Giả mạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng

Đối tượng giả mạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 gọi cho người dân, ngay cả lãnh đạo ngành y tế TP.HCM cũng bị gọi ‘hỏi thăm’, sau đó yêu cầu cung cấp số tài khoản ngân hàng…

Người dân TP.HCM nhận được cuộc gọi từ tổng đài 18001119 như một cách để khai báo y tế toàn dân. Người có yếu tố dịch tễ, trong vùng dịch hay không đều có thể nhận được cuộc gọi từ tổng đài 18001119.Thanh tra Sở Y tế cho biết số tổng đài y tế chính xác là 18001119 (đây là đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế được Tập đoàn VNPT triển khai gần đây, nhằm tiếp nhận các yêu cầu trợ giúp về khai báo y tế của người dân).

Tuy nhiên ngày 2.7, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cảnh báo về việc đối tượng gọi điện thoại tự xưng là Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 là giả mạo. Đối tượng đã gọi cho người dân để hỏi thăm và đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng. Số điện thoại mà đối tượng sử dụng là 10881119.

Không chỉ gọi cho một số người dân, ngay cả lãnh đạo nghành y tế  cũng bị đối tượng giả mạo gọi và yêu cầu như trên.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã cảnh báo tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều người giả mạo nhân viên y tế qua điện thoại nhằm mục đích xấu, người dân lưu ý tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc về người và tài sản.

Trước tình trạng nhiều thông tin giả về tình hình dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận, mới đây Bộ Công an đã hướng dẫn người dân các kỹ năng để nhận biết thông tin không đúng trên không gian mạng. Theo đó, Bộ Công an khuyến cáo người dân khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội và nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp chia sẻ, phát tán, bịa đặt thông tin sai sự thật, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 đã bị xử phạt nghiêm minh, thậm chí có thể xử lý hình sự với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

TPHCM  và một số tỉnh thành khác vẫn áp dụng các hình thức khác nhau như giãn cách giống Chỉ thị 15, một số nơi áp dụng như Chỉ thị 16, một số nơi khác thì nghiêm ngặt hơn như là phong tỏa toàn diện để khoanh vùng, đánh giá nguy cơ.

Tin tổng hợp

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *