Gói hỗ trợ gần 1.000 tỉ đồng gồm những ai ? : Đối tượng được nhận

Từ khi dịch bệnh bùng dịch, TP.HCM đã triển khai nhiều gói hỗ trợ nhằm giúp người nghèo, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch vượt qua giai đoạn khó khăn. Theo Người Lao Động, từ 6/8, cơ quan chức năng TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai gói cứu trợ đột xuất lên đến 1.000 tỉ đồng.

Điều đặc biệt của gói hỗ trợ này là các cán bộ sẽ trực tiếp đến từng hộ dân, nhà trọ trao tiền cho người nghèo, không phân biệt có hộ khẩu hay không.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, đối tượng được nhận gói hỗ trợ gần 1.000 tỉ đồng này sẽ không phân biệt có hộ khẩu tại thành phố hay không.

Bà con trong khu vực phong tỏa nhận đồ trợ giúp. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chia sẻ trên Người Lao Động, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách, tất cả người rơi vào hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng: “Các phường, xã, ấp sẽ triển khai thống kê, phát hiện rồi đến tận nhà phát luôn chứ không cần phải thủ tục, đợi lên danh sách, xét duyệt nữa. Chỉ cần là người nghèo và khó khăn là cho liền.”

Cụ thể, có 3 đối tượng được hỗ trợ đợt này, đó là:

– Lao động tự do: Đối tượng được nhận hỗ trợ lần 2, gồm 344.000 người, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/trường hợp. Tổng số tiền khoảng 501 tỉ đồng.

– Hộ nghèo, hộ cận nghèo: Đây là nhóm mới được đưa vào lần này, gồm 90.585 hộ; mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ. Tổng số tiền khoảng 135 tỉ đồng.

– Hộ là lao động nghèo ở các nhà trọ, các xóm nghèo trong khu vực phong tỏa gặp khó khăn: Gồm 274 hộ, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ. Tổng số tiền khoảng 390 tỉ đồng.

Một hộ dân nhận tiền hỗ trợ tại TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)

Cũng theo ông Tấn, thành phố sẽ bắt đầu triển khai gói hỗ trợ gần 1.000 tỉ đồng ngay từ thời điểm này và hoàn thành chậm nhất vào trước ngày 10/8. Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh đây là cứu trợ đột xuất, không cần phân biệt người có hộ khẩu tại thành phố hay không.

Điển hình có thể kể đến siêu thị mini 0 đồng tại Nhà văn hóa thể thao phường Hiệp Bình Chánh (TP. Thủ Đức). Chỉ cần có phiếu của của chính quyền địa phương là bà con có thể đến mua đồ ăn miễn phí trong khuôn khổ 400 ngàn đồng. Đây được xem là sự hỗ trợ vô cùng ý nghĩa đối với người nghèo, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Một siêu thị 0 đồng tại Thủ Đức. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh sự trợ giúp kịp thời từ chính quyền thành phố, hiện nhiều mạnh thường quân trên địa bàn cũng đang chung tay gửi các phần quà tặng, nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con ở khu vực phong tỏa. Ngoài ra, mọi người còn lập nên những siêu thị, gian hàng 0 đồng và các điểm tặng rau miễn phí ở nhiều quận, huyện, TP.Thủ Đức.

Về gói hỗ trợ đợt 1, được biết, TP.HCM đã chi tổng kinh phí là hơn 514 tỉ đồng. Cụ thể có 284.465 lao động tự do đã được nhận tiền hỗ trợ. Tổng số tiền chi ra là 426 tỉ đồng. Còn lại là dành cho: 31.295 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 121 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; 5.375 hộ kinh doanh phải ngừng hoạt động và 10.190 thương nhân tại các chợ truyền thống.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *