Hồ Nakuru – Sững sờ trước ‘bể hồng hạc’ tuyệt đẹp cho chuyến du lịch châu Phi

Bất cứ ai cũng sẽ sững sờ khi được ngắm cảnh hàng triệu con hồng hạc xếp hàng chật kín bờ hồ Nakuru.

Đàn hồng hạc xinh đẹp tại hồ Nakuru, Kenya sẽ là một điểm nhấn làm sáng cả chuyến du lịch châu Phi của bạn. Hãy cùng chúng tôi khám phá nơi này.

Cộng hòa Kenya là một quốc gia Đông Phi xinh đẹp, sở hữu những cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời cùng chỉ số phát triển thuộc hàng “top đầu” của châu lục đen. Ngoài ra, Kenya cũng là một quốc gia thu hút du lịch, không phải bởi những con phố tòa nhà xa hoa mà du khách tìm về đây chủ yếu muốn hòa mình và khám phá sự hoang dã xung quanh.

Từ Nairobi (Kenya), chúng tôi theo quốc lộ Meserani dài 270 km đến biên giới Tanzania. Thủ tục nhập cảnh khá đơn giản (giống như cửa khẩu 2 nước cũng chỉ có một cái hàng rào bằng gỗ): 50 USD một người, lăn tay, chụp hình, đóng dấu là có thể tự do trên đất Tanzania. Từ đây, chúng tôi lại tiếp tục hành trình 250 km để đến khu bảo tồn Ngoro Ngoro. Cũng từ đây, người tài xế của chúng tôi là một chàng trai Tanzania có cái tên rất dễ mến: Yohana.

Hồ Nakuru là hồ nước mặn tự nhiên lớn nhất ở Kenya, thuộc công viên quốc gia hồ Nakuru. Hồ là nơi cư ngụ ưa thích của loài hồng hạc, chúng thường làm tổ và sinh sống dọc quanh bờ hồ.

“Game driver” là chương trình thường được du khách lựa chọn để di chuyển trong khuôn viên vườn quốc gia Nakuru.

Nakuru được mệnh danh là “thiên đường” của hàng chục nghìn, thậm chí lên đến hàng triệu chim hồng hạc bao gồm hai loại: hồng hạc lớn chân dài, cổ dài và nhỏ. Nguồn tảo rất phong phú và đa dạng trong hồ là “vũ khí” thu hút và “giữ chân” loài chim quý và tuyệt đẹp này. Trong khi đó, phân chim hồng hạc và nhiệt độ lý tưởng của vùng nước có tính kiềm ở hồ Nukaru cũng chính là điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển của các loài tảo.

Trên thực tế, đây là khu vực có nguồn thức ăn dồi dào nhất đối với loài hồng hạc hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Theo các nhà nghiên cứu, tại hồ Nakuru tập trung khoảng hơn một triệu, thậm chí, hai triệu hồng hạc, mỗi năm tiêu thụ khoản 250 nghìn kg tảo/hecta. Ngoài ra, hồ Nakuru còn là nơi làm tổ và kiếm ăn lý tưởng của loài bồ nông trắng lớn.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, số lượng hồng hạc ở hồ đang có xu hướng giảm do tác động của ngành du lịch, ô nhiễm môi trường – hệ quả của hệ thống trạm bơm công nghiệp gần đó khi nước thải từ hệ thống trạm bơi bị đổ vào lòng hồ. Điều này đã làm thay đổi chất lượng nước, giảm sự sinh sôi và phát triển của các loài tảo là thức ăn của hồng hạc như Cyanobacteria, tảo lục. Kết quả là chim hồng hạc phải di cư đến những hồ khác, gần đó, như hồ Elmenteita, Simbi Nyaima và Bogoria.

 

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *