Giống cây trồng mới: Mít ruột đỏ thu hút khách du lịch

Bắt đầu trồng từ năm 2000, với diện tích 2,8 hecta, khu vườn của gia đình ông Mau có khoảng 200 cây mít ruột đỏ. Mít ruột đỏ trồng tương đối dễ,  không mất công chăm sóc nhiều, mà đặc biệt chúng lại còn ra trái quanh năm. Trung bình cứ mỗi cây là ra khoảng 50 đến 70 trái trong vòng một năm. Ngoài ra,thời gian để thu hoạch mít ruột đỏ khá nhanh. Mỗi cây trồng từ 8 tháng đến 1 năm là có thể thu hoạch được.  Cứ sau đợt thu hoạch, gia đình ông bỏ phân , tưới nước, thực hiện các công đoạn cắt tỉa cành là cây lại tiếp tục nhú những mầm xanh và chuẩn bị ra trái cho các đợt tiếp theo. Dựa vào những kinh nghiệm đúc tỉa trong quá trình canh tác, ông Mau luôn cố gắng áp dụng các biện pháp thích hợp và tốt nhất để những cây mít ruột đỏ ra sai trái, đạt tiêu chuẩn và chất lượng.

Từ món quà của người quen ở Malaysia trong một lần về nước, gia đình anh Võ Văn Mau ngụ ở tổ 11, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã kiếm một khoản thu nhập không nhỏ trong suốt mười năm qua. Món quà đó cũng thật đặc biệt, gồm 60 hột mít, trong đó có 50 hột mít ruột đỏ và 10 hột mít ruột vàng. Từ món quà bất ngờ và thú vị này, ông đã gây dựng một vườn mít ruột đỏ bắt mắt thu hút sự chú ý của nhiều người. Đến nay, giống mít lạ và đặc biệt đó đã dần quen thuộc với người dân Cần Thơ nói riêng và các vùng lân cận nói chung.

 

Hình dạng của cây mít ruột đỏ cũng giống bất kỳ các loại mít khác. Tuy nhiên có một đặc điểm phân biệt là lá mít ruột đỏ thường dài hơn và xanh hơn lá của các cây mít thường. Khi chín, mít ruột đỏ ngoài đặc điểm nổi bật là có màu cà rốt, thì mít còn có vị ngọt lịm, mùi thơm như hương va-ni. Đặc biệt có

Bên cạnh cung cấp những trái mít thơm ngọt, gia đình ông Mau còn là nơi cung cấp cây giống mít ruột đỏ cho bà con trong vùng. Mặc dù mít ruột đỏ có nhiều ưu điểm so với các loài mít Thái, mít nghệ cao sản… nhưng năng suất vẫn còn hạn chế, trái hay bị lép, dễ bị sâu đục trái. Do đó, ông luôn cố gắng tìm những  cây giống hoàn hảo, trái vừa sai vừa ngon để nhân giống trồng đại trà. Ông cũng chính là người tự tay mình cấy ghép, nhân giống loại mít này. Do trong vườn có trồng cả hai loại mít ruột đỏ và mít ruột vàng nên ông còn có sáng kiến ghép nhánh mít ruột đỏ sang gốc mít ruột vàng và  kết quả là cho ra trái có 100% ruột đỏ hoặc 60 – 70% ruột đỏ. Những cây giống được ông ghép vậy luôn thu hút sự chú ý của nhiều người. Hằng ngày vẫn có rất đông bà con tìm đến mua với giá 25.000 đồng/ 1 cây giống. Nhờ vậy, mà giống mít ruột đỏ đang ngày một phổ biến đối với bà con nông dân. Ai cũng mong muốn trồng những giống mít đem lại năng suất cao trong khi nhân công bỏ ra không nhiều và chăm sóc lại tương đối dễ.

Những cây có thơm mùi sầu riêng và dầu chuối. Những mùi thơm này đã làm nức lòng người thưởng thức gần xa, giúp cái tên mít ruột đỏ tồn tại và phát triển không ngừng trong suốt 10 năm qua. Mặc khác, loại trái cây đặc biệt này còn giúp gia đình ông Mau có được nguồn thu nhập khá ổn định. Bởi gia đình ông có được mít để thu hoạch khá thường xuyên. Trung bình mỗi trái mít ruột đỏ nặng khoảng 10 ký, nếu được chăm sóc tốt có thể nặng từ 15 đến 17 ký.  Giá bán của chúng dao động từ  10.000 đến 15.000 đồng đối với mít bán nguyên trái và giá 20.000 đồng đối với mít được bày bán ngoài chợ. Hiện nay, loại mít đặc biệt này đã dần quen thuộc với người dân Cần Thơ và cũng được nhiều du khách lựa chọn để làm quà khi có dịp đến đây.

Cần Thơ từng nổi tiếng là vùng đất có cây trái quanh năm với những giống cây đặc sản của Đồng bằng sông Cửu Long. Những năm gần đây, nhiều nông dân đã năng động, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp đạt hiệu quả cao. Trong phong trào đó, ông Võ Văn Mau là một trong số những hộ gia đình đi đầu trong việc chuyển đổi vườn tạp sang mô hình trồng mít – một loại cây cho năng suất cao và có đầu ra ổn định.  Với việc theo đuổi và phát triển theo mô hình này, ông đã kiếm được nguồn thu nhập khá ổn cho gia đình, góp phần đưa giống mít ruột đỏ ngày càng phồ biến và rộng khắp hơn, đi xa khỏi Cần Thơ  để đến với các tỉnh miền Đông  và  cả nước

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *