Gulabi Gang (Băng đảng màu hồng) của chị em phụ nữ ở Ấn Độ khiến những tên yêu râu xanh sợ chết khiếp

Trong những năm gần đây, Gulabi Gang không còn là cái tên quá xa lạ mà nó nhanh chóng trở thành biểu tượng đòi công bằng cho phụ nữ Ấn Độ.

Để bảo vệ phụ nữ, kêu gọi bình đẳng giới, chống lại sự bất công xã hội, nạn bạo lực tình dục và thân thể, nạn tảo hôn… Gulabi Gang đã ra đời. Đây là nhóm gồm hơn 400.000 phụ nữ ở trên khắp Ấn Độ, chủ yếu trong độ tuổi 22-50 đã tập hợp lại với nhau và tổ chức thành các nhóm dân phòng để theo dõi tình hình tội phạm tại địa phương.

Đặc trưng nổi bật của nhóm đó chính là họ mặc đồng phục sari màu hồng, cầm vũ khí là Lathi (một loại gậy truyền thống của người Ấn Độ). Hoạt động chủ yếu của “băng đảng màu hồng” này là họ sẽ tập hợp thành một nhóm, đến sở cảnh sát để đòi chính quyền thả những phụ nữ bị bắt giữ phi pháp. Họ cũng đứng lên biểu tình, đòi quyền lợi cho những chị em bị bạo hành, nhận đối xử bất công tại địa phương.

Tin tức nhanh chóng được lan truyền, những người phụ nữ khác đã tìm đến bà để nhờ can thiệp vào những trường hợp tương tự. Họ cũng tự nguyện gia nhập đoàn quân của Sampat để bảo vệ cho những người đàn bà yếu thế khác.

Từ một vụ việc hoàn toàn tự phát, những người phụ nữ này đã nhanh chóng thiết lập một mạng lưới quy củ hơn. Năm 2006, họ thống nhất đặt tên tổ chức là Gulabi Gang, lấy màu áo hồng làm đồng phục, lấy gậy gộc làm vũ khí.

Arvind Sen, Giám đốc cảnh sát quận Banda, thừa nhận: “Băng đảng Gulabi đã tạo ra một lực lượng bảo vệ quyền phụ nữ và thức tỉnh nhiều giá trị, mang đến khát vọng mới là đấu tranh chống lại nạn bóc lột phụ nữ“.

Bên cạnh đó, họ cũng sẵn sàng chống trả quyết liệt, truy đuổi đến cùng bọn tội phạm và những gã đàn ông vũ phu, gia trưởng. Gulabi Gang hoạt động dựa trên hình thức đấu tranh không phân biệt giới tính phổ biến ở Ấn Độ. Sống tại một quốc gia mà nữ quyền bị coi nhẹ, vẫn còn tồn tại quan niệm trọng nam khinh nữ nên Gulabi Gang ra đời và ngày càng phát triển để phụ nữ đoàn kết lại và đấu tranh vì quyền lợi với một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Được thành lập vào năm 2006, Gulabi Gang đã trở thành nỗi khiếp sợ của những kẻ hiếp dâm, những người đàn ông gia trưởng và cảnh sát lạm quyền. Bà Sampat Pal Devi, người sáng lập ra nhóm này cũng từng trải qua những phiền phức trong quá khứ và dám đứng lên đấu tranh.

Năm 16 tuổi, khi chứng kiến người hàng xóm đánh đập vợ mình, bà Sampat Pal Devi đã yêu cầu ông ta ngừng tay nhưng gã đàn ông đó lại càng khiêu khích và lạm dụng bà. Ngày hôm sau, bà đã quay trở lại với một thanh gậy tre cùng 5 chị em khác dạy cho ông ta một bài học. Tất cả hò nhau đè bẹp ông ta xuống đường cho đến khi ông ta cất tiếng xin lỗi công khai.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *