Hãng dược Pfizer dự tính sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi vào cuối tháng 9.

Cuối tháng 9, một hãng đăng ký cấp phép vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Covid-19 cùng với biến thể Delta khiến cho nhiều người bị ảnh hưởng, trong đó có cả trẻ em. Nhiều hãng dược nổi tiếng thế giới đang cố gắng tìm cách bào chế vaccine ngừa bệnh dành cho đối tượng từ 5 tuổi đến 11 tuổi.

Trẻ em là đối tượng ảnh hưởng khá lớn trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, trang AP viết, hai công ty Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức) vừa đăng tải một thông báo mới vào ngày 20/9 có liên quan đến việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2-3 của vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, kết quả mang lại phản ứng miễn dịch mạnh đối với trẻ em từ 5-11 tuổi, tương tự như nhóm từ 16-25 tuổi.

Thí nghiệm được thực hiện bằng việc cho trẻ em tình nguyện viên tiêm liều 10 microgram, mức độ này bằng 1/3 liều tiêm của người trên 12 tuổi. Sau liều thứ 2, các nhà khoa học đã phát hiện rằng trẻ có lượng kháng thể cao. Theo ông Bill Gruber – Phó Chủ tịch Pfizer, thuốc khá hiệu quả, an toàn và không có (hoặc ít) tác dụng phụ so với nhóm thiếu niên. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của vaccine dành cho lứa tuổi từ 5 đến 11 vẫn chưa được phía công ty này công bố cụ thể. Vậy hãng Pfizer còn chần chừ điều gì?

Đeo khẩu trang là điều quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho trẻ. (Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống)

Trang AP cho biết, hiệu quả cụ thể chưa được tiết lộ vì họ cảm thấy không đủ số ca nhiễm trong nhóm trẻ tham gia để xác định số liệu này. Thế nhưng, trong cuối tháng 9, hãng Pfizer sẽ nộp hồ sơ lên Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) để xin phép cho sản phẩm. Sau khi hoàn thành, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục trình đơn lên Anh và EU.

Trong thời gian tới, Pfizer và công ty đồng minh tại Đức còn lên phương án, nghiên cứu về vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho trẻ. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Cũng từ nguồn tin trên cho biết, một công ty sinh học tên Novavax của Mỹ cũng đã tham gia nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 Com-CoV-3 do đại học Oxford tổ chức. Theo đó, các nhà khoa học sẽ tiến hành xem xét tiêm kết hợp vaccine Pfizer/BioNTech và loại khác (Pfizer, Moderna và Novavax) ở liều thứ 2 cho nhóm đối tượng là trẻ em từ 12 tuổi đến 16 tuổi.

Hiện nay, Campuchia, Cuba và một vài quốc gia khác đã tiến hành tiêm chủng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới chưa khuyến khích tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Nhiều hãng dược phẩm đang “chạy đua” nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Một số hãng dược phẩm nổi tiếng khác cũng có hứng thú với việc sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em. Cụ thể, Tuổi Trẻ đưa tin, công ty công nghệ sinh học tại Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm vaccine cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 17 tuổi.

Hiệu quả của Pfizer được các nhà khoa học đánh giá tốt.

Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết, hãng dược phẩm của Trung Quốc vừa công bố dữ liệu, khẳng định vaccine phòng Covid-19 của họ an toàn tuyệt đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên. Tác dụng phụ chỉ xảy ra ở mức nhẹ đến trung bình nhưng phản ứng miễn dịch của loại vaccine này khá mạnh ở trẻ em.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *