Mở rộng nhóm được phép ra ngoài đường từ 6h đến 18h ở Sài Gòn

Theo Tuổi Trẻ, chiều 15/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ban hành văn bản 2718 về việc thành phố tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Một tháng tới sẽ là khoảng thời gian quan trọng để TP.HCM tận dụng dập dịch, tách hết F0 ra khỏi cộng đồng.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ người ra đường. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Trong văn bản số 2718 của UBND TP.HCM nêu rõ, trong đợt dịch lần 4 từ 27/4 đến nay, thành phố ghi nhận 142.618 ca Covid-19. Dù thời gian qua các biện pháp phòng chống Covid-19 đã đạt được một số hiệu quả nhất định song tình hình dịch trên địa bàn vẫn còn khá phức tạp.

Trước thực tế này, căn cứ theo nghị quyết số 86 của Chính phủ, TP.HCM sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 thêm 1 tháng từ 0h ngày 16/8 đến hết ngày 15/9 dựa trên nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

UBND thành phố đề nghị người đứng đầu các sở ban, ngành, quận, huyện, thành phố cần tăng cường, tập trung chỉ đạo quyết liệt và có hiệu quả; phát huy chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao; thực hiện Chỉ thị số 12 của Thành ủy, kế hoạch số 2715 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Người ra khỏi nhà sau 18h phải xuất trình giấy tờ với lực lượng chức năng. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Trong khoảng thời gian này, cư dân vẫn được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà nếu không có lý thực sự cần thiết. Ngoài ra, theo quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM, trong khung giờ từ 6h đến 18h, có thêm một số nhóm đối tượng được phép hoạt động gồm:

– Cơ sở sản xuất thực phẩm như bánh mì, tàu hủ, bún, hủ tiếu…;

– Tổ chức hành nghề công chứng;

– Công ty cung cấp dịch vụ: bảo vệ; bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư;

– Bảo hiểm (chỉ thực hiện các hoạt động liên quan công tác giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng);

– Phòng bán vé máy bay;

– Phòng khám tư nhân;

– Nhóm đối tượng được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm: shipper có quản lý ứng dụng công nghệ; vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện, thành phố; người đi giao – nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm. Những người này phải đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch, khi giao nhận thanh toán không tiếp xúc, đặc biệt phải có đặc điểm nhận diện.

Một chốt “vùng xanh” tại TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)

Chiều cùng ngày, Thường trực Thành ủy TP.HCM cũng đã yêu cầu các địa phương trên địa bàn nhanh chóng rà soát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ tiền nhà trọ, lương thực thực phẩm với chủ trương không để ai thiếu đói và hỗ trợ gói an sinh bằng tiền mặt, tiến hành trong tháng 8 và tháng 9/2021.

Thời gian tới, thành phố vẫn sẽ đẩy nhanh công tác tiêm chủng, nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Đường phố Sài Gòn vắng lặng trong thời điểm giãn cách xã hội. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Trong khi đó, từ 18h đến 6h sáng hôm nay, thành phố yêu cầu bà con hạn chế tối đa ra ngoài; các cơ sở, cửa hàng kinh doanh tạm đóng cửa trừ trường hợp có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Song song với đó, thành phố yêu cầu Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh xây dựng phương án 1 triệu gói cứu tế để kịp thời hỗ trợ cho công nhân, sinh viên, người lao động tự do,…

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *