Hòn Yến: Nơi ngắm san hô trên cạn đẹp ảo diệu tại Phú Yên

Hòn Yến mang vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình, hứa hẹn đem đến cho du khách những phút giây thư giãn với nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Du khách có thể thưởng ngoạn cảnh sắc Hòn Yến khi rảo bộ trên những cồn cát trắng và lắng nghe tiếng gió từ những hàng phi lao. Đặc biệt vào thời điểm thủy triều rút, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một thế giới lung linh nhiều màu sắc của những rạn san hô rực rỡ và ảo diệu.

Cách thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) khoảng 30 km về hướng Đông Bắc, Hòn Yến được xem là điểm check-in yêu thích của giới trẻ gần xa khi đặt chân tới mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh”. Tuy cách xa trung tâm thành phố, đường đến đây khá dễ tìm. Bạn có hai sự lựa chọn để đến được Hòn Yến. Từ quốc lộ 1A, bạn đi về hướng Bắc 15 km, đến ngã ba Phú Điềm rẽ phải theo đường bê tông rồi hỏi đường về làng Nhơn Hội. Ngoài ra, bạn có thể đi thẳng theo đường Lê Duẩn trong thành phố rồi sẽ gặp nhiều biển báo chỉ dẫn đến Hòn Yến.

Được mẹ thiên nhiên ưu ái, dọc chiều dài đất nước từ Bắc vô Nam, có biết bao nhiêu rạn san hô ấn tượng như Hòn Mun (Nha Trang), Hòn Cau (Bình Thuận) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)… Vậy nhưng với Hòn Yến (Phú Yên), san hô vẫn mang vẻ đặc trưng riêng mà ít nơi có được.

Vào ngày rằm hàng tháng, nước thủy triều rút sẽ để lại những rạn san hô tuyệt đẹp, trải dài với diện tích trên 12,7 ha. Khi ấy, du khách chỉ cần đứng trên bờ cũng có thể thu trọn vẻ rực rỡ, đầy sức sống của chúng vào tầm mắt.

Đến đây, du khách sẽ không cần phải đi tàu ra giữa biển để ngắm san hô. Khi thủy triều rút, bạn có thể ngắm những rặng san hô nhiều màu sắc, đẹp ảo diệu ngay trên cạn.

Tuy nhiên theo người dân địa phương, thủy triều chỉ cạn vào buổi chiều những ngày đầu tháng, hoặc giữa tháng âm lịch. Mỗi đợt con nước xuống thường kéo dài 2-3 ngày. Nếu bỏ lỡ, bạn phải đợi nửa tháng sau mới có thể ngắm san hô trên cạn. Bởi vậy, nếu có ý định du lịch Hòn Yến, bạn phải canh thời gian để chiêm ngưỡng cảnh đẹp có 1-0-2 này

Bờ biển ở đây vẫn còn giữ nét nguyên sơ. Đến đây, bạn sẽ bắt gặp những bụi xương rồng đứng hiên ngang giữa vùng đất đầy nắng gió. Theo lời kể lại, nơi này từng là một đảo xa ngoài biển. Ngày nay, hòn đảo chỉ cách bờ khoảng vài chục mét vì hiện tượng cát xâm lấn biển.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Kỳ (người địa phương) nói: “Trước đây có nhiều chim yến bay về làm tổ nên người ta quen gọi là Hòn Yến. Nơi này đẹp từ trước nhưng ít người biết đến. Lâu dần, người ta truyền tai nhau nên khách khứa đến đây ngày càng nhiều.

Đến đây, đa số du khách sẽ thích check-in trước một ngọn núi có hình chóp, cao gần 100 m được gọi là hòn Yến. “Mình đến đây lần thứ hai rồi, cảnh đẹp nơi đây không làm mình thất vọng. Chẳng lần nào mình được ngắm san hô trên cạn cả, nhưng mình sẽ quay lại”, Ngọc Mấn (Khánh Hòa) nói.

San hô Hòn Yến có đủ hình thù và màu sắc, nhìn từ xa tựa như những vũ công đang nhảy vũ khúc sống động của biển cả, dưới dòng nước xanh trong. Thảng hoặc đâu đó xuất hiện từng đàn cá nhỏ, nhàn nhã bơi lội dưới những tán san hô. Nếu tinh mắt quan sát, du khách còn có thể bắt gặp cả hải sâm, nhím biển (hay nhum) và sao biển đang bám nơi những rạn san hô xinh đẹp. Trước cảnh sắc động lòng người như vậy, sẽ chẳng khó hiểu khi vì sao Hòn Yến luôn thu hút du khách tới đây mỗi năm. Bởi ai cũng muốn một lần được ngắm nhìn, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo mà tạo hóa ban tặng cho xứ “hoa vàng cỏ xanh”.

Có những chuyến đi, không chỉ một lần quay lại. Có những con người, gặp rồi sẽ chẳng thể quên. Và Phú Yên chính là một nơi như vậy! Vùng đất của những điều xinh đẹp và tử tế, nơi sở hữu “thiên đường san hô trên cạn – Hòn Yến” sẽ làm hài lòng bất cứ lữ khách nào ghé thăm.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *