Hãy tiêm vaccine để giảm nguy cơ tái nhiễm ,dù mắc Covid-19 hay chưa

Tiêm vaccine là một trong những biện pháp tạo ra “lá chắn xanh” giúp chúng ta chống lại Covid-19. Không chỉ có tác dụng bảo vệ, tiêm vaccine còn giúp giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm bệnh ở mức tối đa. Thông tin này được VOV dẫn nguồn theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Theo nghiên cứu từ CDC Mỹ, những ai chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ có nguy cơ tái nhiễm cao hơn 2,34 lần so với những ai đã được tiêm đủ.

Một phòng nghiên cứu xoay quanh vấn đề Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh: The New York Times)

Cụ thể, ngày 6/8 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu xoay quanh hiệu quả của việc tiêm vaccine Covid-19. Được biết, nghiên cứu này so sánh 246 người trưởng thành tại bang Kentucky từng nhiễm virus năm 2020 nhưng mới tái nhiễm nCoV hồi tháng 5 và tháng 6 với nhóm đối chứng gồm 492 người phù hợp về giới tính, tuổi tác và thời gian từng dương tính nCoV.

Họ cũng dùng máu những người từng nhiễm chủng nCoV phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc để đo phản ứng kháng thể với biển chủng Beta, phát hiện lần đầu tại Nam Phi. Kết quả là khá kém.

Như vậy, sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng những người từng nhiễm nCoV có khả năng miễn dịch trước virus, tuy nhiên không rõ là trong khoảng thời gian bao lâu và có thể bị ảnh hưởng gì từ các biến thể mới. Bên cạnh đó, những ai chưa tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 2,34 lần so với người đã tiêm đủ mũi vaccine Pfizer, Moderna hay Johnson & Johnson. Vì vậy CDC Mỹ khuyến cáo “tất cả người đủ điều kiện cần tiêm vaccine Covid-19, bất kể họ đã nhiễm nCoV hay chưa”.

Nhân viên y tế đang nỗ lực vận chuyển bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: USNews)

Nghiên cứu trên cũng có một hạn chế, đó là không thể xác định được nguy cơ tái nhiễm của người không tiêm vaccine Covid-19 với Delta (biến chủng nguy hiểm được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ). Bởi CDC Mỹ đã tiến hành thực hiện nghiên cứu trước khi Delta trở thành chủng trội tại đất nước này.

Hiện tại, Mỹ đang được xem là vùng dịch lớn nhất thế giới khi có hơn 36 triệu ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận và gần 623.000 ca không qua khỏi. Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ của mọi người, đất nước này cũng đang tăng cường triển khai tiêm vaccine Covid-19. Tính đến ngày 6/8, đã có 50% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ.

Công tác phòng chống dịch bệnh tại Mỹ. (Ảnh: The New York Times)

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia trên khắp thế giới cũng đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh hơn nữa. Trong số đó, việc đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng được triển khai, mở rộng.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc tiêm vaccine Covid-19 là vô cùng cần thiết. Bởi trước đó, theo Washington Post, CDC Mỹ từng đưa ra thông tin rằng, những ai đã tiêm chủng sẽ được bảo vệ sức khoẻ toàn diện hơn so với người bình thường. Đồng thời, nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc không qua khỏi ở họ cũng giảm hơn 10 lần, còn nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng giảm tới 3 lần.

Còn theo Sức khoẻ và Đời sống, các nhà khoa học Anh cũng từng có một nghiên cứu phân tích mẫu xét nghiệm mới nhất, từ đó nhận ra rằng những ai đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm Delta (một biến thể nguy hiểm khiến toàn thế giới lo ngại).

Mỹ tăng cường công tác tiêm vaccine Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: The Guardian)

Qua việc phân tích 98.233 mẫu dương tính do biến thể Delta, kết quả cho thấy, số người đã tiêm đủ 2 liều vaccine có kết quả dương tính với virus chỉ bằng 1/3 so với người chưa được tiêm phòng. Ngoài ra, tiêm chủng đầy đủ cũng làm giảm 1/2 nguy cơ nhiễm virus sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *