Lời tiên tri khiến Tần Thủy Hoàng xây gấp Vạn Lý Trường Thành

Hầu hết mọi người đều từng nghe nói đến công trình này, nhưng ít ai biết lý do thực sự khiến Tần Thủy Hoàng xây dựng nó.

Lời tiên tri trong “sách tiên” khiến Tần Thủy Hoàng xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Năm thứ 32 của nhà Tần, vua Tần Thủy Hoàng đã hạ lệnh cho Lô Sinh đi tìm “người tiên tri” để đọc vị được tương lai. Và tất nhiên, chuyến đi ấy của Lô Sinh không mang lại được kết quả mà vị vua mong muốn.

Điều Tần Thủy Hoàng cần chính là những lời tiên tri có lợi cho việc củng cố chính quyền.Vì vậy, một lần nữa, ông phái Lô Sinh đi tìm thần tiên. Sau nhiều lần “xôi hỏng bỏng không” thì cuối cùng người họ Lô này cũng mang về được một cuốn có tên gọi là “Lục Đồ Thư”.

Để tránh bị nhận hình phạt khi trở về, Lô Sinh đành nói ra những lời bịa đặt, thêu dệt về một tương lai tốt đẹp của vương triều nhà Tần. Tần Thủy Hoàng từ lâu đã chán nghe những lời câu nói mật ngọt này.

Sau lời tiên tri chẳng rõ thật giả ấy, Tần Thủy Hoàng phái tướng lĩnh cùng 30 vạn đại quân đánh đuổi Hung Nô tới tận Âm Sơn.

Cuốn sách này có ghi một dòng chữ khiến Tần Thủy Hoàng xem xong không khỏi rùng mình đó là “Vong Tần giả Hồ dã” – Được dịch ra là Tần mất do Hồ.

Tương truyền Tần Thủy Hoàng từng vượt biển đi tìm thuốc trường sinh. Điều này cho thấy đây là một vị vua mê tín. Nếu ông tin trên đời này có thuốc trường sinh bất lão thì việc ông mù quáng với những lời “sấm truyền” bịa đặt là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Vẫn chưa yên tâm, ông lại cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Công trình này đã tiêu tốn công sức của hơn 70 vạn binh lính và dân chúng. Sự có mặt của Vạn Lý Trường Thành đã vơi bớt nỗi hăm dọa “Hồ diệt Tần”.

Kết cục bi thảm vì tin vào lời tiên tri

Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành gây hao người tốn của. Người chịu khổ là dân chúng trong thiên hạ bởi dù sao Tần Thủy Hoàng cũng không đích thân đi xây.

Mặc dù người Hồ có ảnh hưởng không thể chối cãi đối với sự diệt vong của nước Tần nhưng dân tộc tiếp quản thiên hạ từ tay người Tần lại là người Hán.

Nhưng người dân thì khác. Những tưởng chiến tranh kết thúc thì họ được sống ổn định. Nhưng không, họ bị bắt đi xây Trường Thành, lại nhảy vào chỗ nước sôi lửa bỏng. Quan hệ vua – dân xấu đi nghiêm trọng, đẩy nhanh tốc độ diệt vong của nhà Tần.

Câu nói của phương sĩ có lẽ là cái bẫy của người thuộc 6 nước cũ tạo ra với mục đích tiêu hao sức mạnh quốc gia của nước Tần, làm tan rã nước Tần từ bên trong.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *