Khám phá Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan, cửa ải lịch sử tiêu biểu tại Lạng Sơn

Khắp mảnh đất hình chữ S, đâu đâu cũng có những di tích lịch sử minh chứng cho chặng đường đấu tranh hào hùng. Đừng bỏ lỡ du lịch Ải Chi Lăng – di tích nổi bật tại miền biên ải Lạng Sơn nếu như có cơ hội nhé!

Ải Chi Lăng, một di tích lịch sử nổi tiếng mà bất cứ du khách nào khi đến Lạng Sơn cũng mong một lần ghé thăm để chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ và nhớ về lịch sử.

Với quy mô đồ sộ, địa thế hiểm trở, Ải Chi Lăng được coi là bức tường thành bảo vệ Thăng Long trước những cuộc thảo phạt của quân xâm lược phương Bắc.

Ải Chi Lăng là một thung lũng hẹp nằm ở tỉnh Lạng Sơn. Phía đông của ải là dãy núi đất Bảo Đài – Thái Họa và phía Tây là núi đá Kai Kinh dựng đứng, có sông Thương chảy qua.

Xung quanh ải Chi Lăng có những ngọn núi thấp như: Hàm Quỷ, núi Phượng Hoàng, núi Kỳ Lân, núi Mã Yên. Hai đầu thung lũng được đóng lại bởi hai vòng cung núi đất ở phía Đông và núi đá ở phía Tây.

Các trận chiến ở Ải Chi Lăng thể hiện tài thao lược, trí tuệ của cha ông ta trong công cuộc bảo vệ đất nước.

Khu di tích Ải Chi Lăng nằm cách thành phố Hà Nội khoảng 150km, thuộc huyện Chi Lăng. Xưa kia nơi đây là cửa ải thuộc trấn Khâu Ôn, Lạng Sơn và ghi dấu rất nhiều trận chiến lịch sử, lưu giữ nhiều chiến công oai hùng cho đất nước. Nay ải có quy mô dài 20km, chiều rộng 3km và là điểm nối giữa hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng của Lạng Sơn.

Ải Chi Lăng không chỉ là một địa danh đẹp đứng sừng sững giữa đất trời mà ẩn sâu trong đó còn là sức sống mãnh liệt một thời của hào khí Đông A. Xưa kia, chính nhờ địa hình độc đáo với những dãy núi cao, cây cối bao phủ, Ải Chi Lăng tạo nên một trận đồ hiểm yếu và trở thành bức tường thành bảo vệ kinh thành Thăng Long xưa trước những cuộc xâm lược của quân giặc phương Bắc. Lịch sử của vùng biên ải này gắn liền với nhiều anh hùng hào kiệt như Trần Quốc Tuấn, Lý Thường Kiệt, Hoàng Đại Huề…

Chi Lăng ghi dấu những chiến thắng hào hùng của dân tộc với tầng tầng lịch sử, lớp lớp chiến công của cha ông ta với 2 lần chống quân Tống xâm lược (năm 981 và 1077), 2 lần kháng chiến chống quân Nguyên xâm lược (năm 1285 và 1287), cuộc chống quân xâm lược Mãn Thanh (năm 1788 – 1789), đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ những năm 1882 – 1888.

Trong lịch sử, vùng biên ải này là nơi liên tục diễn ra các trận đánh mang tính chiến lược trong lịch sử quân sự Việt Nam, mà đỉnh cao là chiến thắng Chi Lăng (10/10/1427) quân và dân ta đã lập nên một chiến công vang dội triệt hạ đạo quân tiếp viện hơn 10 vạn quân Minh do Liễu Thăng chỉ huy, góp phần kết thúc trường kỳ kháng chiến, lật đổ ách đô hộ của Nhà Minh giành lại trọn vẹn non sông, đất nước.

Có thể nói các chiến thắng Ải Chi Lăng Lạng Sơn đã khẳng định ý chí chiến đấu bảo vệ non sông của người dân nước Nam và đập tan ý đồ xâm lược của mọi kẻ thù.

Khu di tích Ải Chi Lăng có quy mô hoành tráng dài gần 20km, rộng 3km, được bao bọc bởi dãy núi đá Kai Kinh phía tây và phía đông là dãy Thái Họa. Bên trong thung lũng ải còn có nhiều dãy núi đá vôi nằm rải rác, tạo thành địa điểm tham quan để bạn có thể ghé đến khi du lịch Ải Chi Lăng. Những quả núi nương tựa vào nhau, tạo thành địa hình uốn lượn, hiểm trở, trở thành cửa ải hiểm trở nhất trong đường biên giới phía Bắc.

Quần thể ải gồm 52 điểm di tích, được gọi là “Bảo tàng lịch sử ngoài trời lớn nhất”, tạo thành một hình bầu dục hẹp, giữa là dòng sông Thương hiền hòa chảy dọc. Đứng từ trên cao nhìn xuống, toàn bộ khu vực lũy ải như một bức tranh sơn thủy hữu tình, vừa hùng vĩ lại vừa thơ mộng. Với vẻ đẹp đó, những vần thơ thân thương đã viết về vùng biên ải:

“Ải Chi Lăng! Ải Chi Lăng!

Lưỡi gươm đẫm máu Liễu Thăng thuở nào

Gập ghềnh lũng thấp đồi cao

Vũng lầy thành ruộng đã bao nhiêu mùa”

Du khách khi đến đây không chỉ được khám phá Ải Chi Lăng hùng vĩ mà còn được chiêm nghiệm những dấu tích văn hóa xa xưa, đó là văn hóa Bắc Sơn – Mai Pha nổi tiếng bao đời. Đi càng sâu vào khu vực lũy ải sẽ càng nhìn thấy nhiều hơn hang động đẹp mắt, sót lại đó là một vài mảnh gốm hay di tích của người tiền sử để lại.

Dọc theo hành trình chinh phục đó, từng mảnh ghép lịch sử sẽ tái hiện trong tâm trí của du khách. Với người Việt Nam, đến mảnh đất Lạng Sơn, dừng chân lại miền biên ải Chi Lăng để thấy tự hào và yêu thêm những giá trị lịch sử, hồi ức lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt của cha ông ta xưa. Đứng trên đỉnh núi với ngọn gió phấp phơ như là nhìn thấy hình ảnh chiến thắng của đoàn quân xưa.

Đến tham quan, du lịch Ải Chi Lăng, ngoài được ngắm cảnh đẹp, du khách còn có cơ hội thưởng thức hương vị na Chi Lăng thơm ngất ngây, vị ngọt lịm vào những ngày tháng 8. Na Chi Lăng là một đặc sản của vùng đất này, xuất khẩu đi khắp nơi và luôn nhận được những đánh giá cao bởi hương vị không phải nơi nào cũng có được.

Với vị thế độc đáo, tuyến đường đi lại dễ dàng, đến du lịch Ải Chi Lăng không còn là điều khó khăn với du khách. Những chuyến du lịch tìm về vùng đất lịch sử hào hùng bao giờ cũng đọng lại được nhiều ấn tượng, nhiều kỉ niệm với người lữ hành. Vùng biên ải vốn gắn liền với đất nước từ những năm tháng đấu tranh chống giặc giữ nước nay vẫn được bảo tồn cho những thế hệ sau ghé đến, chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn phong cảnh.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *