“F0 tuyệt đối không được bỏ qua bước này”.Gia đình 10 người ở TP.HCM nhiễm Covid-19 và 25 ngày bước qua “cửa tử” tại nhà

25 ngày, 10 thành viên trong gia đình Hợi cùng dìu nhau tự “chiến đấu” với Covid-19. Sau những ngày đầu bị virus “hành hạ”, tất cả dần phục hồi, lần lượt âm tính với SARS-CoV-2, chỉ duy nhất một người trở nặng, khó thở, nhưng cũng đã chiến thắng bệnh tật.

Phan Văn Hợi, 25 tuổi, là kĩ sư sửa chữa điện thoại tại quận Tân Phú, TP.HCM. Từ khi thành phố bùng phát dịch bệnh, anh phải nghỉ làm, chuyển về sống với gia đình anh trai tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

“Mắc Covid-19 khiến bản thân mình rất lo lắng và hoang mang, nghĩ ngợi lung tung. Mình tìm hiểu các hội nhóm tư vấn F0 điều trị tại nhà, rồi bình tĩnh thông báo cho anh trai”, Hợi kể.

Ngày 1/8, Hợi bất ngờ mất vị giác, trước đó anh sốt liên tục về đêm, lừ đừ uể oải, đau nhức cơ thể, nhưng chỉ nghĩ là cảm cúm thông thường. Khởi phát triệu chứng đáng lo ngại, anh mua test nhanh về kiểm tra, kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Toàn bộ 10 thành viên gồm Hợi, 2 anh trai, 1 chị dâu, 2 đứa cháu (3 và 6 tuổi), 4 người thợ may, cùng mắc Covid-19. Tám người lớn trong độ tuổi 24 đến 35. Hợi cho rằng, nguồn lây có thể do anh từng tiếp xúc với hàng xóm, từ đó khởi phát chuỗi lây nhiễm trong gia đình.

Hợi chủ động tự cách ly riêng trong phòng, mọi người cũng đã tính đến phương án đưa anh đi cách ly tập trung. Do khả năng lây nhiễm rất cao, anh đặt mua thêm các bộ kit test nhanh khác cho cả nhà, thì phát hiện mọi người đều “2 vạch”.

“Mọi người đều lo lắng và suy sụp tinh thần”, Hợi nhớ lại, quyết định tự điều trị tại nhà là điều không mong muốn. Sau khi khai báo với y tế phường, cả gia đình quyết định bước vào “trận chiến”.

25 ngày, 10 thành viên dìu nhau tự “chiến đấu” với Covid-19

Triệu chứng bệnh bắt đầu xuất hiện với từng người. 4 thợ may và chị dâu cơ thể nóng lạnh thất thường. 2 đứa trẻ sốt 39,5 độ C về đêm. Ba ngày sau, 6/10 người mất vị giác và khứu giác. Bản thân Hợi cũng bị virus “hành hạ” khiến 5 ngày liên tiếp bị sốt, cơ thể rất yếu, mất vị giác 18 ngày, nhưng vẫn cố gượng dậy chăm sóc những người yếu hơn mình.

Đến ngày thứ 13, 5 người test lại đã âm tính với SARS-CoV-2. Ngày thứ 15, thêm 4 người nữa âm tính.

Qua các nhóm Facebook và Zalo, Hợi tham khảo các bác sĩ về cách F0 tự điều trị, sử dụng theo toa thuốc được hướng dẫn, như thuốc hạ sốt, bù điện giải,… Anh hướng dẫn cả nhà ăn uống, tắm rửa bằng nước ấm, uống càng nhiều nước càng tốt. Họ cùng rửa mũi, khò họng nhiều lần trong ngày, xông 2 lần mỗi ngày, bổ sung vitamin C đúng liều lượng.

Chỉ còn duy nhất người anh trai thứ 3, 35 tuổi, bị khó thở nhiều, dù trước đó hoàn toàn ổn định từ ngày đầu khởi phát bệnh đến ngày thứ 5. Bước qua ngày thứ 6 đến ngày thứ 12, anh tiến triển nặng, tím tái vì thiếu oxy, khó thở, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu ngoại biên) nhảy liên tục từ 94% xuống 91, 89%.

Giá trị SpO2 bình thường sẽ dao động ở mức 95 – 100%, nếu giảm xuống dưới 95% là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy

Hợi tìm hiểu trên nhóm F0 tự điều trị, được mọi người hướng dẫn F0 tập thở nằm sấp. Người anh trai làm theo, cải thiện được phần nào. Nhưng nhiều lúc ho nhiều, không thở nổi, gia đình cảm thấy lo lắng, cứ sợ nửa đêm nếu không thở được sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

“Mình cố giúp anh lau người, pha thuốc hạ sốt kịp thời, đưa oxy những khi khó thở. Lúc này, các nhóm cơ chân tay của anh vô cùng mệt mỏi, mồm miệng luôn rơi vào tình trạng mơ sảng. Đây là lúc F0 cần người hỗ trợ cử động chân tay để máu huyết lưu thông”, Hợi nói.

Các thành viên còn lại dự tính đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất cấp cứu, nhưng sợ rằng không có người thân bên cạnh chăm sóc sẽ khiến tình trạng thêm nghiêm trọng. Hợi liên hệ với một người sếp, mượn được máy tạo oxy dự trữ sẵn trong nhà, giúp tinh thần người anh ổn định hơn.

Theo anh, F0 cần người chăm sóc, đặc biệt những ngày “đánh vật” với virus, như hỗ trợ chất dinh dưỡng vì cơ miệng của F0 không muốn cử động, mất vị giác nên không muốn ăn bất cứ thứ gì.

Nếu vượt qua được những ngày đỉnh điểm, F0 sẽ dần ổn định và âm tính trở lại. Gắng gượng đến ngày thứ 13, anh trai của Hợi hồi phục được 80%, khỏe hơn và tiến triển dần, đến ngày thứ 23 thì âm tính với SARS-CoV-2.

“Nhưng F0 phải ăn bằng mọi cách thì mới có sức chống chọi với bệnh tật!”, Hợi nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *