Khách tá hỏa khi mở mắt thấy ở Đà Nẵng trong khi dự định bay từ Phú Quốc về Hà Nội

Cụ thể, trên diễn đàn mạng xã hội vào tối ngày 17/2, một tài khoản đã đăng tải bài viết dẫn lại lời tâm sự của vị khách di chuyển từ Phú Quốc đến Hà Nội. Nội dung bài viết cho biết: “Theo nguồn tin của một vài du khách, bầu trời Hà Nội đang dày đặc sương mù khiến nhiều máy bay không thể hạ cánh. Đặc biệt, có trường hợp bay từ Phú Quốc ra Hà Nội, hành khách ngủ xong một giấc thì thấy mình hạ cánh an toàn tại Đà Nẵng“. Thông tin đặc biệt trên ngay lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, đặc biệt là những bạn trẻ ở khu vực phía Bắc.

Hiện nay, tại khu vực miền Bắc nhiều nơi đang có sương mù dày đặc. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến giao thông đường bộ mà còn khiến một số máy bay cũng khó đáp cánh chính xác.

Liên quan đến câu chuyện trên, báo Thanh Niên đưa tin, hãng hàng không tại Việt Nam cho biết tình trạng sương mù diễn ra nghiêm trọng từ chiều ngày 17/2 đến sáng ngày 18/2. Điều này khiến cho một số chuyến bay không thể cất hoặc hạ cánh như dự tính ban đầu.

Vì nguyên nhân này, một số chuyến bay đã bị delay nhiều giờ. Điển hình như một chuyến từ Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đi Vân Đồn (Quảng Ninh) phải chuyển hướng hạ cánh tại Hà Nội lúc 19 giờ 10 phút, sau đó mới trở về điểm đích ban đầu vào 20 giờ 55 phút. Thậm chí có 2 chuyến bay khác, khách phải di chuyển về khách sạn để nghỉ ngơi, đợi tiếp tục hành trình vào sáng ngày 18/2 (khi thời tiết ổn hơn). Tất cả có khoảng 30 chuyến bay phải chuyển hướng bao gồm cả nội địa và quốc tế và 10 chuyến không thể khởi hành vì thời tiết xấu.

Nói về vấn đề này, Cục hàng không cho biết tình trạng trên xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh thuộc khu vực phía Bắc như Vinh (Nghệ An), Nội Bài (Hà Nội), Cát Bi (Hải Phòng),… Tại khu vực sân bay Nội Bài, tầm nhìn chỉ đạt từ 700 đến 800m, gió đông bắc tốc độ 1-2m/giây. Thời điểm này, máy bay chỉ có thể cất cánh, không được phép hạ cánh mà thay vào đó là “quá trạm” tại Huế hoặc Đà Nẵng.

Trước đó, vào cuối tháng 1/2022, ngành hàng không cũng từng gặp một số vấn đề ồn ào. Cụ thể, trong tối ngày 25/1, nhiều hành khách tỏ ra khá bức xúc khi bay từ Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ra Vinh (Nghệ An) nhưng phải đáp cánh về Nội Bài (Hà Nội). Sau đó, họ được lựa chọn đi ô tô về Nghệ An hoặc chờ tới sáng ngày 26/1, bay từ Hà Nội tới Vinh. Thời điểm đó có 5 chuyến bay thuộc nhiều hãng hàng không chuyển hướng xuống sân bay Nội Bài.

Nhiều khi hành khách ở các sân bay phía Nam thấy thời tiết chỗ mình vẫn tốt và thấy máy bay từ Hà Nội bay vào. Vì vậy, nhiều hành khách nghĩ hãng hàng không nói dối về lý do chậm, hủy chuyến là do thời tiết xấu. Thực tế, lúc đó các sân bay miền Bắc bị ảnh hưởng thời tiết xấu chỉ có thể cất cánh chứ không đủ điều kiện hạ cánh” – đại diện Cục hàng không Việt Nam chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, trước vấn đề này, đại diện cảng vụ hàng không phía Bắc đã chia sẻ với Tuổi Trẻ, cho biết đây chỉ là ảnh hưởng từ thời tiết dày sương mù. Ngay sau đó, từng hãng hàng không đã giải quyết êm đẹp, hỗ trợ hành khách chỗ ngủ nghỉ.

Hiện tại, vẫn chưa lý giải được tại sao sương mù dày đặc trong thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, với những người có lịch bay trong thời gian này thì cần lưu ý.

Sự bất lợi của thời tiết chính là vấn đề làm ảnh hưởng tới cơ chế vận hành, điều phối máy bay. Cụ thể, khi có tình huống bất ngờ (chuyến bay bị chậm, hủy chuyến hoặc chuyển hướng hạ cánh) sẽ gây ảnh hưởng tới các chuyến bay đã định sẵn. Từ đó làm tăng chi phí nguyên liệu, tăng chi phí bay rỗng đến nơi khác để đón khách và chi phí hỗ trợ khách hàng.

Không thể phủ nhận rằng việc bị delay chuyến bay là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta vẫn phải đối mặt với những tình huống tương tự. Vậy hành khách khi bị delay chuyến bay thì nên làm gì?

Đầu tiên, bạn hãy liên hệ với tiếp viên mặt đất để xem xét tình hình cũng như được dự báo về thời gian delay.

Một cách khác để làm thời gian trôi nhanh hơn khi chờ đợi là đọc sách hoặc trò chuyện với những người xung quanh. Đôi khi việc trò chuyện này sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị, học hỏi được nhiều điều hơn. Nếu cảm thấy ngần ngại với những người đi cùng chuyến bay, bạn có thể gọi điện cho người thân, đồng nghiệp,…

Sau đó, dựa trên số thời gian đó, bạn có thể sắp xếp một cuộc hành trình mới như tham quan điểm đến khác, ăn uống trước khi bay,…

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *