Giữa lùm xùm ’96 tỷ’ của Đàm Vĩnh Hưng, Bảo Anh bất ngờ lên tiếng

Những chia sẻ của Bảo Anh đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Những ngày gần đây, mạng xã hội đã được phen xôn xao trước pha đấu tố cực căng giữa Đàm Vĩnh Hưng và một nữ streamer về vấn đề ăn chặn 96 tỷ tiền từ thiện. Giữa drama này, Bảo Anh đã có bài đăng nói lên quan điểm cá nhân về chuyện từ thiện. Cụ thể, nữ ca sĩ viết: “Làm từ thiện rất khác với việc đứng ra vận động gây quỹ từ thiện. Có câu “nhân chi sơ, tính bản thiện” ý nói con người sinh ra đều có phần thiện trong tâm tính, lòng trắc ẩn và tâm từ bi. Khi lớn lên, thì có người giữ được, có người mất đi tính bản thiện do lòng tham, sân si dành chỗ”.

Từ thiện là hoạt động rất đáng khen trong xã hội. Đối với giới nghệ sĩ, nó cũng là một cách giúp họ ghi điểm trong mắt khán giả. Hoạt động từ thiện có 2 hình thức chính: dùng tài sản cá nhân đóng góp hoặc cá nhân hay tổ chức huy động vật lực từ đám đông. Vì có tiếng nói, có nhiều người theo dõi nên cách làm thứ 2 sẽ là một lợi thế cho giới nghệ sĩ, thế nhưng cũng chẳng ai biết rằng nó lại trở thành con dao 2 lưỡi và khiến những người đứng ra kêu gọi từ thiện không ít lần phải khốn đốn.

Đàm Vĩnh Hưng là cái tên hot nhất mạng xã hội trong những ngày qua

Làm từ thiện đôi khi chỉ cần tâm khởi phát thiện ý nhất thời, chứ không nhất thiết phải xem việc này là lí tưởng sống, là điều quan trọng nhất, là sứ mệnh của cuộc đời mình và cam kết lâu dài, dành trọn thời gian sức lực của bản thân vào việc đó. Ai cũng có thể làm từ thiện, ít cũng được, nhiều cũng được, và đều đáng trân quý như nhau. Người góp 1000 đồng cũng như người góp 1 tỷ, quan trọng là ở tấm lòng, chứ không phải ai góp nhiều thì đáng trân trọng hơn”.

Bảo Anh chia sẻ: “Làm từ thiện là hành vi khởi phát khi tính bản thiện lên tiếng, khi lòng bỗng thấy trắc ẩn trước những mảnh đời bất hạnh, khi bản thân cảm thấy biết ơn cuộc đời và cần cho đi khi đã nhận được quá nhiều, như việc bố thí cho hành khất, như mua tờ vé số dù bình thường không tin vào may rủi, như tự nguyện trích một khoản tiền lớn từ tài khoản cá nhân giúp đỡ một người xa lạ trong cơn hoạn nạn, không vụ lợi, hay mong đợi một sự báo đáp gì.

Bảo Anh bất ngờ có bài viết nói về chuyện từ thiện

Nữ ca sĩ cho rằng việc dám đứng ra quyên góp chính là một hành động cao cả: “Để mang lại một hiệu ứng lớn hơn, vượt khỏi khả năng hạn hẹp của bản thân, của một cá nhân, họ can đảm mang danh dự, tín nhiệm bản thân, tầm ảnh hưởng, thời gian, công sức để huy động nguồn lực tập thể. Giá trị họ mang lại không chỉ dừng ở việc tiếp nhận, vai trò trung chuyển mà nhờ vào nguồn cảm hứng họ tạo ra, nhiều người khởi tâm từ bi mà quyết định đóng góp. Cái họ làm được ở đây là tạo ra một hiệu ứng cộng hưởng tích cực, một làn sóng thúc đẩy, đánh thức tính thiện tiềm ẩn trong mỗi cá nhân. Điều này mang lại giá trị lớn hơn bất kì một số tiền cụ thể nào.

Cô cho biết mình xem chuyện từ thiện như một điều bình thường trong cuộc sống nhưng người dám đứng ra vận động thì rất đáng ngưỡng mộ: “Làm từ thiện thì chưa có gì gọi là vĩ đại để tung hô, ngưỡng mộ, để “đánh bóng tên tuổi”. Từ thiện lẽ ra nên được xem là một điều bình thường trong cuộc sống. Nếu người làm từ thiện mà như “sao buổi sớm”, như “lá mùa thu” thì đáng buồn biết bao. Nhưng một người dám đứng ra vận động quyên góp từ thiện thì rất đáng ngưỡng mộ. Người làm từ thiện thì nhiều nhưng dám đứng ra vận động gây quỹ từ thiện thì rất ít”.

Và “quyền lực càng lớn, trách nhiệm càng nhiều”, câu này trong phim Người Nhện nhưng tôi thấy hay nên sử dụng lại. Một khi đã đứng ra gây quỹ, họ biết rằng mình đang đánh đổi nhiều thứ, rằng đây không còn là một hành động bộc phát thiện ý nhất thời, mà đã là một phần trong lý tưởng sống, quan trọng không kém bản thân, gia đình, con cái, sự nghiệp, đòi hỏi một sự tận hiến, phụng sự, cam kết, hy sinh. Đó trở thành một sứ mệnh cao cả, vĩ đại.

Quan điểm của Bảo Anh nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả

Tôi luôn thầm ngưỡng mộ những người đứng ra gây quỹ từ thiện và nghiêm khắc gánh vác trách nhiệm đi cùng trên vai, dù họ có là ai, nghệ sĩ hay doanh nhân, nổi tiếng hay không nổi tiếng vì họ làm được một điều mà tôi chưa bao giờ đủ tâm, đủ can đảm, và đủ tầm để dấn thân. Tôi mong họ nhiều sức khoẻ, “chân cứng đá mềm”, vững tâm theo đuổi một lý tưởng cao đẹp. Tôi không mong những gì họ làm sẽ được ghi nhận và được tôn vinh. Vì như cố nghệ sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết:

Bảo Anh cũng nói về hàng loạt rủi ro mà người đứng ra quyên góp sẽ dễ gặp phải: “Họ hiểu rõ mình sẽ phải mang trên vai trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch, và sử dụng quỹ một cách hiệu quả, thuyết phục. Họ ý thức được sẽ phải chịu trách nhiệm khi có sai sót, khi để thất thoát, hoặc khi đã sử dụng đồng tiền này không hiệu quả, không tối ưu, dễ bị phê bình, chỉ trích, điều tiếng, rất nhiều những rủi ro, thách thức, khổ tâm mà phần lớn chúng ta sẽ không sẵn sàng đón nhận, hoặc do không đủ tâm, hoặc không đủ tầm để đảm đương. Nhưng họ thì sẵn lòng chấp nhận, đánh đổi mọi thứ để đạt được một điều, đó là mang lại lợi ích cho người khác, những người hoàn toàn xa lạ. Điều mà họ xem là lẽ sống và mọi hy sinh là cần thiết.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”

Toàn bộ bài đăng của Bảo Anh trên trang cá nhân

Những chia sẻ của Bảo Anh đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Đa số đều tỏ ra đồng tình với quan điểm của nữ ca sĩ. Bên cạnh đó, một số khán giả cũng khuyên Bảo Anh không nên lên tiếng vào thời điểm căng thẳng này vì dễ ảnh hưởng đến bản thân.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *