Hoàng hậu nhỏ tuổi nhất lịch sử Trung Quốc: 6 tuổi lên ngôi, 15 tuổi làm thái hậu nhưng vẫn nguyên trinh tiết đến khi qua đời

3 tuổi vào cung, 6 tuổi lên ngôi mẫu nghi thiên hạ rồi trở thành Thái Hoàng Thái hậu khi mới 15 song cuộc đời của Thượng Quan Phụng Nhi lại khiến nhiều người chua xót.

Năm 89 TCN, Thượng Quan thị – con gái đầu lòng của trưởng nam Thượng Quan An và con gái cả nhà Hoắc – Hoắc thị chào đờ. Thượng Quan thị chính là cầu nối giữa hai đại gia tộc Thượng Quan – Hoắc.

2 năm sau, năm 87 TCN, Hán Vũ Đế băng hà. Thượng Quan Kiệt và Hoắc Quang (ông nội và ông ngoại của Thượng Quan thị) được giao phó nhiệm vụ phụ chính cho Hán Chiêu Đế Lưu Phất Lăng, khi đó mới 8 tuổi.

Theo đề xuất của cha con Thượng Quan, các đại thần thống nhất tôn Ngạc Ấp Công Chúa – chị gái của Lưu Phất lăng làm Trưởng Công Chúa, để chăm sóc và phụ giúp Chiêu Đế trong các quyết định chính sự. Cũng nhờ sự kiện này mà nhà Thượng Quan có được lòng tin lớn từ Trưởng Công Chúa.

Đầu năm 83 TCN, Thượng Quan An, thông qua tâm phúc của Trưởng Công Chúa, đưa con gái là Thượng Quan Thị nhập cung làm Tiệp dư (cấp bậc cao nhất trong các phi tần của Vua) cho Hán Chiêu Đế.

Chỉ 1 tháng sau, Thượng Quan thị được lập làm Hoàng hậu. Năm đó nàng vừa tròn 6 tuổi, trong khi Hán Chiêu Đế cũng chỉ mới 12 tuổi. Thượng Quan Hoàng hậu chính là vị Hoàng hậu trẻ nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Trung Quốc.

6 tuổi, ở cái tuổi chưa biết gì nhưng Thượng Quan Phụng Nhi đã ngồi lên vị trí biết bao người mơ ước. Song đằng sau đó là cả một mưu đồ chính trị của cha và ông nội Phụng Nhi.

Theo ghi chép xưa, ông ngoại của Phụng Nhi – Thôi Quang vốn là người ngay thẳng, liêm chính. Thấy thông gia của mình là Thượng Quan Kiệt đưa cháu gái lên ngôi Hoàng hậu nhằm thao túng quyền lực triều đình, ông rấy bất mãn. Mối quan hệ giữa hai bên thông gia cũng vì thế mà trở nên gay gắt.

Một lần, cha vợ của Thượng Quan Kiệt mắc tội tự tiện vào cung nên bị tống giam xử tội chết. Thượng Quan Kiệt khi đó đã dùng rất nhiều vàng bạc hòng đưa cha vợ thoát tội Thôi Quang lại kiên quyết xử đúng tội nên cuối cùng người cha vợ kia vẫn phải chịu tội chết. Mâu thuẫn giữa hai bên nay lại càng trở nên sâu sắc.

Không chấp nhận cảnh này, hai cha con Thượng Quan đã lập liên minh hòng rắp tâm giết thông gia Thôi Quang, lật đổ vua Lưu Phất Lăng để lên ngôi Hoàng đế. Tuy nhiên, kế hoạch bị bại lộ, hai người liên minh cùng trong âm mưu này là Thiện Trưởng công chúa và Yên vương Lưu Đán đã tự sát để tránh tội, gia tộc Thượng Quan bị tru di.

Xét thấy Phụng Nhi khi đó còn quá nhỏ, lại không liên quan tới âm mưu của ông nội và cha nên Thôi Quang quyết định tha cho Phụng Nhi. Cả gia tộc bị tru di, chỉ riêng Phụng Nhi vẫn tiếp tục làm Hoàng hậu của Hán Chiêu đế.

Năm 20 tuổi, Hán Chiêu đế Lưu Phất Lăng qua đời, Phụng Nhi 15 tuổi thành góa phụ. Do Hán Chiêu đế và Phụng Nhi chưa có con nên Thôi Quang đã lập Xương Ấp vương Lưu Hạ, cháu trai của Hán Vũ đế lên ngôi hoàng đế.

Lưu Hạ vốn là cháu gọi Phụng Nhi là thím nên sau khi Lưu Hạ lên ngôi, Phụng Nhi chính thức trở thành hoàng thái hậu. Song chưa được 1 tháng, vị Hoàng đế này đã bị Thôi Quang phế truất vì thói dâm loạn chốn hậu cung.

Ngay sau đó, Thôi Quang đã đưa Lưu Tuần, chắt của Hán Vũ đế lên ngôi, Phụng Nhi trở thành Thái Hoàng Thái hậu khi mới 15 tuổi.

3 tuổi vào cung, 6 tuổi lên ngôi mẫu nghi thiên hạ rồi trở thành Thái Hoàng Thái hậu khi mới 15 song cuộc đời của Thượng Quan Phụng Nhi lại khiến nhiều người chua xót. Tuổi thơ không được vui đùa như chúng bạn, lại phải chứng kiến hai bên nội ngoại mâu thuẫn vì quyền lực, Thượng Quan Phụng Nhi qua đời năm 52 tuổi, sau gần 40 năm sống góa phụ cô đơn.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *