Hết Nữ thần Tự do, Sapa lại xuất hiện bức tượng gây tranh cãi

Sau tượng Nữ thần Tự do, Sapa lại xuất hiện một công trình mới mô phỏng công chúa Elsa. Tuy nhiên vẻ ngoài của bức tượng đã nhanh chóng nhận về loạt chỉ trích.

Có thể nói, Sapa là một trong những địa điểm du lịch được rất nhiều du khách yêu thích và ghé đến tại nước ta. Thế nhưng, mới đây, mạng xã hội đã không ngừng xôn xao, bàn tán về một bức tượng được cho là vừa xây dựng tại Sapa. Ngay khi hoàn thiện, vẻ ngoài của bức tượng đã nhanh chóng nhận về hàng loạt đánh giá không tốt từ dân tình.

Bức tượng mô phỏng công chúa băng giá Elsa đang được hoàn thiện. (Ảnh: Lào Cai Online)

Đáng nói, nội dung bài đăng cho biết, bức tượng này là một công trình được tạo nên với mục đích phục vụ nhu cầu du lịch, giải trí tại Sapa (Lào Cai). Ngay phía đằng sau tượng, mọi người cũng có thể nhìn ra quang cảnh gần giống với “thành phố mờ sương”. Tuy những thông tin này chưa được xác thực, thế nhưng vẫn đủ để khiến cho biết bao người ngỡ ngàng.

Theo bài đăng của một fanpage địa phương tỉnh Lào Cai, công trình này được xây dựng dựa trên ý tưởng mô phỏng nữ hoàng băng giá Elsa – một nhân vật hoạt hình thuộc hãng Walt Disney.

Hay như tài khoản T.M nói: “Nếu cứ liên tục xuất hiện những công trình mô phỏng địa điểm nổi tiếng nước ngoài hay nhân vật không có thật, không mang bản sắc dân tộc thì chỉ vô tình phá nát cảnh quan vốn có của Sapa mà thôi. Kể cả khi có thành công chăng nữa thì cũng chỉ giống như một điểm vui chơi, giải trí chứ không phải “thành phố sương” Sapa.”

Ngay sau khi những hình ảnh về bức tượng được đăng tải, dân tình đã không khỏi xôn xao, bàn tán. Hầu hết mọi người đều không đồng tình với việc xây tượng một nhân vật hoạt hình ngay giữa Sapa, ngay cả khi để phục vụ cho việc vui chơi, giải trí. Bởi theo quan điểm của họ, phần lớn du khách yêu thích Sapa là bởi thành phố này có vẻ đẹp nổi trội về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát lạnh, trong lành.

Ngoài ra còn loạt bình luận như:

“Trông buồn cười quá. Công chúa về Việt Nam vất vả nên ăn hơi nhiều à”.

“Mẹ Elsa chứ làm gì có công chúa nào như này. Hay do không hợp không khí Sapa”.

“Nhìn mà muốn khóc, công chúa bị trúng gió Sapa mất rồi.”

Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngay sau khi nhận được hàng loạt phản ánh, UBND thị xã Sapa đã phải tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH An Sapa, đơn vị tạo ra bức tượng. Chia sẻ với Thanh Niên, ông Lê Mạnh Hảo, Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết, xét về nhiều mặt, bức tượng Nữ thần Tự do đã không đảm bảo quy định về pháp luật, cũng như các tiêu chí về mĩ thuật.

Trước bức tượng công chúa Elsa, vài tháng trước, Sapa (Lào Cai) còn xuất hiện cả bức tượng được xem là “phiên bản lỗi” của tượng Nữ thần Tự do. Tuy chưa được công bố hoàn thành, thế nhưng ngay từ khi xây dựng, bức tượng đã vấp phải nhiều chỉ trích về mặt thẩm mĩ và ý nghĩa.

Chính vì vậy, ông Hảo đã yêu cầu chủ cơ sở này phải dừng ngay hoạt động đón khách tham quan để hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, đến khi có quyết định mới.

Ngay sau khi nhận được hàng loạt phản ánh, UBND thị xã Sapa đã phải tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH An Sapa, đơn vị tạo ra bức tượng. Chia sẻ với Thanh Niên, ông Lê Mạnh Hảo, Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết, xét về nhiều mặt, bức tượng Nữ thần Tự do đã không đảm bảo quy định về pháp luật, cũng như các tiêu chí về mĩ thuật.

Bức tượng Nữ thần Tự do phiên bản Sapa từng khiến công chúng tranh cãi dữ dội. (Ảnh: Báo Giao Thông) 

BỊ CHỈ TRÍCH, TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO TẠI SAPA PHẢI ĐỔI “PHONG CÁCH” GẤP

Nói về lý do chọn sửa như vậy, ông Nguyễn Ngọc Đông, chủ điểm du lịch cho biết: “Điểm check-in của tôi đặt ở Sapa, nơi có tỷ lệ đồng bào H’Mông chiếm số đông. Vì vậy, việc chỉnh sửa bức tượng từ Nữ thần Tự do sang hình ảnh một người đàn ông người H’Mông gần gũi, phù hợp với văn hóa bản địa”.

Sau khi nhận về hàng loạt lời chê bai từ dư luận, bức tượng mà dân mạng gọi là “Nữ thần đột biến” đã được nhanh chóng tiến hành chỉnh sửa. Cụ thể, phần vương miện của bức tượng sẽ được thay bằng chiếc mũ nồi đặc trưng của đàn ông H’Mông. Còn ngọn đuốc trên tay Nữ thần sẽ đổi thành chiếc khèn – loại nhạc cụ dân tộc gắn liền với văn hóa địa phương.

Về bức tượng Elsa gây ồn ào trên, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới.

Việc nâng cao giá trị du lịch của địa phương là điều cần thiết, tuy nhiên quá trình này phải cân nhắc và tiến hành thật cẩn trọng. Bởi chỉ một bước đi sai thôi cũng đủ để khiến cho cảnh quan thiên nhiên bị phá huỷ, đồng thời gây ra những tổn thất rất lớn, cả về mặt hình ảnh lẫn tài chính.

Tin tổng hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *