Giáo viên cũ “tố” Trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM nợ lương, sổ BHXH

Dù nghỉ dạy tại trung tâm ngoại ngữ này đã lâu, song anh P. cùng một số đồng nghiệp cũ cho biết, mình vẫn chưa được trả tiền lương bị thiếu và cả sổ BHXH.

Cụ thể, người đàn ông này cho hay, anh nghỉ việc từ ngày 12/11/2020 theo đúng quy định của trung tâm. Theo anh P., lí do anh thôi việc là bởi bị trì hoãn trả lương, cũng như giảm lương liên tục. Đến thời điểm hiện tại, sau gần 1 năm kể từ ngày nghỉ dạy, Trung tâm ngoại ngữ S.U vẫn không trả số lương còn nợ (rơi vào khoảng 5 triệu đồng), đồng thời không chốt sổ BHXH cho cá nhân anh cùng một số đồng nghiệp khác.

Mới đây, chúng tôi nhận được phản ánh của N.K.P. – từng là giáo viên tiếng Anh của Trung tâm ngoại ngữ S.U (chi nhánh Q.2, TP.HCM) – về việc anh đã nghỉ gần 1 năm, tuy nhiên trung tâm vẫn chưa trả lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Phía trung tâm liên tục dời ngày trả số tiền lương còn nợ, dù trước đó hai bên đã cam kết về thời gian thanh toán. Đáng chú ý, anh P. còn cho rằng, S.U đã trả lời email khiếu nại của anh theo một lối hành văn có ý xem thường người lao động và pháp luật. Cụ thể, trong một lần gửi email đến cơ sở này để hỏi tiền lương, phía S.U phản hồi rằng, hiện công ty ưu tiên trả lương cho nhân viên hiện tại, sau đó trả tiền thuê rồi mới đến việc thanh toán cho nhân viên cũ.

Một email anh P. nhận được từ Trung tâm ngoại ngữ S.U. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ với chúng tôi, một số đồng nghiệp cũ của anh P. cũng cho biết, họ nghỉ làm tại S.U từ tháng 10 và tháng 11/2020. Tuy nhiên, cho đến nay, họ đều rơi vào tình trạng giống anh P. khi chưa nhận được nốt số tiền còn thiếu và sổ BHXH. Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết thêm, Phó Chánh Văn phòng Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM Hồ Tấn Minh xác nhận, cơ sở này được cấp giấy phép hoạt động từ năm 2016.

“Cách duy nhất để đẩy nhanh việc thanh toán lương còn nợ, chốt sổ bảo hiểm xã hội là công ty cần phải tăng doanh thu, có lợi nhuận. Viết đánh giá xấu, nhờ học sinh cũ gửi email, khiếu nại với Phòng Lao Động yêu cầu ngày thanh toán, hoặc kiện công ty sẽ không giúp đẩy nhanh quá trình thực hiện. Nếu bạn muốn giúp đỡ công ty để nhanh chóng tăng doanh thu, có lợi nhuận để công ty sớm hoàn thành nghĩa vụ với hai bạn, hai bạn có thể giới thiệu học viên cho công ty, hoặc cầu nguyện cho công ty sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này” – một phần nội dung trong email anh P. nhận được từ phía S.U.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 47 của Bộ luật Lao động 2012: Khi hợp đồng lao động kết thúc, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Anh P. đang rất hi vọng cơ quan chức năng có thể vào cuộc, trả lại công bằng cho mình. (Ảnh: NVCC)

Còn căn cứ vào Khoản 4, Điều 40 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng nếu có hành vi phạm với mỗi người lao động; tối đa không quá 75.000.000 đồng. Ngoài ra, tuỳ theo mức độ vi phạm mà có thể bị truy tố hình sự về tội “Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động”.

Bên cạnh đó, tại Khoản 5, Điều 21 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có nêu rõ: Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH để trả lại sổ cho người lao động; đồng thời xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động kết thúc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, nghỉ việc theo quy định.

NHIỀU NGƯỜI CÓ NGUY CƠ MẤT TIỀN CHO CƠ SỞ DẠY NGOẠI NGỮ Ở TP.HCM

Được biết, trong quá khứ, một cơ sở dạy ngoại ngữ khác từng bị nhiều học viên, phụ huynh tố cáo về việc họ đã đóng hàng chục triệu đồng học phí nhưng cơ sở này lại đột ngột đóng cửa.

“Tôi đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để đóng trọn gói cho hai chị em tôi tổng cộng 25,2 triệu đồng theo học tiếng Anh giao tiếp. Khóa 1 kết thúc vào tháng 5/2021… Tôi tìm hiểu thì phát hiện page của trung tâm đã bị đổi tên và xóa hết thông tin của trung tâm. Chị tư vấn khóa học cho tôi hủy kết bạn và cũng không liên lạc được.” – một người phụ nữ đã đóng tiền cho trung tâm chia sẻ với báo Tuổi Trẻ.

Cụ thể, hai Trung tâm ngoại ngữ SAS Hoàng Diệu và SAS Lê Văn Việt (trực thuộc công ty TNHH Giáo dục Master English, TP.HCM) bất ngờ ra thông báo dừng hoạt động. Thông tin này khiến không ít người tỏ ra lo lắng vì không biết số tiền mình đóng từ trước có được hoàn trả hay không.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *