Kỳ lạ quốc gia chỉ có duy nhất một con muỗi,nó còn bị ngâm rượu và đưa vào viện bảo tàng

Đến đây, bạn sẽ không cần lo lắng bị muỗi đốt bởi địa hình và khí hậu đặc biệt nên cả đất nước chỉ có duy nhất một con muỗi mà thôi. Nó đang được ngâm rượu và trưng bày trong viện bảo tàng.

Khi đến thăm các xứ lạnh như Đan Mạch, Greenland, Scotland hay Na Uy, bạn chắc chắn sẽ gặp ít nhất một loài côn trùng gây hại. Dù có vị trí gần các quốc gia này, nhưng Iceland lại là một trong số ít những vùng đất trên thế giới không có muỗi.

Theo trang Business Insider, Iceland tuyên bố rằng quốc gia của họ không hề tồn tại sự sống của muỗi. Do đó, du khách sẽ không thể tìm thấy loài vật hút máu người này ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Iceland.

Tuy nhiên, du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng con muỗi duy nhất tại đất nước này khi đến thăm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia.

Năm 1980, một nhà khoa học đã bắt được con muỗi này trong máy bay, có lẽ nó đã đi du lịch vào quốc đảo này. “Tôi đã đuổi theo nó quanh cabin cho đến khi tôi bắt được nó“, nhà sinh vật học Gisli Mar Gislason tại Đại học Iceland nói với New York Times. “Đó là con muỗi duy nhất tôi từng tìm thấy ở Iceland”.

Có một vài lý do giải thích tại sao quốc gia này không hề có muỗi.

Nền nhiệt thấp đóng góp một phần, nhưng không phải tất cả. Ở các quốc gia cận Cực Bắc khác như Greenland, nền nhiệt của họ có thể không khác là mấy so với Iceland. Nhưng Greenland vẫn có muỗi. Đó là bởi đất nước này có rất nhiều ao cạn, nơi những con muỗi cái có thể đẻ trứng.

Những ao cạn này là nơi đầu tiên nóng lên khi băng tan. Những con muỗi có thể kịp đẻ trứng vào đó khi mùa hè tới lúc nền nhiệt tạm thời ấm lên. Những quả trứng muỗi nở thành ấu trùng, rồi ấu trùng biến thành những con muỗi khát máu.

Do những tháng hè ở gần Cực Bắc không kéo dài, vòng đời những con muỗi ở Greenland rất ngắn. Để tồn tại, chúng buộc phải phát triển thân hình to lớn. Những con muỗi ở Greenland vì thế rất to và hung hãn, chúng thậm chí có thể quây nhau lại và hạ gục một con tuần lộc non.

Nhà sinh thái học Lauren Culler đến từ Đại học Dartmouth cho biết: “Những con muỗi trải qua quá trình phát triển nhanh hơn, điều đó có nghĩa là chúng chỉ có ít ngày hơn để hút máu. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu thực địa và mô hình dân số cho thấy khí hậu ấm lên khiến muỗi có thể tồn tại cho đến khi trưởng thành”.

Nhưng đó là chuyện của Greenland và các nước Bắc Âu khác. Riêng đối với Iceland, quốc đảo này không hề có những ao cạn cho lũ muỗi có thể sinh sản. Hệ sinh thái của Iceland chứng kiến 3 chu kỳ đóng băng và tan băng chính trong năm.

Bởi các chu kỳ này diễn ra liên tục và rất ngắn, muỗi đơn giản là không có đủ thời gian để trưởng thành. Ngay khi nền nhiệt ấm lên và các hồ nước tan ra một chút, tất cả lại bị đóng băng khi thời tiết trở lạnh.

Hầu hết ở Bắc Cực, đặc biệt là Greenland, có rất nhiều ao cạn, nơi muỗi thường đẻ trứng, nở thành ấu trùng và cuối cùng trở thành muỗi hút máu. Thậm chí ở Greenland, một con muỗi có thể to đến mức có thể hạ gục tuần lộc nhỏ. Những ao cạn này rất quan trọng vì chúng là ao đầu tiên nóng lên và tan băng khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên.

“Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu thực địa và mô hình dân số cho thấy khí hậu ấm lên sẽ khiến nhiều muỗi sống sót đến khi trưởng thành hơn”, nhà sinh thái học Lauren Culler của Dartmouth (Mỹ) cho biết.

Còn tại Iceland, hầu như không có ao cạn như vậy để muỗi có thể sinh sản. Hệ sinh thái của đất nước này thường chỉ chứng kiến ba đợt đóng băng và tan băng chính trong năm. Do đó, muỗi có thể đơn giản là không có đủ thời gian để trưởng thành trong nhiệt độ ấm trước khi trời lạnh trở lại.

Trong trường hợp biến đổi khí hậu, các nhà khoa học tin rằng sự vắng mặt của muỗi tại Iceland có thể sẽ không còn là mãi mãi. Khi Trái Đất nóng lên có nghĩa là các loài côn trùng sẽ có cơ hội sinh sản thuận lợi hơn mà không bị thời tiết lạnh giá cản trở.

Điều này sẽ có thể khiến danh sách các khu vực không có muỗi trên thế giới giảm xuống. Khi đó, chỉ còn 3 vùng đất trên thế giới không tồn tại muỗi là đảo New Caledonia của Pháp, Polynesia của châu Đại Dương và đảo quốc Seychelles nằm trong Ấn Độ Dương.

Nguyên nhân khiến muỗi không thể bay ra các vùng đảo này vì chúng nằm quá tách biệt so với các đại lục địa. Những hòn đảo này không có cả gia súc chăn nuôi. Đồng thời, chúng cũng cách rất xa các tuyến đường hàng hải của con người, hạn chế khả năng muỗi di chuyển tới.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *