Hoa xác thối khổng lồ bung nở sau 3 năm ở Mỹ

Loài hoa quý hiếm có kích cỡ cao tới 3 m và mùi hương “khó tả” còn có thể ra rất nhiều quả với màu đỏ cam bắt mắt.

Hoa Amorphophallus titanum là một trong những loài hoa hiếm thấy và có kích thước lớn nhất thế giới. Loài hoa này còn được gọi là “hoa xác thối” vì chúng tỏa ra mùi thịt thối khi nở.

Gần đây hoa Amorphophallus titanum ở một vườn thực vật tại bang Pennsylvania của Mỹ đã khai nở, thu hút rất nhiều người đến tham quan, đây là lần đầu tiên vườn thực vật này có hoa Amorphophallus titanum nở trong vòng mấy chục năm qua.

Vườn hoa Longwood ở bang Pennsylvania cho biết cây hoa Amorphophallus titanum này đã nở trong suốt 48 giờ đồng hồ từ ngày 13/7 – 15/7. Đây là lần đầu tiên vườn hoa Longwood có hoa Amorphophallus titanum nở kể từ năm 1961.

Vé vào cửa đã nhanh chóng được bán hết sạch khi vườn hoa Longwood mở cửa cho mọi người đến chiêm ngưỡng cây hoa này. Vườn hoa đã phát sóng trực tiếp quá trình nở của “hoa xác thối” để những người đang ở nhà cũng được quan sát hoa nở.

Loài hoa Amorphophallus titanum ưa khí hậu nóng ẩm, có nguồn gốc từ những khu rừng mưa nhiệt đới ở Sumatra thuộc Indonesia. Hoa đực và hoa cái mọc trên cùng một cây hoa, cả thân cây hoa có chiều cao lên đến 3 mét.

Khi hoa Amorphophallus titanum nở, hoa cái sẽ nở trước và 1-2 ngày sau hoa đực mới nở. Thời gian nở của hoa đực và hoa cái có sự chênh lệch là để tránh hiện tượng tự thụ phấn. Loài hoa này sẽ tỏa ra mùi thịt thối khi nở để thu hút các loài động vật ăn xác thối như bọ cánh cứng và ruồi đến giúp thụ phấn.

Vòng đời của hoa Amorphophallus titanum bao gồm thời gian sinh trưởng và ngủ đông. Sau khi hoa khô héo, cuống lá và lá sẽ mọc ra từ củ dưới lòng đất, giống như một cái cây nhỏ. Khi mùa phát triển kết thúc và các củ giả thân hành đã dự trữ đủ năng lượng, những chiếc lá cũ sẽ khô héo và củ giả thân hành sẽ bước vào thời kỳ ngủ đông.

Hoa Titan arum quý hiếm còn được gọi là hoa xác thối vì có mùi hôi thối đặc trưng, “có một không hai”. Loại hoa khổng lồ này nở vào tháng 11. Bông hoa có thể cao từ 1,8 m – 3 m. Đây là cụm hoa không phân nhánh lớn nhất trên thế giới.

Hoa xác thối thường chỉ mọc trong tự nhiên. Được tìm thấy khá nhiều ở các khu rừng nhiệt đới xích đạo tại Sumatra, Indonesia. Nó được nhà thực vật học người Italy Odoardo Beccari đưa ra mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1878.

Tại vườn bách thảo Hoàng gia ở Kew, London, Anh, loài hoa khổng lồ này được trồng vào năm 1889 với hơn một trăm cây hoa được trồng kể từ đó. Những lần ra hoa đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ là tại vườn bách thảo New York vào năm 1937 và 1939.

Năm 2016, gần 30.000 người đã đến thăm nhà kính Botany ở Birge Hall, Mỹ để xem hoa xác thối nở. Khi hoa xác thối kết trái, nó giống như một cột trái cây màu đỏ cam khổng lồ với hàng trăm quả nhỏ bao quanh giống như quả cà chua.

Cây hoa xác thối là cây lâu năm có thể sống đến 40 năm trong tự nhiên. Việc phá hủy rừng nhiệt đới, khai thác quá mức từ tự nhiên và thiếu các loài thụ phấn tự nhiên là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm mạnh số lượng cây hoa xác thối.

Kể từ khi loài hoa này được nhiều người biết đến do vẻ đẹp và kích thước ấn tượng của nó, rất nhiều nhà khoa học đã đến Indonesia để nghiên cứu, tìm hiểu về loài hoa này. Khi hoa xác thối nở, nó sẽ thu hút rất nhiều du khách đến xem.

Vườn hoa Longwood cho biết cây hoa Amorphophallus titanum này là do vườn thực vật Chicago gửi tặng vào năm 2018 và vườn này đã nhận củ của cây từ trường đại học California phân hiệu Berkeley vào năm 2008.

Vườn hoa Longwood chia sẻ rằng vào tháng 5 vừa rồi, cây hoa Amorphophallus titanum đã bắt đầu dừng thời kỳ ngủ đông và ra nụ. Kể từ khi đó, vườn hoa đã quan sát cây mỗi ngày và họ cảm thấy rất bất ngờ về quá trình tăng trưởng của nó.

Đáng chú ý, rễ và củ của cây hoa xác thối có thể là thức ăn cho con người. Củ có màu tím trông rất đẹp mắt và mang hương vị độc đáo. Hơn nữa, loại củ này còn có thể được sử dụng làm thuốc kiểm soát cholesterol, chất xơ ăn kiêng. Củ cây này có thể phát triển đến 5 m.

Khi hoa xác thối nở, nó có nhiệt độ có thể lên tới 50 – 60⁰C. Từ trung tâm của cánh hoa, một ít sương khói sẽ xuất hiện và lan tỏa đến mọi ngóc ngách trên bông hoa.

Năm 2018, hoa xác thối đã được đưa vào sách đỏ về các loài thực vật bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng. Luật pháp của chính phủ Indonesia rất quan tâm đến việc bảo tồn loại hoa đặc biệt này và hiện nay loài hoa khổng lồ này cũng được trồng ở nhiều vườn bách thảo nổi tiếng trên khắp thế giới.

Tại Sumatra, Indonesia, số lượng hoa xác thối đã giảm khoảng 50%. Điều này xảy ra do sự suy thoái đất, khai thác gỗ bất hợp pháp và đôi khi, môi trường sống của titan arum bị phá hủy bởi chính người dân địa phương.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *