Lo bữa ăn giúp người khó: Những suất ăn trong đêm

Anh Nhật cùng nhóm thiện nguyện thường chủ động liên lạc với người khó khăn trong khu vực phong tỏa, hoặc có khi tiếp nhận đề nghị cần sự trợ giúp, rồi cả nhóm lại chuẩn bị những suất ăn, phần quà.

Dịch giã khiến nhiều hoạt động phải tạm dừng chưa hẹn ngày trở lại, người dân hạn chế ra đường, các con phố ở TP.HCM trở nên vắng lặng, hiu quạnh hơn. Khi phố phường lên đèn là lúc thành viên nhóm thiện nguyện của anh Phan Văn Nhật (28 tuổi) hoạt động tích cực nhất.

Trong thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành kéo dài, bằng nhiều cách khác nhau, người dân ở TP.HCM đang dìu dắt, cưu mang nhau cùng vượt qua cơn nguy khó. Ngoài lực lượng tuyến đầu, vẫn còn bao người tích cực mỗi ngày chống dịch theo cách riêng của mình.

Phân chia rau, chuối tặng khu phong tỏa

Yêu thương lan tỏa yêu thương

Hoạt động thiện nguyện của nhóm anh Nhật được cộng đồng chung tay. Anh Nguyễn Văn Đoàn (ngụ H.Củ Chi), là chủ vườn rau, đã chủ động liên hệ ủng hộ rau tươi cho nhóm. Từ 4 giờ sáng, nhóm anh Nhật chạy xe máy xuống vườn rau của anh Đoàn thu hái rồi buộc thành từng bó lớn, vội chở về để chuẩn bị các công đoạn tiếp theo.
“Những bó rau này về mình chia ra thành từng bó vừa đủ một gia đình 3 – 4 người ăn 1 ngày, rồi đem đến chỗ đang phong tỏa mà có nhiều người lao động thuê trọ, mình tặng họ đổi bữa. Một nửa nhóm dự định sẽ chuẩn bị món mì xào rau cải, vừa tận dụng được những thùng mì tôm mà nhiều nhà hảo tâm tặng”, chị Lê Thị Nguyệt, ngụ Q.Bình Thạnh, thành viên nhóm thiện nguyện, chia sẻ.
Đồng hành nhóm thiện nguyện cũng chính là tiếp sức cho những hoàn cảnh khó khăn, anh Đoàn cho hay bản thân anh và gia đình rất vui khi những bó rau xanh của mình đến tay người cần. “Vừa rồi bùng phát dịch nên chợ đầu mối Hóc Môn phải tạm nghỉ, tiểu thương cũng ngưng nhập hàng hóa mà lứa rau của mình thì tới lúc thu hoạch rồi, đâu kịp trở tay mà cũng không thể nhổ bỏ hết được, mồ hôi nước mắt của mình đổ ra cả. Mình nhờ liên hệ với các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm để người ta về đây hái rau đem lên tặng giúp người khó. Làm vậy để công sức mình bỏ ra không có uổng phí, mình cũng nhẹ lòng hơn”, anh Đoàn tâm sự.
Có hôm “bếp ăn trong đêm” nhận được cá tươi do một nhà hảo tâm ở Bình Thuận gửi vào ủng hộ. Thế là nhóm nấu món bún cá ngừ do “bếp trưởng” Phan Ngọc Xuyến đảm nhận. Tuy không phải là đầu bếp chuyên nghiệp nhưng chị Xuyến mê nấu ăn, ngoài việc nấu cơm cho gia đình, mỗi khi rảnh rỗi mà nhóm có hoạt động, chị đều xung phong vào bếp. “Nay nấu bữa ăn tặng cho người ta vừa được thỏa cái đam mê của mình, còn giúp được người ta nữa”, chị vui vẻ.
Ngoài những món ăn nóng chuẩn bị sẵn theo từng ngày, nhóm tặng cố định thêm bánh mì, sữa và khẩu trang cho người vô gia cư. Chị Thanh Phương, thành viên của nhóm, cho rằng như vậy những người vô gia cư có thể để dành dùng cho bữa sau, phòng khi các nhóm thiện nguyện không kịp đến.
Công việc chuẩn bị hàng trăm suất ăn như vậy không hề đơn giản. Mỗi người mỗi việc, người đi chợ, người nấu ăn, người chia thành từng phần, vệ sinh bếp núc… Từ khâu chuẩn bị đến khi thành phẩm suất ăn, lắm công phu nhưng tất cả đều vui vì sự chung sức ấy sẻ chia cho bao cảnh đời vơi bớt cơ hàn, ấm lòng lúc dịch giã kéo dài.
Cùng nhau vượt qua dịch giã trong giai đoạn khó khăn này, không gì ý nghĩa hơn sự tương thân tương ái, cưu mang và sẻ chia nghĩa tình.
Anh Phan Văn Nhật mang suất ăn đến phát tặng ở khu vực bị phong tỏa

“Mình khó ít giúp người khó nhiều”

Đi trên những chiếc xe máy chở đầy suất ăn, sữa hộp, bánh mì…, nhóm anh Nhật rảo quanh các tuyến đường để phát tặng những người vô gia cư. Để đi được nhiều nơi, thành viên trong nhóm chia ra nhiều tuyến đường có nhiều người nương náu nơi hè phố.
Anh Nhật quê ở Huế, vào thành phố học từ năm 2012 và làm nhân viên nghiên cứu thị trường sau khi tốt nghiệp đại học. Anh thuê trọ ở một chung cư cũ thuộc P.27 (Q.Bình Thạnh). Thời sinh viên từng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, trong đợt dịch thứ 4, anh Nhật cùng người chị ruột và đồng nghiệp lo liệu bữa ăn cho người vô gia cư về đêm. Nhóm bắt đầu nấu từ đầu tháng 6, lúc dịch bùng lên mạnh. Cách 2 – 3 ngày, nhóm sẽ nấu một ngày tại nơi anh Nhật ở trọ với khoảng 500 phần. Ban ngày nấu, ban đêm đi phát tặng. Bánh mì là món cố định, ngoài ra nhóm làm thêm món khác như cơm, bún cá, mì xào…
Theo chân các thành viên nhóm thiện nguyện, chúng tôi cảm nhận được tình cảnh những người vô gia cư đang phải trải qua. Gia cảnh khó nghèo, họ mưu sinh bấp bênh phải nương náu hè phố. Phần nào chúng tôi cũng thấu hiểu được niềm vui, sự mong đợi của họ khi đón nhận những suất ăn được trao tặng tận tay.
Nấu bún cá tặng người vô gia cư
Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *