi khi nhận được văn bản này, nếu có thắc mắc, điểm nào chưa rõ cho ý kiến, chúng tôi sẵn sàng trả lời thêm”.

Theo đó, ông Hùng cho biết đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh đã tổ chức trao 500 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho các vùng ảnh hưởng bão lũ trên địa bàn hồi tháng 6 vừa qua. Thời điểm đó cũng là lúc dịch Covid-19 đang bùng phát nên địa phương đã mời đại diện 5 hộ dân ở xã Trà Mài đến huyện trao. Số tiền này được trao cho ông Hùng và kế toán, sau đó, UBMT huyện đưa về cho Ban cứu trợ xã trao cho các hộ dân có trong danh sách.

Trong chuyên mục thời sự ngày 19/6 trên sóng VTV1, Hoài Linh là một trong những nghệ sĩ được nhắc tên về việc “từ thiện chưa đúng cách”. (Ảnh chụp màn hình)

Ông Hùng cũng khẳng định rằng toàn bộ quá trình phát quà cho người dân đã được quay phim, chụp hình. Đồng thời, danh sách người nhận tiền đã được ký đầy đủ, niêm phong và gửi đến cho đoàn của nghệ sĩ Hoài Linh.

Không chỉ huyện Nam Trà My, huyện Quế Sơn cũng lên tiếng xác nhận về hoạt động từ thiện của đoàn Hoài Linh trên địa bàn. Cụ thể, đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện Quế Sơn, Quảng Nam cho biết: “Phía công an yêu cầu địa phương xác minh thông tin nghệ sĩ Hoài Linh và khán giả có hỗ trợ cho huyện Quế Sơn hay không, tổng số tiền phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, Quảng Nam bao nhiêu, ai trao? Chúng tôi đã làm báo cáo đến Công an TP.HCM. Trong báo cáo xác nhận đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh và khán giả trao 400 triệu đồng tại địa phương bao gồm xây dựng mới 6 căn nhà và 100 phần quà trị giá 100 triệu đồng”.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, Quảng Nam, bà Nguyễn Thị Thu Thủy cũng xác nhận rằng có đoàn của nghệ sĩ Hoài Linh về địa phương trao tặng tiền. Tuy nhiên, chưa có yêu cầu cung cấp thông tin đến từ phía Công an TP.HCM.

Đoàn Hoài Linh “giải ngân” tiền từ thiện ở Quảng Trị. (Ảnh chụp màn hình)

Không chỉ Hoài Linh, mới đây, một huyện ở Nghệ An cũng lên tiếng về số tiền Thủy Tiên trao tặng.

Cụ thể, Zing đưa tin rằng, sáng ngày 15/10, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết địa phương vừa tiến hành rà soát lại số tiền ca sĩ Thủy Tiên về hỗ trợ cho bà con trong đợt lũ 2020. Đáng nói, khoản tiền này có sự chênh lệch hơn so với báo cáo ban đầu hơn 100 triệu đồng.

Tổng số tiền mà huyện Thanh Chương báo cáo với Bộ Công an là 6,787 tỷ đồng. Thế nhưng, trước đó, vào ngày 12/11/2020, số tiền địa phương này xác nhận lại lên tới 6,889 tỷ đồng.

Thủy Tiên cùng đoàn đi phát quà từ thiện tại rốn lũ miền Trung. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Ồn ào từ thiện vùng lũ miền Trung từ năm 2020 vẫn đang trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Theo đơn tố cáo cũng những gì truyền thông phản ánh về hành vi có dấu hiện ăn chặn tiền từ thiện, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với 7 tỉnh gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác định lại vụ việc.

Giải thích về việc chênh lệch này, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), cho biết: “Số tiền chênh lệch này có thể do một số người dân khai báo không chuẩn hoặc phát sinh chưa thể thống kê”.

Được biết, địa phương này hồi tháng 11/2020 đã nhận được 520 suất quà tại 25 xã, thị trấn với tổng số tiền 5,087 tỷ đồng từ đoàn từ thiện của nữ ca sĩ Thủy Tiên. Mức hỗ trợ cho mỗi hộ khoảng 5-10 triệu đồng, riêng có gia đình ở xã Thanh Phong thiệt hại hơn 10.000 con gà nên được nhận riêng 115 triệu đồng. Ngoài ra, đã có 2 cây cầu dân sinh được đoàn của nữ ca sĩ hỗ trợ xây dựng cùng 10 xuồng cứu hộ. Tổng số tiền từ thiện được địa phương này xác nhận thời điểm đó là 6,889 tỷ đồng.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *