Kỳ lạ loài chim sẻ thích “uống máu” máu động vật để tiến hóa

Hành vi uống máu của loài chim sẻ nhỏ bé trên đảo Wolf thuộc quần đảo Galapagos được các nhà khoa học cho là hành vi tiến hóa để sống sót trong môi trường khắc nghiệt.

Quần đảo Galápagos tập hợp các đảo núi lửa nằm về hai phía xích đạo trên Thái Bình Dương, cách đất liền của Ecuador 906 km về phía tây và thuộc quốc gia này. Đây cũng là nơi được ví von là “thế giới khác” khi sở hữu nhiều động vật đặc hữu không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên hành tinh này.

Một trong số đó phải kể tới loài chim sẻ Darwin là nhóm gồm 13 loài sẻ đặc hữu sống ở quần đảo Galápagos. Chúng được tiến hóa từ tổ tiên chung, được đặt tên để vinh danh nhà tự nhiên học người Anh Charles Darwin.

Trong đó, mỗi loài chim sẻ đều thích nghi với môi trường sống và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Một số loài thích ăn chế độ ít hạt, mật hoa, phấn hoa và côn trùng. Loài khác được ví là “chim sẻ ma cà rồng” bởi sở thích “uống máu” những con chim biển lớn.

Loài chim sẻ “ma cà rồng” này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1964. Đó là những con chim sẻ Geospiza septentrionalis. Chúng dùng chiếc mỏ sắc nhọn của mình chọc thủng vào cánh của loài chim biển lớn có tên Sula Granti và uống máu.

Hành vi kỳ lạ của loài chim này cho thấy dường như chúng có chế độ ăn uống khác thường. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, xét về khả năng thích nghi của chim sẻ thì điều này không có gì quá ngạc nhiên, đặc biệt khi phải tồn tại trong môi trường sống khắc nghiệt và thiếu thốn tài nguyên.

Nghiên cứu chỉ ra, loài chim sẻ có thể tới các đảo Darwin và Wolf cách đây 500.000 năm. Vào tháng 9/1835, nhà tự nhiên học người Anh Charles Darwin tới quần đảo Galápagos nghiên cứu. Tại đây, ông phát hiện thấy có sự khác biệt giữa chế độ ăn của loài chim sẻ trên nhiều đảo khác nhau. Kích thước mỏ thay đổi khi loài này phát triển khẩu vị với thức ăn có sẵn.

Do những quần đảo này nằm ở vị trí xa xôi, môi trường sống khắc nghiệt và nguồn thức ăn có thể biến mất trong mùa khô nên loài chim sẻ “ma cà rồng” phát triển sở thích “uống máu” loài khác khi chúng tạo ra vết thương hở lúc bắt ký sinh trùng.

Các nhà nghiên cứu Kiyoko Gotanda, Daniel Baldassarre và Jaime Chavez cho biết, khi không tìm được nguồn thức ăn hạt và côn trùng, “chim sẻ ma cà rồng” sẽ dùng máu của loài khác để sinh tồn.

Trong một báo cáo trên tờ New York Times vào năm 2019 cho biết, máu có ít chất dinh dưỡng cần thiết và lượng sắt, muối cũng quá cao so với chúng. Nhưng đây là giải pháp tình thế giải quyết tình trạng khan hiếm thực phẩm.

Được biết, vào năm 1979, UNESCO công nhận quần đảo Galapagos là Di sản thiên nhiên của nhân loại. Đây cũng là di sản đầu tiên của Ecuador nhận được vinh dự này.

Đảo Darwin và đảo Sói nằm tách biệt so với những đảo khác trong quần đảo. Điều kiện đặc biệt khắc nghiệt và thức ăn khán hiếm, thậm chí có thể biến mất vào mùa khô. Chim sẻ ma cà rồng sống trên đảo cùng một số loài chim biển, chim điên chân đỏ…

Ngoài ra, chim sẻ ma cà rồng cũng có thói quen trộm và ăn trứng của loài khác. Chúng đẩy trứng vào đá bằng chân và dùng mỏ làm trụ đến khi trứng vỡ ra. Loài này cũng ăn cả phân chim và cá còn sót lại từ những kẻ săn mồi khác.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *