Lương thấp mà nhàn hay cao nhưng vất vả : CĐM tranh luận việc chọn nghề

Mới đây, nhiều cư dân mạng đã tranh luận sôi nổi trước cuộc khảo sát: “Đi làm lương văn phòng 8 triệu và đi làm công nhân lương 14 triệu thì nên chọn cái nào?”. Đây thực tế có lẽ vốn là “bài toán khó” không tồn tại đáp án nào chính xác nhất mà nó được dựa trên chính lựa chọn của mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay khi ra đời tìm nghề.

Cuộc sống vốn không có một quy chuẩn nhất định về nghề nghiệp. Mỗi người sẽ có lựa chọn phù hợp cho mình để đáp ứng nhu cầu, hoàn cảnh của chính mình.

Bài đăng nhận về rất nhiều bình luận trái chiều. (Ảnh chụp màn hình)

Xã hội hiện đại ngày nay có rất nhiều nghề nghiệp khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là lao động trí thức và lao động chân tay. Trong đó, làm công nhân thường được nhiều người chọn lựa vì yêu cầu tuyển dụng thấp, ít khi đòi hỏi bằng cấp, chỉ cần có sức khỏe là được.

Ngược lại, những ai đã từng có bằng trung cấp cho đến cao đẳng, đại học trở lên thường sẽ định hướng làm công việc văn phòng nhàn hạ hơn, dùng trí óc để kiếm ra tiền.

Nhân viên văn phòng là công việc thường gắn liền với bàn giấy, máy tính. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tuy nhiên, có một sự thật khiến nhiều bạn trẻ mới ra trường không khỏi phân vân. Cụ thể, đó là chuyện mức lương của công nhân ngày nay vốn còn cao hơn lương những người đang làm văn phòng.

Chính vì thế, khi đứng giữa những áp lực cơm áo gạo tiền, họ không biết nên chọn an phận với mức thù lao 7-8 triệu đồng, hay là chuyển sang công việc chân tay vất vả hơn nhưng đem lại thu nhập gấp đôi.

Nhiều người chọn văn phòng vì an nhàn, ít bị điều tiếng và ổn định. (Ảnh chụp màn hình)

Trong câu chuyện tranh cãi lần này không có người đúng kẻ sai. Bởi thực tế, chẳng phải ai làm dân văn phòng cũng mãi chỉ dừng lại ở mức lương 7-8 triệu/tháng. Những cá nhân có cố gắng, nỗ lực hết mình cho sự nghiệp thì chắc chắn sẽ nhận lại được thành quả xứng đáng. Đi làm công nhân cũng không phải điều gì đáng xấu hổ. Miễn là đồng tiền chúng ta kiếm được chân chính, không trái pháp luật thì đều đáng được tôn trọng.

Xin gửi đến ai vẫn còn đang phân vân không biết chọn lựa về công việc tương lai một câu nói thế này: “Bất kể bạn làm gì, nhất định phải tìm 1 công việc mình yêu thích. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối được. Đó mới chính là cuộc sống!”. Vì thế, tất cả mọi người, đặc biệt là những ai vừa tốt nghiệp ra trường hãy cứ cân nhắc thật kỹ nhé!

Công nhân lao động thường sử dụng sức chân tay là chính. (Ảnh minh họa: Lao Động)

Ở dưới phần bình luận của cuộc khảo sát vui này, có hàng trăm ý kiến, quan điểm khác nhau nhanh chóng được đưa ra. Rất nhiều người cho rằng, lựa chọn nghề nghiệp còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và công việc nào cũng có những nỗi vất vả riêng.

Chẳng hạn như làm văn phòng, tuy không phải lao động nặng nhọc mấy, được ngồi không gian mát mẻ nhưng họ phải đầu tư chất xám, trình độ mới có thể kiếm ra tiền. Ngược lại, làm công nhân chủ yếu dùng tay chân, vì thế, đổi lại cho sự vất vả ấy thì mức lương cũng phải xứng đáng với công sức bỏ ra là điều hiển nhiên.

Một số bình luận của dân mạng như sau:

– “Các bạn cứ thử đi làm công nhân xem mệt với khổ thế nào. Nếu là mình thì xin chọn ít tiền mà nhàn cho sức khỏe nó tốt.”

– “Công việc nào mình cảm thấy thoải mái thì làm thôi. Đừng làm biếng là được.”

– “Làm gì cũng có cái giá của nó thôi. Với cả theo mình cũng còn tùy vào kinh tế gia đình nữa.” 

– “Văn phòng thì chỉ làm hành chính thôi, còn công nhân thì 2 ca ngày đêm, vất lắm đấy. Lương cao hay thấp thì cũng phải vui vẻ trước đã, mỗi ngày đều cảm thấy muốn đến công ty để đóng góp mới là điều quan trọng.”

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *