Liệu pháp cổ truyền của người Nhật giúp chống lại bệnh tật: ‘Tắm rừng’ là gì? Có thể ‘tắm rừng’ ở đâu?

‘Tắm rừng’ là một phương pháp y học Nhật Bản giúp con người giảm bớt căng thẳng và lo âu theo phương thức kết nối với thiên nhiên.

Chúng ta đều biết làm dụng thuốc quá nhiều không hề tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, có một cách để chữa trị những căn bệnh hiệu quả và có mặt ở khắp nơi xung quanh.

Chúng ta đều biết làm dụng thuốc quá nhiều không hề tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, có một cách để chữa trị những căn bệnh hiệu quả và có mặt ở khắp nơi xung quanh chúng ta đó chính là thiên nhiên. Hay nói cách khác, bạn càng gần gũi với thiên nhiên thì sẽ càng khỏe mạnh.

“Tắm rừng” lần đầu tiên được bắt đầu ở Nhật Bản và là một dạng thuốc phòng ngừa và điều trị tự nhiên. “Tắm rừng” cho phép con người kết nối với thiên nhiên xung quanh và đắm chìm trong môi trường rừng tự nhiên và tăng cường sức khỏe bằng cách sử dụng các giác quan như thị giác, khứu giác, thính giác…

Một trong những lợi ích của việc “tắm rừng” là tăng hệ miễn dịch. Một nghiên cứu cho thấy rằng thời gian trong tự nhiên có thể thúc đẩy đáng kể hoạt động của bạch cầu có thể giúp chống lại các tế bào vi rút và khối u.
Những tác động tích cực của việc “tắm rừng” được ghi nhận nhờ Phytoncide – chất kháng sinh tự nhiên tỏa ra từ cây như alpha-pinene và limonene.

Lịch sử nhân loại đã chứng minh, thiên nhiên và con người có một mối quan hệ mật thiết với nhau. Cũng như cuộc sống chúng ta luôn gắn liền với chu kỳ hoạt động của Mặt Trời, mùa màng và đất đai xung quanh.

Nhưng vài thập niên qua chúng ta đã sống khác xa với tổ tiên của chúng ta. Nói một cách cụ thể hơn, con người hiện đại có thể làm việc, mua sắm và tận hưởng sự giải trí vô tận tại căn nhà của mình. Do vậy, chúng ta thường không ra đường để hít khí thở khí trời nếu không có lý do gì đó quan trọng.

Lối sống trong nhà kín của con người ngày nay dù sạch sẽ, thoải mái và tiện lợi, nhưng nó có thể khiến chúng ta chết dần đi bởi chúng ta đã tránh xa thứ quan trọng đối với sự an toàn và cuộc sống của mình, đó chính là thiên nhiên.

Nhiều nguồn tin cho biết, “tắm rừng” có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Nếu đang cảm thấy lo lắng, stress về công việc, thì đi bộ trong rừng là điều đáng cân nhắc.

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Chiba Nhật Bản năm 2010, môi trường rừng giúp giảm nồng độ cortisol (hormone sinh ra khi bị stress) trong cơ thể. Từ đó tác động tích cực đến hệ tim mạch, giúp làm giảm huyết áp.

Theo Cleamens Arvay, mà nhà sinh vật học người Áo và cũng chính là tác giả của “Hiệu ứng Biophilia: Khám phá Khoa Học và Tinh thần về mối liên kết giữa việc chữa bệnh của con người và thiên nhiên” cho biết: Nếu chúng ta dành phần lớn thời gian để sinh hoạt ngoài trời, hoặc trong môi trường tự nhiên, nó sẽ khiến chúng ta cảm thấy an tâm. Đồng thời, đây còn là phương pháp giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tật hiệu quả.

Arvay nói thêm: “Nếu bạn dành một ngày trong rừng, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra thêm 40% tế bào mang kháng thể chống lại bệnh tật trong máu. Do không khí trong rừng sẽ gia tăng sản xuất DHEA trong vỏ thượng thận của cơ thể con người. Loại chất này giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh mạch vành và đau tim”.

Không khí trong rừng giúp làm tăng những protein ngăn ngừa ung thư hoặc chống lại khối u nếu bạn đang bị ung thư. Thậm chí dù bạn đã rời khỏi khu rừng thì việc này vẫn duy trì đến vài ngày sau đó. Phần lớn bằng chứng dẫn đến kết luận này đến từ Nhật Bản, đất nước có công nhân đi dạo trong rừng là một biện pháp chữa bệnh hợp pháp.

Vào năm 2012, các trường đại học Nhật Bản đã thành lập một phòng nghiên cứu y khoa mới gọi là Forest Medicine. Nó được bắt nguồn từ truyền thống Shinrin-yoku (tắm rừng) của người Nhật cổ đại.

Về cơ bản đây chính là một cuộc dạo chơi trong rừng. Bởi, lúc này con người có thể thư giãn và để các giác quan của mình được buông lỏng, thoải mái. Đồng thời, bạn có thể cho phép tâm trí và cơ thể đắm chìm trong vùng hoang dã.

Một trong những lý do khiến không khí trong rừng có thể chống lại bệnh tật là hoạt chất Terpenes. Chất hóa học dễ bay hơi này cho phép thực vật liên lạc với nhau và duy trì hệ sinh thái rừng.

Cụ thể hơn, Arvay cho biết: “Khi một mầm bệnh xâm nhập vào khu rừng, cây cối bị tấn công sẽ tăng chức năng miễn dịch của chúng và giải phóng các terpenes cụ thể trong không khí. Những loài thực vật khác nhận được terpenes kèm theo thông điệp: Chú ý, tôi đang bị tấn công”.

Sự giao tiếp này sẽ giúp cho hệ sinh thái rừng tự bảo vệ mình bằng cách tiết ra hoạt chất chống lại sinh vật đang tấn công vào sự an toàn của nó.

Arvay cho biết, khi con người đi dạo trong rừng và hít thở terpenes, hệ thống miễn dịch cũng sẽ cải thiện chức năng.

Bạn có biết trải qua nhiều thời gian hơn trong tự nhiên có thể thúc đẩy sự sáng tạo? Điều này cũng một phần là nhờ tắt thiết bị điện tử và tách mình ra khỏi thế giới căng thẳng. Trải mình với tự nhiên là làm tăng chức năng nhận thức.
Theo y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, yoga kết hợp với “tắm rừng” sẽ “mở khóa” các giác quan và cơ thể sẽ giải phóng sự bình tĩnh và niềm vui, và đi vào trạng thái hạnh phúc. Nếu không thể vào rừng, hãy tìm bất cứ nơi nào có cây cối như công viên hoặc vườn.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *