Loài chim nguy hiểm nhất con người từng nuôi với những ngón chân dài sắc nhọn như dao găm, thân hình giống khủng long

18.000 năm trước con người từng nuôi đà điểu đầu mào, loài chim nguy hiểm nhất thế giới với những ngón chân dài sắc nhọn như dao găm, thân hình giống khủng long.

Từ gà đến vịt, hầu hết các loài chim mà con người nuôi ngày nay rất lành, không hung ác. Nhưng một phân tích mới về vỏ trứng cho thấy người cổ đại sống ở New Guinea cách đây 18.000 năm đã dũng cảm nuôi một loại chim đáng sợ, đà điểu đầu mào.

Với bản tính hung dữ, có tính lãnh thổ cao và thường được so sánh với khủng long về ngoại hình, đà điểu đầu mào là một sinh vật khó có thể thuần hoá.

Các nhà khoa học từ Đại học Bang Pennsylvania đã nghiên cứu 1.000 vỏ trứng cổ đại và phát hiện ra rằng người cổ đại lấy một số quả trứng nhỏ làm thức ăn, những quả trứng lớn hơn thì nuôi cho đến khi nở thành con.

Những con đà điểu đầu mào nở ra sẽ được nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành.

Vào thời điểm đó, con người trên đảo New Guinea, ở phía bắc Australia đã nỗ lực rất nhiều để thu thập trứng của đà điểu đầu mào, loài chim có khả năng gây ra thương tích chết người. Đà điểu đầu mào trưởng thành có kích thước lớn, cao tới 1,8 mét và nặng 59 kg.

Theo một nghiên cứu từ hơn 1.000 mảnh vỏ trứng hóa thạch được khai quật từ hai hầm trú ẩn của người cổ đại ở New Guinea, các nhà nghiên cứu nhận thấy con người có thể đã từng thu thập trứng của loài chim khổng lồ này và nuôi chúng từ khi vừa nở cho đến khi trưởng thành.

New Guinea là một hòn đảo lớn ở phía bắc Australia. Nửa phía đông của hòn đảo là Papua New Guinea, còn nửa phía tây là một phần của Indonesia.

Từ các số liệu phân tích, các vỏ trứng hóa thạch khoảng 6.000-18.000 năm tuổi. Hầu hết vỏ trứng được tìm thấy đều ở giai đoạn cuối, nghĩa là phôi thai bên trong đã hình thành đầy đủ các chi, mỏ, móng vuốt và lông.

Bên cạnh đó, vỏ trứng không có dấu hiệu bị đốt cháy với mục đích làm chín để ăn, điều này cho thấy con người thu thập trứng chim để ấp và nuôi.

Đà điểu đầu mào trưởng thành có kích thước lớn, cao tới 1,8 mét và nặng 59 kg.

Theo sở thú San Diego, chúng là loài chim nguy hiểm nhất thế giới, với móng vuốt sắc nhọn giống dao găm dài khoảng 10 cm ở mỗi bàn chân có thể cắt đứt những kẻ săn mồi, hay kể cả con người.

Ngoài ra, Giáo sư Kristina Douglass tại Đại học Penn State cho biết: “Con người nuôi đà điểu đầu mào từ hàng nghìn năm trước khi thuần hoá gà. Đây không phải là một số loài gà nhỏ, nó là một loài chim khổng lồ, không biết bay và rất hung dữ”.

Ngày nay, đà điểu đầu mào là động vật có xương sống lớn nhất của New Guinea. Lông và xương của chúng là những vật liệu rất tốt để làm đồ trang sức và trang phục nghi lễ. Thịt chim còn được coi là một món ngon ở New Guinea.

Hiện có ba loài đà điểu đầu mào. Các nhà khoa học cho rằng tổ tiên của chúng ta rất có thể đã nuôi loài nhỏ nhất – loài đà điểu đầu mào lùn, nặng khoảng 20kg. Loài chim này rất hung dữ, năm 2019, một người đàn ông ở Florida đã bị một con đà điểu đầu mào mổ đến tử vong.

Các nhà sinh vật học cho rằng đà điểu đầu mào tiến hóa trực tiếp từ khủng long. Thức ăn chủ yếu của chúng là trái cây, côn trùng và các động vật cỡ nhỏ. Đặc biệt, trứng của đà điểu đầu mào màu xanh lá. Con đực có nhiệm vụ bảo vệ trứng, nó sẵn sàng tấn công những con xâm phạm lãnh thổ và có nguy cơ đe dọa trứng.

Ngày nay, đà điểu đầu mào là động vật có xương sống lớn nhất của New Guinea. Lông và xương của chúng là những vật liệu rất tốt để làm đồ trang sức và trang phục nghi lễ. Thịt chim còn được coi là một món ngon ở New Guinea. Chúng rất hung dữ, năm 2019, một người đàn ông ở Florida đã bị một con đà điểu đầu mào giết chết.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *