Hang đá Mạch Tích Sơn, Trung Quốc- Bí mật về hang động cổ chứa hàng nghìn tượng Phật “ngàn năm”

Thiên Thủy Mạch Tích Sơn Thạch Quật – quần thể hang động được khắc vào đá những pho tượng Phật và những bức họa vô giá về Phật giáo Trung Hoa, đệ nhất phê duyệt toàn quốc, đơn vị văn vật trọng điểm được bảo vệ, di sản văn hóa thế giới.

Hang đá Mạch Tích Sơn là quần thể hang động được đục vào núi đá rất độc đáo. Nơi này chứa hơn 7200 tác phẩm điêu khắc Phật giáo. Việc xây dựng bắt đầu vào thời Tần.

Hang đá Mạch Tích Sơn, Trung Quốc là di sản văn hóa thế giới và là một trong bốn hang động lớn nhất Trung Quốc. Nơi đây có một bộ sưu tập có giá trị về các tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng đất sét và những bức tranh tường tinh xảo được làm vào năm 384 – 417 sau Công nguyên và hàng nghìn năm sau đó.

Nằm trên vách đá dựng đứng của núi Maiji, hang đá Mạch Tích Sơn không dễ dàng tiếp cận nhưng được bảo tồn tốt. Hang đá Mạch Tích Sơn cách thành phố Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc khoảng 35 km về phía đông nam và là một trong những ngọn núi thuộc dãy Tần Lĩnh ở phía tây của núi Xiaolong. Hang đá cách mặt đất gần 142 m được đục vào núi có hình dạng giống như đống lúa mì xếp chồng lên nhau nên người ta gọi nó là ngọn núi Maiji có nghĩa là ngọn núi lúa mì trong tiếng Trung Quốc.

Di tích vô giá này trong núi cách Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc miền Tây Bắc Trung Quốc 45km về phía Tây Nam, cao hơn 150 mét, theo ghi chép văn hiến lịch sử. Phía Tây nam, Nam, Đông Nam của vách đá có những lớp hang động xếp chồng lên nhau giữa các hang động kết nối.
Trong số nhiều hang động Phật giáo Trung Quốc, hang động Đôn Hoàng, hang động Khắc Nhĩ Thiên Phật, hang động Bách Tư Khắc Lý Thiên Phật, nổi tiếng với những bức họa tranh tường. Hang động Vân Cương, hang động Long Môn nổi tiếng với những bức chạm khắc bằng đá, còn hang động Mạc Tích Sơn tuyệt thế, được tôn vinh là “Bảo tàng điêu khắc phương Đông”.
Hang động Mạc Tích Sơn được kiến tạo vào thời kỳ cuối đời nhà Tần (khoảng thế kỷ thứ 3 trước kỷ nguyên Tây lịch), niên đại thập lục quốc hậu tần, hậu Tây Tần, Bắc Ngụy, Tây Ngụy, Bắc Chu, Tùy, Đường, 5 triều đại Tống, Nguyên, Minh, Thanh đều có xây dựng và trùng tu; lần lượt tạc tượng Phật trên vách núi cao từ 30 đến 70 mét, chứa hơn 7.200 tác phẩm điêu khắc nghệ thuật Phật giáo và hơn 1.000 mét vuông các bức tranh.

Vách đá phía đông hiện có 54 hang động, vách đá phía tây hiện có 140 hang động. Do núi Maiji có cấu trúc của đá lỏng lẻo và không dễ chạm khắc, vì vậy ở đây có các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét tinh xảo với hầu hết các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét màu.

Các học giả tin rằng hệ thống hang động này bắt đầu được xây dựng qua nhiều triều đại.Hiện tại ở đây có 194 hang động Phật giáo, 7200 tác phẩm điêu khắc chạm khắc bằng đất sét, 1000 m2 tranh tường. Tất cả các hang động được khắc trong vách đá, phân bố ở hai vách đá phía đông và phía tây.

Sau triều đại nhà Minh, hang động Mạch Tích Sơn đã từng bị ngập chìm. Năm 1940, giữa thế kỷ 20, trong quá trình phân loại văn hiến địa phương, người dân Thiên Thủy Phùng Quốc Thụy đã nhận được một số lượng lớn thông tin tư liệu về hang động Mạch Tích Sơn, từ đó mới có một sự quan tâm mạnh mẽ đối với di sản quý báu này.
Năm 1941, Phùng Quốc Thụy mời khách du lịch hành hương chiêm bái di tích Phật giáo Mạch Tích Sơn, thực hiện cuộc khảo sát thực địa điều tra đầu tiên của các hang động Phật giáo. Phùng Quốc Thụy đã ấn tượng với những đường nét chạm khắc đá của hang động Mạch Tích Sơn, các pho tượng Phật và các kho báu nghệ thuật Phật giáo khác, mãi đam mê văn hóa nghệ thuật cho đến mất hai tháng trời mới trở về nhà, Phùng Quốc Thụy đã biên khảo tác phẩm “Mạch Tích Sơn Thạch Quật Chí” một cuốn sách quý giá đã được xuất bản.
Sau khi quyển sách xuất bản tin tức về di sản vô giá của Phật giáo Mạch Tích Sơn được lan truyền “Đại Công báo”, “Ích Thế báo” đã có những chuyên đề đặc biệt, gây tác động ảnh hưởng lớn trong nước và thu hút nhiều chuyên gia và học giả nghiên cứu, kể từ đó hang động Mạch Tích Sơn đã được lan tỏa khắp trong nước và hải ngoại.
Hiện nay, hang động Mạch Tích Sơn quý báu này cùng với các hang động Long Môn, Đôn Hoàng, Đại Túc, Vân Cương trở thành ngũ thạch động Phật giáo tiêu biểu cho hệ thống kiến trúc tạc tượng Phật trong hang động để bảo tồn kim kinh ngọc kệ (Tam tạng Thánh điển Phật giáo) và lưu giữ hình ảnh của đức Phật tiêu biểu của Trung Hoa theo phong cách Ấn Độ còn lưu giữ khá tốt cho đến ngày nay. Đây là điểm tham quan hấp dẫn du khách của tỉnh Cam Túc.

Vách đá phía đông hiện có 54 hang động, vách đá phía tây hiện có 140 hang động. Do núi Maiji có cấu trúc của đá lỏng lẻo và không dễ chạm khắc, vì vậy ở đây có các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét tinh xảo với hầu hết các tác phẩm điêu khắc bằng đất sét màu.

Các học giả tin rằng hệ thống hang động này bắt đầu được xây dựng qua nhiều triều đại.

Hang đá Mạch Tích Sơn được bảo tồn tốt bởi vì tất cả các hang động đều được đục trên vách đá dựng đứng của núi, chúng không thể dễ dàng tiếp cận do đó thoát khỏi nhiều sự tàn phá trong lịch sử. Ngày nay, du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc và tranh tường Đức Phật trên một con đường hẹp dọc theo vách đá.

Tác phẩm điêu khắc bằng đất sét tại Mạch Tích Sơn nổi tiếng trong và ngoài nước. Hàng nghìn tác phẩm điêu khắc ở đây có thể cao tới 16 m hoặc chỉ nhỏ chừng 10 cm phản ánh đặc điểm điêu khắc trong nhiều thời kỳ và sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc đất sét Trung Quốc trong hơn một nghìn năm qua.

Những bức tượng Phật giáo đa dạng, những bức tranh tường có giá trị và những công trình kiến trúc được xây dựng trên vách đá đều rất đáng để tham quan. Để bảo vệ những di tích văn hóa đó, một số hang động được chọn là hang động đặc biệt và du khách cần phải mua vé để vào tham quan.

Để tránh bị quá tải bởi khách du lịch, hang đá Mạch Tích Sơn chỉ phát hành 6400 vé mỗi ngày. Các khu vực nổi bật nhất để tham qua là động số 003, 004, 013, 121.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *