Khoảng thời gian người nhiễm nCoV dễ lây cho người khác nhất, ‘còn không biết mình là F0 từ lúc nào’

Đang trong vùng dịch thì nói thật với các mẹ là ai cũng lo lắng mình bị nhiễm nCoV bất cứ lúc nào. Thế mà chiều qua chỗ khu tớ ở xuất hiện F0, dù có chuẩn bị tinh thần rồi nhưng ai cũng sốc các mẹ ạ.

Theo thông tin tớ biết được thì nCoV lây lan rất dễ dàng từ người này sang người khác, đặc biệt, biến thể Delta có nguồn gốc từ Ấn Độ thậm chí còn dễ lây lan hơn các chủng trước đó nữa cơ.Tớ cũng hỏi ca F0 này rồi, nó bảo chả biết bị lây nhiễm từ lúc nào í. Thực ra cách đó mấy ngày nó có tiếp xúc vài phút với F0 gần nhà, và khi ca này được khẳng định dương tính thì nó trở thành F1, và cuối cùng cũng thành F0 trong sự ngỡ ngàng.

Trong khi mấy trường hợp tiếp xúc gần với F0 này, lại vừa có kết quả âm tính hết mới mừng chứ.

Nhưng tớ đang thắc mắc sao có người vừa tiếp xúc vài phút đã lây bệnh, có người lại không nhiễm cho dù ở cùng nhà đấy.Cũng may là tớ vừa lên báo đọc, thì thấy bài chia sẻ về thời điểm người nhiễm nCoV dễ lây nhiễm cho người khác nhất, tớ thấy chắc chắn nhiều người cần nên chia sẻ lại đây.

Vậy thì khi nào thì người bị nhiễm nCoV có khả năng lây bệnh cho người khác nhất?

Theo thông tin này thì thời gian từ khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 đến khi xuất hiện các triệu chứng được gọi là thời kỳ ủ bệnh, thường kéo dài từ 2 – 14 ngày.Về khả năng lây lan virus cho người khác thì còn sớm hơn nữa, từ khi chưa hề có các triệu chứng.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong vòng 4 – 5 ngày sau khi người bệnh tiếp xúc với virus.Cụ thể, theo Trường Y Harvar, người nhiễm nCoV có thể bắt đầu lây bệnh cho người khác trong vòng 48 giờ trước khi bắt đầu có các triệu chứng, nghĩa là chỉ 2 – 3 ngày sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

“Khoảng 1/3 người mắc nCov không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác”, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cảnh báo

Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều nước trên thế giới khuyến khích người dân cần cẩn thận, vì họ có thể bị nhiễm bệnh bất kỳ lúc nào và vô tình lây lan cho người khác trước khi các triệu chứng phát triển.

“Đây là lý do tại sao các tổ chức y tế khuyên mọi người nên cẩn thận và hạn chế tiếp xúc với người khác”, các chuyên gia này cho biết.

Trong tình hình dịch nCoV diễn biến phức tạp như vậy, số ca nhiễm tăng mạnh mỗi ngày, đặc biệt là với chủng virus mới Delta diễn biến nhanh, vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân an toàn?

Về điều này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ rằng, virus SARS-CoV-2 lây từ người qua người, vì vậy nếu mình không gặp F0 thì không bao giờ bị bệnh, hoặc nếu có gặp mà phòng thủ đúng cách thì cũng không bao giờ bị nhiễm.

Ngoài ra, nếu mình không đi vào phòng lạnh, kín mà trước đó không có người bị ho hoặc nói chuyện ở đó thì cũng không thể nhiễm bệnh. Mà chỉ khi nào mình đi vào một phòng kín, lạnh có người bị nhiễm ho, nói chuyện trong đó, mà mình không mang khẩu trang thì có nguy cơ bị nhiễm.

Hơn nữa, bàn tay của mình không tiếp xúc với đồ vật mà người bệnh sử dụng hoặc giọt bắn của người bệnh văng vào, và chúng ta cũng không đưa lên vùng mũi, miệng thì cũng không thể bị nhiễm virus.

Tin tổng hợp 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *