Hai chị em hết tiền trang trải tìm cách rời TP.HCM rồi được CSGT giúp

Theo Pháp Luật TP.HCM, trong ngày 30/7, rất đông người đang sống trên địa bàn TP.HCM đã di chuyển về các khu vực cửa ngõ phía đông thành phố để tìm cách về quê. Tuy nhiên tất cả đều đã được yêu cầu quay trở về.

Dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài khiến 2 chị em không có việc làm chẳng thể tiếp tục bám trụ tại thành phố khi trong người chỉ còn vài trăm nghìn đồng.

Nhiều người tự lái xe máy để về quê tránh dịch. (Ảnh: Lao Động)

Trong đó, tại chốt kiểm soát trên đường Phạm Văn Đồng, CSGT đã dừng xe của chàng trai tên N. đang trở theo chị gái theo hướng từ TP.HCM đi Đồng Nai. Ban đầu, lực lượng chức năng nhẹ nhàng giải thích về lỗi vi phạm của hai chị em:

“Chỉ thị 12 của thành phố quy định chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, đồng thời thành phố cũng không cho đi phương tiện cá nhân để về quê. Các em muốn về quê phải liên hệ chính quyền địa phương tại nơi cư ngụ để liên hệ, thu xếp chuyến xe đưa các em về.”

Lúc này, N. cho biết mình là sinh viên mới ra trường đang chờ xin việc làm thì TP.HCM bùng dịch còn chị gái vẫn đang là sinh viên năm 4. Cả 2 đang ở trọ tại phường Hiệp Bình Chánh nhưng giờ đã không còn đủ điều kiện trang trải cho cuộc sống: “Em còn 200.000 đồng, mua đồ ăn không đủ, giờ thì hết sạch thức ăn rồi… Làm sao mà sống tiếp được đây anh.” – N. nói trong nước mắt.

Hai chị em N. muốn rời thành phố vì hết tiền trang trải nhưng không được. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

N. chia sẻ thêm rằng để chuẩn bị về quê ở Quảng Ngãi, hai chị em còn đi vay 800.000 đồng để làm test nhanh Covid-19. Thông cảm cho hoàn cảnh này, vị CSGT đang làm nhiệm vụ quyết định không xử phạt và còn hỗ trợ thêm 500.000 đồng cho hai người.

“Không phải không muốn cho các em về nhưng thành phố đang dịch bệnh nên phải chịu thôi. Các em cầm tiền sống tạm đi, anh lấy số điện thoại có gì anh sẽ hỗ trợ thêm.” – vị CSGT nói.

– Dịch không chừa một ai dù người đó giàu hay nghèo, già hay trẻ. Mọi ngươi cố lên cùng vượt qua khó khăn này nha.

– Dịch bệnh rồi sẽ qua thôi. Các em cố lên gặp được người tốt là mừng rồi.

– Cảm ơn tấm lòng của anh CSGT đã giúp đỡ cho 2 em.

– Rớt nước mắt với những hoàn cảnh như này. Chỉ hi vọng sớm hết dịch.

Cư dân mạng thông cảm cho hoàn cảnh của hai chị em đồng thời khen ngợi cách giải quyết đầy tình người của CSGT. (Ảnh: Chụp màn hình)

Các phương tiện rời thành phố không đúng quy định đều được yêu cầu quay lại. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Câu chuyện của hai chị em sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Đa phần những bình luận đều bày tỏ sự tán thưởng dành cho hành động của vị CSGT, đồng thời cũng khuyên những người đang có ý định rời thành phố về quê nên liên hệ chính quyền địa phương để được sắp xếp chứ không nên di chuyển tự phát.

Như đã nói ở trên, nhu cầu rời TP.HCM để về quê của nhiều người hiện nay là rất lớn. Theo Tuổi Trẻ, chiều ngày 30/7, thượng tá Nguyễn Văn Bình – phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết việc người dân tự ý đi ra khỏi nhà, phòng trọ để về quê là vi phạm trong trường hợp ra đường không cần thiết.

Theo thượng tá Bình, người muốn về quê phải liên hệ chính quyền địa phương nơi thường trú, tạm trú để lập danh sách theo từng địa phương. Sau đó, địa phương ở TP.HCM sẽ gửi danh sách đăng ký của người dân cho các tỉnh, thành còn nhận người từ thành phố về.

Các tỉnh thành sau đó sẽ sắp xếp nơi tập trung cho bà con, đón bằng phương tiện do địa phương bố trí nhưng phải có lực lượng chức năng dẫn đường. Ngoài xe chuyên dụng do CSGT dẫn đoàn, trong đoàn xe còn có các lực lượng CSGT đi trong đoàn, cuối đoàn được bố trí xe chuyên dụng khóa đuôi.

Cũng vì bị dịch bệnh ảnh hưởng nên nhiều người mới phải tìm cách rời thành phố bởi cuộc sống khó khăn. Mặc dù vậy vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp, quy định phòng chống dịch và hướng dẫn của cơ quan chức năng để việc về quê được an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *