Mặc dù có đến hơn 1 triệu liều vaccine có sẵn song do bà con không nắm được đầy đủ thông tin dẫn đến tình trạng chen lấn giữa hàng chục nghìn người.

Bình Dương bất cập trong công tác tiêm chủng, nguy cơ lây nhiễm cao

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 11/10, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đã phải tiến hành họp khẩn để tìm cách tháo gỡ những bất cập trong công tác tổ chức tiêm vaccine khiến hàng chục nghìn người, chủ yếu là công nhân phải chen lấn.

Cụ thể trước đó, tại điểm tiêm gần chợ Đông Phú, phường Thuận Giao, Thành phố Thuận An, công nhân tập trung đông tới mức chật kín cả một đoạn đường, không đảm bảo giãn cách. Trong đó, có rất nhiều người có mặt từ 2-3 giờ sáng để xếp hàng.

Đám đông chen chúc chờ được tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại một số điểm tiêm ở thị xã Bến Cát, Thành phố Thủ Dầu Một. Bà con đi tiêm mũi 2 phải xếp hàng đông đúc, thậm chí phải quay về vì quá tải.

Ông N.T.L. (51 tuổi) ở phường Thuận Giao chia sẻ ngày 11/10 ông đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 2 từ sáng. Tuy nhiên khi đến nơi thì quá đông người, ông L. sợ mất chỗ nên còn không dám đi ăn trưa song phải đến 15h chiều mới đến lượt.

Đoạn đường đi qua điểm tiêm vaccine phường Thuận Giao kẹt cứng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Liên quan đến vấn đề này, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy kiêm chánh thanh tra Thành phố Thuận An – ông Nguyễn Hữu Châu xác nhận có tình trạng bà con phải chen lấn đông đúc chờ tiêm vaccine trên địa bàn.

Ông Châu nói thêm, phường phát ra khoảng 3.000 phiếu tiêm/ngày. Song nhiều người không có phiếu hoặc sử dụng phiếu giả cũng tập trung dẫn đến cảnh tượng trên.

Vấn đề được chỉ ra là bởi mặc dù có rất đông công nhân nhưng trên địa bàn thành phố chỉ có 2 điểm tiêm, 1 tại phường Thuận Giao và 1 tại chợ Đông Phú.

Nhiều người đi xếp hàng từ tờ mờ sáng. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Bộ Y tế khuyến cáo về việc tiêm 2 mũi vaccine để đảm bảo an toàn.

Do đó, ông Nguyễn Hồng Chương – giám đốc Sở Y tế Bình Dương đã đề nghị các địa phương chấn chỉnh ngay tránh để tình trạng bà con tụ tập chờ tiêm vaccine. Theo ông Chương, hiện lượng vaccine phân bổ cho Bình Dương là rất dồi dào để tiêm mũi 2 cho bà con.

“Tính đến chiều ngày 11/10, Bình Dương đã được phân bổ gần 4,6 triệu liều vaccine, hiện mới tiêm được trên 3 triệu liều, trong đó khoảng 722 nghìn người được tiêm mũi 2. Như vậy còn tới trên 1,5 triệu liều vaccine Bình Dương đã được phân bổ chờ tiêm trong những ngày tới. Vaccine hiện còn nhiều, đã về kho, đủ tiêm mũi 2 cho tất cả người dân.” – Đại diện Sở Y tế Bình Dương nói.

Tình trạng chen lấn đông đúc kéo dài đến tận cuối chiều ngày 11/10. (Ảnh: Lao Động)

Toàn bộ các trường hợp từ 18 tuổi trở lên, đủ điều kiện tiêm vaccine sẽ được tiêm chủng miễn phí. Nghiêm cấm mọi hành vi trục lợi dưới bất kì hình thức nào.

Đồng thời, trước khi tiêm chủng, các đơn vị phải cập nhật thông tin của đối tượng tiêm lên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 để phát hiện và xử lí kịp thời các trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm, tiêm mũi thứ 3…

Hiện chính quyền tỉnh Bình Dương đang cố gắng nhanh chóng giải quyết tình trạng tập trung tiêm chủng không đảm bảo giãn cách. Bà con đến tiêm cũng cần lưu ý thực hiện đúng các quy định được đề ra để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Lực lượng chức năng phải rất vất vả để điều tiết tình hình. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Hiện nhiều đoàn y tế hỗ trợ Bình Dương chống dịch đã rút đi nên lực lượng nhân sự có phần thiếu hụt. Vì vậy nên giao thêm vaccine cho các cơ sở y tế tư nhân cùng tiêm và mở rộng việc cung cấp vaccine cho các doanh nghiệp tự tiêm cho người lao động, giảm áp lực cho những điểm tiêm hiện nay.

Ngoài ra, báo Pháp Luật Việt Nam có viết, để chấn chỉnh những tồn tại, bất cập trong công tác tiêm chủng, Sở Y tế Bình Dương đã có công văn gửi đến những điểm tiêm chủng trên địa bàn. Qua đó, Sở yêu cầu phải tiêm đúng loại vaccine theo thời gian quy định, nghiêm cấm thu tiền xét nghiệm của người đi tiêm.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *