Miễn phí tiền nhà để bà con vượt qua mùa dịch , chủ trọ tặng gạo

Kể từ khi đợt dịch mới xuất hiện tại TP.Cần Thơ, cuộc sống sinh hoạt và lao động của không ít người dân bị ảnh hưởng. Trong đó, nhiều công nhân đang thuê trọ tại địa phương này rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi phải tạm nghỉ việc. Thấu hiểu nỗi lo này, anh Trần Hải Sơn, người sở hữu dãy trọ với hơn 20 phòng ở P.Trà Nóc (Q.Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) quyết định không lấy tiền trọ 3 tháng của khách thuê.

Câu chuyện về chủ trọ giảm 100% tiền nhà cho người thuê, luôn mang sẵn mì gói và gạo để tặng công nhân đang nhận được đông đảo sự quan tâm từ dân mạng.

Không còn tiền, bữa ăn chủ yếu trong mùa dịch của chị H. là mì gói. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, chị N.T.H., công nhân tại Khu công nghiệp Trà Nóc (Q.Bình Thủy) cho biết, hiện cuộc sống của những công nhân như chị gặp rất nhiều khó khăn. Do ảnh hưởng từ dịch, suốt nửa tháng qua, người phụ nữ này không còn làm việc. Hết tiền đi chợ, hơn 10 bữa gần đây chị không còn rau củ để ăn. Do đó, giây phút nghe tin anh Sơn giảm 100% tiền nhà, chị vô cùng vui mừng và xúc động.

Thuê phòng bên cạnh chị H. là anh T.V.C., hiện làm việc tại Khu công nghiệp Trà Nóc. Trung bình mỗi tháng, anh C. kiếm được 4 – 5 triệu đồng. Trong số đó, anh để dành 1 triệu đồng/tháng để đóng tiền trọ. Còn lại anh chi tiêu tiết kiệm, gửi về gia đình một ít là gần như hết sạch. Tương tự như chị H., khi biết tháng này được ở miễn phí, anh nghẹn ngào tâm sự: “Anh ấy còn cho chúng tôi gạo, mì ăn nữa. Tôi mang ơn anh rất nhiều”. 

Anh Sơn chuẩn bị hơn 60 phần quà gồm gạo và mì gói để tặng bà con sống quanh khu trọ của mình. (Ảnh Tuổi Trẻ Online)

Chứng kiến đời sống khó khăn của bà con, anh Sơn đã ra thông báo giảm 100% tiền trọ trong vòng 3 tháng (từ tháng 7 đến hết tháng 9) cho các công nhân lao động nghèo. Bên cạnh đó, mỗi khi đi đâu hoặc vào thăm dãy trọ, ông chủ này luôn mang sẵn 10 bao gạo (10kg/bao) cùng 10 thùng mì để giúp đỡ những người khó khăn. Anh hy vọng rằng bản thân có thể san sẻ yêu thương và giúp họ vượt qua mùa dịch vất vả.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, người đàn ông tốt bụng bộc bạch: “Sắp tới, nếu dịch vẫn còn thì tôi vẫn không lấy tiền của ai. Tôi chỉ mong dịch sớm qua đi để mọi người có thể đi làm trở lại, sống đầy đủ hơn bây giờ”.

Một khách thuê trọ được nhận quà. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Hay theo Zing, một vài khu vực khác như huyện Bình Chánh (Q.12, TP.Thủ Đức, TP.HCM) hay tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu…cũng đã có văn bản gửi đến các cơ sở cho thuê nhà trọ, đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn, đề nghị xem xét miễn giảm tiền thuê với đối tượng là sinh viên, người lao động khó khăn.

Có thể thấy, nếu phong trào trên được lan toả rộng rãi, sẽ có rất nhiều trường hợp được giúp đỡ, từ đó truyền động lực để họ vượt qua hoàn cảnh hiện tại. Hiện, việc làm của anh Sơn đang nhận “cơn mưa” lời khen từ dân mạng vì đây là nghĩa cử cao đẹp, giúp gắn kết tình người với người trong mùa dịch. Hy vọng trong thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng chấm dứt để trả lại cuộc sống bình yên cho người dân cả nước.

Một người ở Bình Dương giảm 100% tiền nhà cho khách thuê. (Ảnh: Tuổi Trẻ Xã Hội)

Theo Vietnamnet, mới đây, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, đã đề xuất miễn tiền thuê nhà trong thời điểm giãn cách, phong tỏa trước thực trạng ngày càng có nhiều người dân rời nơi cư trú để về quê.

Được biết, trên thực tế, đã có khá nhiều địa phương kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê cho người lao động. Chẳng hạn theo Báo Lao Động, UBND Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ đã phát động phong trào trên với các hộ dân có nhà trọ cho thuê trong địa bàn.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *