Làm thế nào để bảo đảm an toàn khi người mắc Covid-19 cách ly tại nhà

Nếu các F0, F1 cách ly tại nhà không tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu an toàn thì rất có thể dẫn đến lây lan dịch bệnh, tạo ra ổ dịch mới trong cộng đồng.

Được sự chấp thuận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TP.HCM sẽ chính thức triển khai thí điểm cách ly các trường hợp F0, F1 tại nhà. Để việc này được diễn ra đảm bảo an toàn, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành văn bản khẩn, trong đó hướng dẫn cụ thể về việc cách ly.

Một địa điểm có người cách ly tại nhà treo biển thông báo. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

F0 nào tại TP.HCM đủ điều kiện cách ly tại nhà?

Đối tượng thứ hai được cách ly tại nhà là nhân viên y tế bị lây nhiễm, không triệu chứng và cũng phải đáp ứng đủ điều kiện tương tự F1. Theo đó, bệnh nhân sẽ tự theo dõi sức khỏe và báo cáo tình hình thường xuyên cho đơn vị y tế, đồng thời thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Đặc biệt, tất cả các F0 cách ly tại nhà phải được cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc giám sát. Trong quá trình này, mọi người cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp an toàn phòng chống lây nhiễm.

Theo Sức khỏe và Đời sống, đối tượng thứ nhất được xem xét cách ly tại nhà là F0 không triệu chứng đang điều trị tại cơ sở y tế. Nếu đến ngày thứ 10, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp (lớn hơn hoặc bằng 30); khả năng lây nhiễm thấp hoặc không còn thì được về cách ly tại nhà với điều kiện đảm bảo đủ một số yêu cầu an toàn. Sau đó, đến ngày thứ 14 và 21, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm RT-PCR tại nhà.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe đối với người thực hiện cách ly. (Ảnh: Thư Viện Pháp Luật)

Cần làm gì để hạn chế lây nhiễm cho người xung quanh?

Theo VOV, TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu bệnh hiểm nghèo, TP. Hope, California, Mỹ đã nêu ra một số lưu ý đối với F0, F1 cách ly tại nhà như sau:

– Khi tiếp xúc với người nhà/vật nuôi cần đeo khẩu trang, rửa tay đúng quy định.

– Sắp xếp ở phòng riêng, sử dụng phòng tắm riêng để cách ly với người nhà (chưa nhiễm bệnh) và vật nuôi (chúng có thể trở thành vật mang virus).

– Không ra khỏi phòng, khỏi nhà, không sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

– Nếu nghi ngờ mình mắc Covid-19, hãy thông báo với những người đã tiếp xúc để họ có những biện pháp tự bảo vệ mình (đa phần người nhiễm có thể bắt đầu lây virus từ 48 giờ sau khi nhiễm, lúc này thường chưa xuất hiện triệu chứng và xét nghiệm âm tính).

– Khi ho, hắt hơi phải dùng khăn giấy để hạn chế giọt bắn phát tán rồi bỏ vào thùng rác có nắp đậy, lót nilon.

– Lau sạch tất cả các bề mặt bằng dung dịch tẩy hoặc cồn trên 60%.

– Rửa tay bằng xà phòng theo quy tắc chuẩn hoặc dùng dung dịch sát khuẩn; không dùng chung đồ cá nhân, chén dĩa. Nếu có thể nên dùng loại 1 lần rồi bỏ.

Việc thí điểm cách ly F0, F1 tại nhà được xem là giải pháp nhằm giảm bớt áp lực cho các cơ sở y tế cũng như đội ngũ y, bác sĩ điều trị. Tuy nhiên nếu không tuân thủ triệt để các quy tắc đã đề ra thì có thể khiến người xung quanh bị lây bệnh.

Nhân viên y tế hỗ trợ một bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)

Việc cách ly F0, F1 tại nhà chỉ có thể đạt hiệu quả nếu tất cả mọi người đều cùng có ý thức, tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của nhân viên y tế.

Bản thân người là F0 nên chú ý tự chăm sóc mình bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Trường hợp bị sốt cao trên 39 độ C có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường tuy nhiên chỉ dùng đúng liều lượng.

Một hộ dân có người thực hiện cách ly tại nhà. 

TP.HCM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 16: CƯ DÂN CÓ ĐƯỢC RA NGOÀI RÚT TIỀN

Nói về vấn đề này, Luật sư Đào Bích Liên (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, trong Điều 2 Công văn số 2279 không nêu rõ việc đến cây ATM hay rút tiền có phải trường hợp cần thiết không. Vì thế, tùy thuộc vào mức độ cần dùng tiền vào việc gì thì mọi người có thể đi rút tiền. Tuy nhiên, chúng ta nên rút nhiều hơn bình thường để hạn chế tối đa việc ra ngoài trong thời gian tiếp theo.

Trong những ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, cư dân được khuyến cáo chỉ nên ra ngoài khi có việc thực sự cấp bách. Từ đó, nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng, liệu đi rút tiền tại ATM hoặc đến ngân hàng có phải việc cần thiết hay không.

Tin tổng hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *