Miền Nam chống dịch, dân mạng phấn khởi chờ tin vui : Miền Bắc chi viện

Theo Zing News, tối muộn ngày 20/8, lãnh đạo Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) thông tin cho biết sẽ điều động các chuyến bay dân dụng, hỗ trợ đưa 1.000 quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM. Toàn bộ số quân nhân trong đợt chi viện lần này là y bác sĩ, giảng viên và học viên của Học viện Quân Y.

Với sự hỗ trợ từ 1.000 quân nhân từ Hà Nội, nhiều người hi vọng tình hình dịch tại TP.HCM và Hà Nội sẽ sớm được kiểm soát.

Học viên Quân y tại lễ xuất quân hỗ trợ Bình Dương vào ngày 6/8. (Ảnh: VnExpress)

Phía Cục Vận tải cũng đã có công văn đề nghị Cục Hàng không hỗ trợ, cấp phép cho các chuyến bay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) tới Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Dự kiến, từ ngày 21/8 đến 23/8, các ban ngành sẽ phối hợp đưa toàn bộ nhân lực hỗ trợ công tác phòng dịch cùng thiết bị y tế vào TP.HCM.

Thông tin từ Thanh Niên, trước đó Cục Quân y đã có công văn gửi Học viện Quân y, đề nghị huy động 300 bác sĩ và học viện đại học tăng cường hỗ trợ cho Quân khu 7 cùng một số tỉnh khu vực phía Nam. Trong đó, 120 bác sĩ là học viên sau đại học và 180 người từ năm 2 trở lên. 300 bác sĩ, học viên sẽ được chia thành nhiều tổ theo quy chuẩn 2:3 (2 bác sĩ, 3 học viên). Nhân lực tiếp viện lần này sẽ hỗ trợ lấy mẫu, tiêm phòng, quản lý, chăm sóc sức khỏe F0, điều trị bệnh nhân tại nhà,…cùng nhiều công tác khác khi có yêu cầu.

Quân đội sẵn sàng điều phối quân nhân vào các tỉnh phía Nam chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, Tổng cục Hậu cần, Quân khu 7 và Quân khu 9 đã thành lập 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, dựa trên yêu cầu của Bộ Quốc phòng.

Hiện tại, TP.HCM đang có 9 đơn vị quân y tham gia chống dịch với tổng nhân lực khoảng 2.300 người bao gồm 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, Bệnh viện Quân Dân y miền Đông (Quân khu 7) và Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng thuộc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).

Trước việc lực lượng quân nhân từ Hà Nội vào TP.HCM và các tỉnh phía Nam hỗ trợ chống dịch, nhiều dân mạng đã bày tỏ sự phấn khởi. Tài khoản K.L bình luận: “Quá tuyệt vời! Nam Bắc đồng lòng, “giặc Cô Vy” nào dám manh động”.

Tài khoản O.T cũng đồng tình và chia sẻ quan điểm: “Mình luôn tin tưởng vào sự điều phối của cơ quan chức năng. Với sự hỗ trợ từ hơn 1.000 quân nhân, chắc chắn dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Mong rằng bà con cũng sẽ phối hợp chặt chẽ để chúng ta nhanh chóng giành được chiến thắng”.

Khu vực quản lý và điều phối chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện 175. (Ảnh: Bệnh viện 175)

Từ ngày 23/8, TP.HCM sẽ thực hiện phương án siết chặt các biện pháp nhằm hỗ trợ tối đa công tác chống dịch hiệu quả. Mong rằng với những nỗ lực của cơ quan chức năng, ban ngành liên quan cùng sự đồng lòng từ bà con địa phương, thành phố sẽ sớm kiểm soát được bệnh dịch.

Một bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 tình nguyện chăm sóc F0 sau khi khỏi bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Zing News, tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ tối ngày 19/8, ông Lê Việt Trường – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho biết: “Với diễn biến dịch phức tạp ở TP.HCM, việc huy động công an, quân đội có ý nghĩa tăng cường lực lượng có tổ chức chặt chẽ và có tính kỷ luật rất cao”.

Theo ông, việc kiểm soát dịch tại TP.HCM sẽ có ý nghĩa rất lớn, tác động đến cả nước chứ không riêng địa phương. Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao tinh thần chống dịch của lực lượng quân đội tại TP.HCM, đặc biệt là qua công tác lo an táng, bàn giao tro cốt của bệnh nhân nhiễm bệnh cho người nhà.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *