Khi cuộc sống hiện đại đã thay đổi quá nhiều thì những thước ảnh sống động và chân thật về một Sài Gòn cách đây hơn 50 năm khiến không ít người bồi hồi nhớ lại.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ ở Sài Gòn hơn 50 năm trước trông ra sao?

Những bộ sưu tập ảnh về Sài Gòn qua từng thời kì luôn sở hữu một nét quyến rũ đặc biệt. Dường như cứ mỗi giai đoạn, thành phố này lại khoác lên mình diện mạo mới. Tuy nhiên bằng cách này hay cách khác, nét văn hóa đô thị sôi động, hoa lệ đầy đặc trưng vẫn mãi còn đó.

Và nhắc đến Sài Gòn thì không thể không kể đến Đại lộ Nguyễn Huệ mà sau này trở thành phố đi bộ Nguyễn Huệ. Kể từ khi được người Pháp xây dựng đến nay đường Nguyễn Huệ vẫn luôn được coi là con đường đẹp và sầm uất nhất của “hòn ngọc Viễn Đông”.

Đại lộ Nguyễn Huệ năm 1967 nhìn từ trên cao. (Ảnh: Bill Mullin)

Chợ hoa Nguyễn Huệ ngày Tết. (Ảnh: Thời Xưa)

Trước năm 1975, giai đoạn thập niên 60 có thể nói là khoảng thời gian mà đường Nguyễn Huệ nhộn nhịp nhất. Với sự xuất hiện của loạt khách sạn hạng sang như Palace Hotel, REX Hotel rồi cả Thương Xá TAX, rạp “xi nê”, những vũ trường đêm đến là tấp nập người ra vào thì khu vực đường Nguyễn Huệ, thậm chí là đường Tự Do gần đó với đường Nguyễn Thiệp nối liền đã trở thành nơi tụ tập được người trẻ thời đó yêu thích.

Trong những bức ảnh chụp lại khung cảnh đường Nguyễn Huệ và những con phố xung quanh ngày ấy, dễ thấy trên đường có rất nhiều những chiếc xe máy như Lambretta, Vespa, Honda 67, Dame. Ngoài ra, xe hơi chạy trên phố khi đó cũng không thiếu, lại đa dạng về chủng loại từ Morris Mini, Volkswagen Beetle, xe tải Dodge A100 đến Chevrolet Bel Air…

Đường Tự Do song song đường Nguyễn Huệ với loạt cửa hàng sầm uất. (Ảnh: N.R)

Khách sạn Palace Hotel ở đoạn ngã 3 Nguyễn Huệ – Nguyễn Văn Thinh. (Ảnh: Nhạc Vàng Bolero)

Hẻm nhỏ catinat thông qua đường Nguyễn Huệ ở bên trong có rạp chiếu phim. (Ảnh: N.R)

Những quý cô, chàng trai thành thị đi dạo phố cũng trưng diện những trang phục hợp thời nhất lúc bấy giờ. Phong cách của phụ nữ Sài Gòn giai đoạn này gần như theo phong trào Tây hóa với quần ống loe, đầm liền, tóc ngắn đánh bồng phồng cao…

Những chiếc xe Vespa thời thượng chạy trên đường. (Ảnh: Hình Ảnh Việt Nam)

Trang phục cực “bắt trend” của các nam thanh nữ tú Sài thành khi ấy. (Ảnh: N.R)

Cùng ngắm thêm những hình ảnh về phố đi bộ Nguyễn Huệ những năm 60 nhé.

Quán cơm trưa trên đường Nguyễn Huệ năm 1966. (Ảnh: Tri Thức VN)

Phố đi bộ Nguyễn Huệ giờ đây đã thay đổi quá nhiều so với vài chục năm về trước, rạng rỡ hơn, tươi trẻ hơn và cũng tấp nập hơn. Thế nhưng những gì đã từng tồn tại vẫn mãi là những kí ức đẹp về một Sài Gòn xưa.

Khách sạn Continental gần đường Nguyễn Huệ đông khách vào mỗi buổi chiều. (Ảnh: Thời Xưa)

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *