Hòn đảo Montserrat ở vùng biển Caribe chỉ đón khách ở lại ít nhất 2 tháng

Đảo Montserrat ở vùng biển Caribe chỉ mở cửa đón khách có thu nhập từ 70.000 USD và lưu lại ít nhất 2 tháng.

Đảo Montserrat chỉ có 5.000 dân, nguyên nhân chính vì núi lửa Soufriere Hills trên đảo vẫn đang hoạt động. Núi lửa này từng chôn vùi một vùng rộng lớn của hòn đảo vào những năm 1990. Trước đại dịch Covid-19, Montserrat chỉ đón số lượng nhỏ khách du lịch, khoảng 13.000 – 19.000 khách mỗi năm (số liệu của UNWTO). Mọi người thường coi đây là một điểm dừng trên chuyến du ngoạn bằng thuyền buồm, sau đó trở lại Antigua gần đó để nghỉ đêm.

Theo New York Times, hiện mới có 21 người thuộc 7 đoàn khách gia đình đạt tiêu chí này của chính quyền đảo. Họ được trải nghiệm đời sống trên hòn đảo yên bình giữa thời buổi đại dịch vẫn hoành hành khắp thế giới. Từ đầu dịch, Montserrat chỉ có 33 ca nhiễm và 1 ca tử vong vì Covid-19, nên nơi đây người dân và du khách không phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang.

Để mở cửa đón khách sau đại dịch, Montserrat đưa ra một sáng kiến táo bạo, trong bối cảnh tỉ lệ tiêm chủng chỉ khoảng 23%. Để được phép đến du lịch, du khách phải chứng minh thu nhập trên 70.000 USD/năm, cam kết lưu trú ít nhất 2 tháng, chịu cách ly 2 tuần tại khách sạn và làm các xét nghiệm, bất kể tình trạng tiêm vaccine. Với điều kiện ngặt nghèo, mới chỉ có 21 vị khách đến Montserrat kể từ tháng 4/2021. Đổi lại, những vị khách này gần như sở hữu các bãi biển riêng và tránh xa dịch bệnh.

Gia đình bà Bajkor là những người đầu tiên tham gia chương trình. “Vào thời điểm bắt đầu đại dịch, tôi tự hỏi liệu có nơi nào trên thế giới không phải đối phó với sự điên rồ này” – bà Bajkor nói. 5 tháng sau, gia đình này vẫn lưu lại Montserrat. Bà Bajkor cho biết ở đây mọi người có thể hít thở thoải mái, không cần khẩu trang tại các buổi biểu diễn và đưa hai con đến nhà trẻ mà không lo sợ về virus.

Điều hành một doanh nghiệp cung cấp các điểm du lịch mới lạ, tuy nhiên Patrick Bennett cũng cảm thấy bất ngờ với những trải nghiệm hồi tháng 5 và tháng 6 tại Montserrat: “Điều độc đáo nhất ở đây là sự gắn bó của người dân với hòn đảo. Họ là những người quyết định ở lại sau khi núi lửa phun trào và hàng nghìn người đã ra đi”. 

Bajkor, một trong những du khách đầu tiên đến Montserrat mùa dịch, chia sẻ trên New York Times: “Tôi nhớ lại thời gian đầu đại dịch, băn khoăn liệu có nơi nào trên thế giới không phải đối mặt với sự kinh khủng này không. Thực tế, ở đây ngoài núi lửa ra thì chẳng gì có thể giết chết bạn”. Trên đảo có núi lửa Soufriere Hills lần gần nhất phun trào vào năm 1995 và vẫn còn một hệ thống cảnh báo liên tục cập nhật hoạt động của nó hàng ngày cho mọi người.

Quyết định đón khách thu nhập cao gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng dân cư ở đảo. Quy định khách đến hòn đảo Caribe này dù đã tiêm chủng đủ hay chưa đều phải qua 2 tuần cách ly và xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, các quy định nghiêm ngặt của hòn đảo Caribe này sẽ thay đổi. Từ ngày 1/10, tất cả du khách đã tiêm chủng sẽ được đón chào lên đảo và thời gian lưu trú tối thiểu cũng giảm xuống. Hiện chưa đến 1/4 số dân (gần 5.000) tiêm đủ vaccine. Theo đại diện cơ quan du lịch địa phương, tuần này đã có 5 ca nhiễm mới đều là người đang cách ly.

Andrew Myers, chủ cửa hiệu bán đồ lặn, thắc mắc tại sao chỉ khách có lương từ 70.000 USD/năm mới được vào đảo, trong khi hạ thấp tiêu chuẩn thì sẽ thu hút nhiều du khách hơn. Trong khi đó, Clover Lea, chủ nhà nghỉ nhỏ không đón được khách mùa dịch cho hay: “Tôi không thể gọi đây là một thành công lớn”. Nhiều người dân khác nêu ý kiến, thành viên gia đình họ không thể tới thăm dù ở các đảo xung quanh vì dịch vụ phà tới Monserrats đã tạm dừng.

Do Covid-19 được kiểm soát tốt ở Montserrat nên hầu hết các quốc gia châu Âu không có vấn đề khi di chuyển tới đây. Chính phủ Anh đã đưa Montserrat (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) vào danh sách điểm đến xanh và không bắt buộc cách ly khi trở về. Song Anh cảnh báo du khách về thảm họa thiên nhiên vì 2/3 diện tích đảo vẫn bị ảnh hưởng bởi hoạt động núi lửa. Và Montserrat đang trong mùa bão, kéo dài từ tháng 6 đến 11 hằng năm.

Lưu lại Montserrat 3 tháng, David Cort – giảng viên tại Đại học Massachusetts (Mỹ) cho rằng thời gian lưu trú kéo dài mang lại nhiều điều thú vị. “Đại dịch mang lại cơ hội để hiểu biết nhiều hơn về con người và điểm đến. Việc trở thành khách hàng duy nhất trong nhà hàng cũng có những lợi ích. Bạn chỉ cần bắt chuyện với chủ quán và nghe kể những câu chuyện của riêng họ” – ông David Cort nói.

Tuy nhiên, Montserrat không thực sự thành công với chương trình này. Nhiều khách du lịch đã bị từ chối vì không đủ tiêu chuẩn. Lượng khách ít ỏi còn lại khiến cho một số khách sạn và cơ sở kinh doanh không đón vị khách nào trong suốt nhiều tháng qua. Ngoài ra, bắt đầu có những trường hợp mắc Covid-19 trên đảo. Dự kiến vào tháng 10, tất cả khách du lịch đã tiêm vaccine sẽ được phép đến đảo, yêu cầu lưu trú tối thiểu 2 tháng cũng sẽ bị dỡ bỏ.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *