Hành vi “lách luật” : Chạy bộ trên sân thượng , cần xử lý nghiêm

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ mặc trang phục thể thao, đeo khẩu trang và chạy bộ trên sân thượng của một khu tập thể cũ, được cho là thuộc Q.Thanh Xuân (TP.Hà Nội). Mặc dù chưa rõ sự việc xảy ra khi nào, nhưng đoạn clip xuất hiện đúng vào thời điểm toàn thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đã khiến dân mạng bàn tán xôn xao.

Đoạn clip xuất hiện trong thời điểm TP.Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội đã tạo nên nhiều tranh cãi từ phía cộng đồng mạng.

Người phụ nữ chạy bộ trên sân thượng của khu tập thể. (Ảnh cắt từ clip)

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu khi tập thể dục trên sân thượng, người dân có vi phạm quy định giãn cách xã hội hay không? Một số ý kiến cho rằng, việc chạy bộ ngay trên mái nhà ở khu tập thể của mình không có gì sai, vì sân thượng là khu vực nhà riêng, không phải ở nơi công cộng hay ngoài đường. Tuy nhiên, không ít người cho rằng, nếu hành động trên xảy ra trong thời điểm thành phố thực hiện Chỉ thị 16, như vậy là người phụ nữ đang “lách luật”.

Đoạn clip đang gân xôn xao. (Video: Tiin)

Về vấn đề này, Luật sư Trịnh Thị Việt Kiều (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã giải đáp thắc mắc của cộng đồng mạng trên Infonet. Theo đó, nữ luật sư cho biết, căn cứ vào Chỉ thị 17 của UBND TP.Hà Nội, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thực sự cần thiết như: Đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; trường hợp cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiêm chủng và các tình huống khẩn cấp khác; đi công tác, thực hiện công vụ; làm việc tại cơ quan, công sở; làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Hà Nội tiến hành giãn cách xã hội trong 15 ngày kể từ 24/7. (Ảnh: VnExpress)

Chính vì vậy, việc tập thể dục trên sân thượng là hành vi không được phép vì người phụ nữ trên đã “không ở tại nhà” và “ra ngoài trong trường hợp không thực sự cần thiết”. Cũng theo luật sư Kiều, hành vi vi phạm này là một loại “biến thể” minh chứng cho việc “luồn lách” và xem nhẹ pháp luật, coi thường sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng. Do đó, cần xử lý nghiêm để cảnh cáo và răn đe, nếu không, đây sẽ là tiền đề để nhiều trường hợp tương tự phát sinh, gây ảnh hưởng đến kết quả kiểm soát dịch của cả thành phố.

Được biết, TP.Hà Nội đang trong thời gian 15 ngày giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Thế nhưng, những ngày qua, tình trạng người dân không thực hiện đúng quy định, đi chạy bộ, đạp xe, câu cá…vẫn thường xuyên diễn ra. Đáng chú ý, để “lách luật”, nhiều người chọn cách tập thể dục ở dưới hầm đi bộ, các khu vực khuất người; thậm chí là ra khỏi nhà lúc giữa đêm để “né” lực lượng chức năng.

Người đàn ông câu cá tại đường Nguyễn Đình Thi (Q.Tây Hồ) trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

Một người đàn ông ngồi câu cá, trong khi người khác đang đi bộ và đứng lại xem. (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

Người đàn ông đi bộ trên cầu Long Biên. (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

Tại khu vực đường Lê Duẩn vào rạng sáng 26/7, khá đông người dân ra ngoài đường để “né” lực lượng chức năng. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng theo Tuổi trẻ Online, chỉ trong ngày 27/7, công an TP.Hà Nội đã lập hồ sơ, đề nghị UBND các cấp xử phạt hành chính 804 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống Covid-19 với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng. Như vậy, chỉ trong 4 ngày kể từ khi thành phố tiến hành giãn cách xã hội từ 24/7, địa phương này đã xử phạt hành chính hơn 3 tỉ đồng với các trường hợp vi phạm.

Sự chấp hành của mỗi người dân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đẩy lùi dịch Covid-19. Do đó, mỗi người hãy là một công dân ý thức, không ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cả xã hội.

Một số người khi phát hiện lực lượng chức năng đã bỏ chạy để tránh bị xử phạt. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Tuổi trẻ Online, chỉ trong chiều 27/7, trên tuyến đường Nguyễn Đình Thi (P.Thụy Khuê, Q.Tây Hồ), một số người dân vẫn ra ngoài đạp xe và câu cá, dù ở hai đầu ra vào tuyến đường này đã được lực lượng chức năng lập chốt chặn. Tại một số khu vực khác, tình trạng người dân đi bộ, chạy bộ vẫn tiếp diễn.

TIn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *