Kỷ lục con người có thể sống thọ tối đa trong bao nhiêu năm?

Chúng ta đã từng chứng kiến có những người “thượng thọ” đến hơn 100 tuổi. Nhưng giới hạn độ tuổi mà chúng ta có thể đạt đến là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu mới, con người có thể đạt tuổi thọ ít nhất 130 tuổi hoặc thậm chí lâu hơn nữa dù rất hiếm.

Hiện nay, kỷ lục người sống lâu nhất trên thế giới là bà Jeanne Calment, một phụ nữ Pháp sinh năm 1875, qua đời vào năm 1997, ở tuổi 122 năm 164 ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học phát hiện ra rằng con người có thể sống lâu hơn con số 122 này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tuổi thọ của hơn 3.800 cao tuổi người Italia, những người đã vượt qua tuổi 105 và hơn 9.800 người có tuổi thọ tương tự ở Pháp. Kết quả cho thấy khi con người đạt đến độ tuổi hơn 110, những người có gen kém và sức khỏe không tốt sẽ chết, nhưng cơ hội sống sót là khoảng 50/50.

Việc cải thiện chăm sóc sức khoẻ và lối sống trong những năm qua mà con người luôn nỗ lực khiến các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng sẽ có ai đó đạt đến độ tuổi 130 ngay trong thế kỷ này.

Tiến sĩ Léo Belzile, nhà thống kê đứng đầu cuộc nghiên cứu từ Trường Kinh doanh HEC ở Montreal cho biết: “Khi dân số thế giới không ngừng tăng lên, ngày càng có nhiều người đạt 100 tuổi và hơn 110 tuổi. Với tỷ lệ 50/50, chúng tôi hi vọng chờ đợi ai đó sẽ sống đến 130 tuổi”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science nhằm xác định xem có giới hạn tuổi thọ của con người. Ở tuổi 108, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ tử vong của mọi người bắt đầu ổn định, đạt khoảng 50/50.

Để kiểm chứng giả thuyết này, Jan Vijg – nhà nghiên cứu thuộc ĐH Y Albert Einstein (Bronx, New York, Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên số liệu từ Dữ liệu tuổi thọ quốc tế trên 41 quốc gia, từ năm 1972 đến năm 2015.

Và nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, dù con người có sống thọ hơn, họ cũng chỉ đạt đến một điểm nhất định. “Trái với những nghiên cứu trước kia cho rằng tuổi thọ con người có thể kéo dài, các dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng tuổi thọ chỉ có một giới hạn mà không ai vượt qua được” – nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hiểu biết thực nghiệm vững chắc về tỷ lệ tử vong của con người ở độ tuổi cực cao là một cơ sở cho nhằm tìm ra phương pháp chữa trị, hạn chế quá trình lão hóa.

Tiến sĩ Belzile nói: “Mọi người bị cuốn hút với ý tưởng sống trường thọ mãi mãi, nhưng tiếc là rất ít người đạt đến độ tuổi siêu già này”.

Ở Anh và xứ Wales, tính từ năm 1968 đến năm 2017, chỉ có 157 người siêu tuổi thọ trên 110 tuổi.

Hiện tại, người cao tuổi nhất thế giới và sống lâu thứ ba từ trước đến nay là Kane Tanaka, 118 tuổi, người Nhật Bản. Các chuyên gia cho rằng người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ chế độ ăn nhiều cá, ít chất bão hòa và dịch vụ y tế tốt.

Họ chỉ ra rằng dù tuổi thọ con người đã cải thiện trong 150 năm qua, nhưng số lượng người có thể sống sau khi đạt 100 tuổi đang giảm dần. Hơn nữa, độ tuổi nắm giữ kỷ lục thế giới cũng không tăng thêm. Và theo như dữ liệu thì từ năm 1994, nhóm những người thọ nhất dừng lại ở con số 114, thậm chí có thể thấp hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá thì giới hạn độ tuổi của con người sẽ là 125, dù có thể sẽ rất hiếm người đạt được con số đó. Họ cho rằng, người có thể sống thọ hơn Jeanne Calment và đạt 125 tuổi có thể chỉ xuất hiện… 10.000 năm/lần.

Được biết, bà Calment qua đời vào năm 1997, thọ 122 tuổi 164 ngày. Bà chỉ còn một mình khi chồng bà qua đời vào năm bước sang tuổi 73, và chỉ từ bỏ bộ môn đạp xe ưa thích khi tròn 100 tuổi.

Người được công nhận thọ nhất thế giới vẫn còn sống hiện nay là cụ Kane Tanaka ở Nhật Bản. Cụ Tanaka được chứng thực sinh ngày 2.1.1903, thọ 118 tuổi.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *