Kỳ quái lễ hội ném đá để bị thương ở Ấn Độ

Có rất nhiều lễ hội kỳ lạ trên thế giới cho thấy sự quái đản và tính bạo lực của nó. Nhưng có lẽ, các lễ hội ném đá ở Ấn Độ khiến cho hàng trăm người tham gia lễ hội bị thương vong đang bị xem là loại lễ hội bạo lực và gây hậu quả nghiêm trọng nhất hiện nay.

Bagwal là một lễ hội thường niên, được tổ chức tại đền Devidhura, quận Champawat, bang Uttarakhand vào ngày lễ Raksha Bandhan (Lễ Tình anh em) theo lịch Hindu. Đây là ngày lễ thể hiện sự yêu thương, gắn bó, bảo vệ của những người anh, chị, em trong gia đình.

Những người tham gia sẽ ném đá vào nhau, khiến đối phương bị thương, chảy máu. Họ dùng các tấm chắn bằng gỗ để cản những viên đá lớn được ném về phía mình. Tuy nhiên với những người chơi, việc bị thương được cho là điềm lành.

Đây là một lễ hội truyền thống của người dân nơi đây, được tổ chức ở vị trí giáp ranh giữa hai ngôi làng nhỏ Pandhurna và Sawargaon. Lễ hội Bagwal được tổ chức hàng năm để tôn vinh vị thần Barahi Devi, một vị thần nằm trong nhóm Matrikas gồm 7 nữ thần của đạo Hindu và được hàng nghìn người ở đất nước Ấn Độ theo dõi. Người dân địa phương nơi diễn ra lễ hội này tin rằng, nữ thần chỉ hài lòng khi những người tham gia lễ hội có đổ máu, điều đó tượng trưng cho sự hy sinh của con người.

Khởi thủy của lễ hội bạo lực kỳ quái này được ông BC Joshi, giáo sĩ đền Devidhura giải thích: “Theo truyền thuyết, một cụ bà bị yêu cầu phải hiến tế cháu trai duy nhất của mình, sau đó đã cầu xin thần Barahi Devi tha cho người cháu. Mong muốn của bà được chấp thuận. Tuy nhiên, nữ thần được cho là đã xuất hiện trong giấc mơ của các tín đồ, yêu cầu họ ném đá vào nhau và đổ nhiều máu nhất có thể, hành động tương đương với hiến tế người”. Từ đó lễ hội được tổ chức theo truyền thuyết này.

Những người bị thương do trúng đá trong sự kiện này sẽ được chăm sóc tại các lều y tế ngay cạnh đó. Ảnh: Times of India

Điều quan trọng là không phải ai cũng được tham gia vào cuộc chiến này. Họ phải là những người đến từ 4 gia tộc trong vùng: Walik, Chamyal, Lamgaria và Gaherwal. Năm nay, Bagwal có 300 người tham gia dưới sự chứng kiến của hơn 1.250 người dân địa phương. Những người tham gia đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV. Vào hai ngày 20 và 21/8, nhiều lều đã được dựng cạnh đền để tiện cho việc làm xét nghiệm. Trước khi đại dịch bùng nổ, lễ hội này đều thu hút lượng lớn du khách ghé thăm.

Khim Singh Lamharia, người quản lý đền Devidhura, cũng cho biết nhằm tuân theo các hạn chế phòng chống dịch, lễ hội năm nay rút ngắn từ hơn 10 phút xuống còn 8 phút. Có ít nhất 75 người đã bị thương trong trận chiến ném đá này.

Mọi người dùng các tấm khiên lớn để che chắn. Ảnh: Times of India

Truyền thống kỳ lạ và được nhiều người đánh giá là bạo lực này, bắt nguồn từ một truyền thuyết địa phương. Theo đó, trước đây Devidhura, thị trấn nơi diễn ra lễ hội Bagwal hàng năm, từng bị ma quỷ xâm chiếm. Vì không thể tự mình chống đỡ được, bốn gia tộc địa phương đã cầu xin thần Barahi cứu mạng. Nữ thần đồng ý với điều kiện mỗi năm người dân phải hiến tế một người con trai trong gia tộc. Do đó, 4 gia tộc này hàng năm vẫn lần lượt thay nhau hiến tế người.

Đến một lần, một bà cụ phải hiến tế người cháu trai duy nhất của mình. Bà đã cầu xin nữ thần tha cho cháu. Mong muốn của bà được chấp thuận với điều kiện các tín đồ trong 4 gia tộc phải ném đá vào nhau và đổ nhiều máu nhất có thể. Hành động này được cho là tương đương với việc hiến tế người.

Đến nay, vẫn chưa ai biết chính xác truyền thống lễ ném đá bắt đầu từ khi nào, nhưng Bagwal đã tồn tại ít nhất vài thế kỷ. Đến nay, con cháu của các gia tộc liên quan vẫn làm theo lời dạy của tổ tiên, và vẫn tổ chức sự kiện ném đá hàng năm. Năm 2013 các nhà chức trách địa phương yêu cầu thay đá bằng hoa, trái cây và bóng cao su. Nhưng không ai đồng ý vì họ cho rằng, cốt lõi của nghi lễ này chính là sự hy sinh bằng máu. Việc sử dụng đá cũng đã bị tòa án ban lệnh cấm, nhưng người dân dường như không quan tâm đến việc này.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *