KTX hơn 700 sinh viên lưu trú phát hiện hàng chục ca dương tính

Khu kí túc xá hơn 700 sinh viên lưu trú này đang khẩn trương tiến hành các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan sau khi phát hiện hơn 10 ca dương tính.

Cụ thể, chiều 8/8, Trung tâm dịch vụ KTX Bách khoa thuộc trường ĐH Bách Khoa TP.HCM (quận 10) đã đưa ra thông báo mới, cập nhật về tình hình các ca dương tính là sinh viên đang lưu trú tại đây. Theo đó, trường xác định đến thời điểm này có 14 sinh viên xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đã chuyển đi cách ly điều trị.

Mới đây, ngành y tế TP.HCM đã phát hiện một chùm ca bệnh mới tại KTX trường Đại học (ĐH) Bách Khoa TP.HCM và đang tiến hành các biện pháp khoanh vùng, truy vết triệt để.

KTX trường Đại học (ĐH) Bách Khoa TP.HCM tại phường 7, quận 10

Qua truy vết xác định, kí túc xá này có 711 sinh viên đang lưu trú, trong đó có 28 người thuộc diện F1, hiện đang cách ly tại khu vực riêng biệt trong kí túc xá. Điều đáng lưu ý là trong gần 700 sinh viên còn lại ghi nhận 18 trường hợp đang có triệu chứng nhiễm bệnh, cần theo dõi sức khỏe sát sao.

Tiến sĩ Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết trên Thanh Niên, hiện kí túc xá trường đang thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch, nhằm bảo vệ an toàn cho nơi lưu trú của sinh viên.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm

Trước đó, khi phát hiện ca nghi mắc Covid-19, ban quản lý kí túc đã ngay lập tức tiến hành test nhanh cho tất cả sinh viên, còn với F1 có triệu chứng, lực lượng chức năng thuộc phường 7, quận 10 sẽ lấy mẫu xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính thì tiếp tục xét nghiệm PCR để có kết quả khẳng định. Người từ F1 chuyển thành F0 được đưa đến khu cách ly riêng, chờ chuyển vào khu thu dung điều trị. Những F1 còn lại cách ly tại khu vực được sắp xếp, đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, theo Trung tâm dịch vụ KTX Bách khoa, đơn vị đã tuyên truyền nhắc nhở sinh viên thường xuyên giữ gìn vệ sinh phòng ở, nhà tắm, nhà vệ sinh. Đặc biệt, sau khi rời nhà tắm, nhà vệ sinh cần rửa tay thật kỹ, đồng thời lau chùi các bề mặt bằng dung dịch được cấp phát.

Hiện nay, KTX ĐH Bách Khoa đang tiến hành cách ly phòng với phòng. Toàn bộ sinh viên lưu trú chỉ ra ngoài để mua đồ ăn và không sử dụng thang máy.

Bên trong bệnh viện dã chiến số 3

Đặc biệt, riêng Bệnh viện dã chiến số 3 TP.HCM (khu tái định cư Bình Khánh, phường An Khánh, TP Thủ Đức), sau hơn 1 tháng hoạt động đến nay cũng đã chữa khỏi cho 2.514 người. Tương tự các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức khác cũng đang đạt những tín hiệu khả quan nhất định.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến sáng 8/8, thành phố có 120.241 ca Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Dù vẫn đang ghi nhận thêm nhiều ca Covid-19 song số bệnh nhân được xuất viện cũng gia tăng nhanh chóng, trung bình mỗi ngày 2.000 – 3.000 ca, nâng tổng số trường hợp lành bệnh lên trên 50.000 người.

Để dịch bệnh sớm bị dập tắt, chúng ta hãy cùng chung tay thực hiện tốt quy định 5K và hạn chế ra đường nếu không có việc thực sự cần thiết bạn nhé!

TP.HCM SẼ DÙNG THUỐC TỪNG ĐIỀU TRỊ COVID-19 CHO ÔNG DONALD TRUMP

Theo kế hoạch, trong vòng 10 ngày tới, số thuốc này sẽ được chính thức sử dụng. Đánh giá về hiệu quả của thuốc Remdesivir, Bộ Y tế cho biết, đây là một trong những loại thuốc khuyến cáo có thể sử dụng cho người mắc Covid-19 nặng, chỉ số SpO2 từ 94% trở xuống; trường hợp thở máy hoặc đặt ECMO. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y Tế khuyến cáo, chúng ta không được tự ý sử dụng loại thuốc này mà cần tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Ngày 8/8, 10.000 lọ thuốc Remdesivir đã được Bộ Y tế phân bổ đến TP.HCM, sau đó thành phố sẽ chuyển cho các bệnh viện để phục vụ việc điều trị cho người mắc Covid-19.

Dự kiến trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều lọ thuốc Remdesivir được đưa về Việt Nam hơn nữa.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *